Socola từ lâu đã được biết đến là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có ích cho sức khỏe của phụ nữ mang thai. Nhưng liệu những bà bầu mắc phải tiểu đường thai kỳ có thể thưởng thức socola không? Hãy cùng khám phá câu trả lời trong bài viết dưới đây của Mytour!
Giá trị dinh dưỡng có trong socola
Socola là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, bao gồm magiê, flavonoid và theobromine. Magiê giúp điều chỉnh huyết áp, trong khi flavonoid có tác dụng chống oxy hóa.
Ngoài ra, theobromine trong socola cũng hỗ trợ chức năng thận và kích thích tuần hoàn máu. Một lượng socola sữa 45mg cung cấp khoảng 235 calorie và 13g chất béo, trong khi socola đen cung cấp 290 calorie và 1g chất béo cho cùng lượng.
Tiểu đường thai kỳ: Có nên ăn socola không?
Socola được xem là an toàn cho phụ nữ mang thai nếu ăn một cách hợp lý. Thực tế, việc tiêu thụ socola vừa phải trong thai kỳ có thể giúp giảm nguy cơ mắc tiền sản giật. Những bà bầu mắc tiểu đường thai kỳ cũng có thể thưởng thức socola đen một cách an toàn.
Tuy nhiên, mẹ bầu cần tránh lạm dụng socola. Ngoài việc tăng đường huyết và cân nặng, socola còn có thể tạo cảm giác no lâu, dẫn đến việc mẹ bầu không muốn ăn thêm thực phẩm lành mạnh, gây ra mất cân bằng dinh dưỡng.
Đặc biệt, socola chứa caffeine, một chất có thể gây hại cho sức khỏe của phụ nữ mang thai. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến nghị phụ nữ mang thai không nên tiêu thụ quá 200mg socola mỗi ngày.
Mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ có thể thưởng thức socola đen, nhưng không nên vượt quá 200mg/ngày.
Tại sao ăn quá nhiều socola khi mang thai không tốt?
Tăng lượng caffeine
Socola chứa nhiều caffeine, việc tiêu thụ vượt quá giới hạn có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thần kinh và gây ra cảm giác hạnh phúc giả. Đồng thời, việc hấp thụ caffeine quá nhiều khi mang thai có thể dẫn đến tình trạng ợ nóng và tăng nguy cơ sảy thai cho mẹ bầu.
Dư thừa calo
Việc ăn quá nhiều socola có thể dẫn đến tình trạng tăng cân không lành mạnh cho mẹ bầu, bởi vì socola chứa nhiều chất béo và calorie. Đặc biệt, những người mang thai thừa cân thường dễ gặp phải các biến chứng như đái tháo đường, giãn tĩnh mạch, tăng huyết áp và tỷ lệ sinh mổ tăng...
Lượng đường cao
Socola đen được khuyến cáo cho mẹ bầu vì ít chứa đường. Tuy nhiên, việc tiêu thụ socola đen cũng có thể làm tăng đường trong máu nếu ăn quá nhiều. Hàm lượng đường cao có thể làm mẹ bầu tăng cân quá mức và gặp vấn đề về răng miệng và đái tháo đường khi mang thai.
Socola có thể dẫn đến việc mẹ bầu tăng cân không kiểm soát
Một số điều cần lưu ý cho các mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ khi muốn thưởng thức socola
Không thể phủ nhận những ảnh hưởng tích cực mà socola mang lại cho sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ nhưng vẫn muốn thưởng thức socola, dưới đây là một số lưu ý quan trọng mà mẹ cần tuân thủ để kiểm soát lượng đường trong máu:
- Nếu mắc tiểu đường thai kỳ, hãy chỉ ăn một lượng nhỏ socola.
- Sử dụng socola như một phần của chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ.
- Khi chọn socola, ưu tiên những loại chứa nhiều cacao vì chúng thường ít đường hơn.
- Hạn chế việc sử dụng các loại socola có caramel, mật ong, trái cây khô, trứng creme hoặc chứa nhiều đường, vì chúng có thể làm tình trạng tiểu đường thai kỳ trở nên nghiêm trọng hơn.
- Kết hợp socola với chất béo giúp làm chậm sự hấp thu glucose vào máu một cách hiệu quả. Mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ có thể kết hợp socola với hạt, bơ đậu phộng hoặc sữa hạnh nhân.
- Không nên sử dụng socola nếu bị tiểu đường thai kỳ và phải tiêm insulin để điều chỉnh đường máu, do socola chứa chất béo hấp thu chậm.
- Đều đặn tập luyện hàng ngày giúp kiểm soát tiểu đường thai kỳ hiệu quả.
- Giữ chặt chế độ dinh dưỡng và lịch khám thai định kỳ để theo dõi đường huyết trong máu.
Mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ nên hạn chế ăn socola và nên chọn loại socola chứa nhiều cacao
Một số từ Mytour
Việc lựa chọn thực phẩm thông minh và tiêu thụ một cách khoa học không chỉ giúp các mẹ bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giảm nguy cơ mắc bệnh. Mytour đã giải đáp câu hỏi “Tiểu đường thai kỳ có ăn được socola không” để giúp các mẹ có thai có một thai kỳ khỏe mạnh. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc chọn sữa bầu phù hợp nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ, để bổ sung dinh dưỡng một cách an toàn.
Các bài viết từ Mytour/Vũ Trụ Bỉm Sữa chỉ mang tính chất tham khảo và không thay thế cho việc điều trị hoặc chẩn đoán y khoa.
Tổng hợp từ An Ninh