Trà Kombucha - loại trà lên men được ưa chuộng. Nhưng, bạn đã tò mò trà lên men là gì chưa? Nó có cồn không? Uống có khiến say không? Hãy để Mytour giải đáp mọi thắc mắc qua bài viết dưới đây!
Ngày nay, khi xã hội phát triển và cuộc sống cải thiện, mọi người quan tâm đến sức khỏe hơn. Nhiều người tìm đến trà như một thức uống không chỉ giúp nghỉ ngơi mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tốt. Do đó, có nhiều loại trà khác nhau, trong đó có trà Kombucha.
Trà kombucha là gì? Lợi ích của trà kombucha
Trà kombucha là gì?
Trà kombucha - đồ uống lên men có vị ngọt chua, xuất xứ từ Trung Quốc. Thành phần chính gồm trà, đường và con giống Scoby - cộng sinh của vi khuẩn và nấm men, được sử dụng trong quá trình lên men và sản xuất trà kombucha.
Trà kombucha có gas nhẹ, hương vị chua từ giấm và vị ngọt từ đường. Hương vị còn phụ thuộc vào thời gian lên men và loại trà, nước trái cây kèm theo.
Kombucha là gì?Lợi ích của trà kombucha
Trong quá trình lên men, trà kombucha tạo ra một số hợp chất axit (bao gồm acetic, gluconic và lactic), vi khuẩn sinh học cùng với vitamin B và enzym nên trà kombucha được xem là một thức uống lên men mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.
Các lợi ích về sức khoẻ từ trà kombucha bao gồm khả năng ngăn ngừa ung thư với hàm lượng chất chống oxy hóa cao và polyphenol có thể ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Hơn nữa, trà kombucha còn tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa do chứa nhiều vi khuẩn có lợi cho ruột.
Uống kombucha mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏeNgoài ra, hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong kombucha còn giúp hỗ trợ quá trình giảm cân. Hơn nữa, trà kombucha còn giúp giảm cholesterol xấu và cung cấp cholesterol tốt cho cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Vitamin trong trà kombucha cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Trà kombucha có cồn không? Uống trà kombucha có khiến say không?
Trà kombucha là loại trà lên men, trong quá trình lên men, đường biến thành rượu và khí CO2, vì vậy trong trà kombucha chứa một lượng nhỏ rượu. Chi tiết như sau:
- Đối với các loại trà kombucha được bán trên thị trường: Nhãn mác của chúng thường ghi là không chứa cồn vì chúng chứa dưới 0.5% cồn (đúng với quy định của Cục Thương mại Thuế Rượu và Thuốc lá Hoa Kỳ).
Kombucha bán trên thị trường thường có nồng độ cồn dưới 0.5%- Đối với trà kombucha tự làm tại nhà: Thường có nồng độ cồn từ 3% trở lên. Điều này có thể gây ra đau đầu, đau nửa đầu hoặc say.
Kombucha tự làm tại nhà thường có nồng độ cồn từ 3% trở lênTóm lại, đối với trà kombucha thương mại có nồng độ cồn ít hơn 0.5%, không gây say và an toàn hơn cho sức khỏe. Còn trà kombucha tự làm tại nhà có thể có nồng độ cồn cao và có thể gây nhiều tác động xấu nếu không chế biến đúng cách. Vì vậy, cân nhắc trước khi sử dụng, đặc biệt khi lái xe.
Mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng trà kombucha cũng có thể mang lại một số rủi ro nếu không sử dụng đúng cách. Hy vọng bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích về trà kombucha.
Mua trà kombucha tại Mytour: