Mẹ mang thai có bị tiểu đường thai kỳ có thể ăn bắp không là một câu hỏi mà nhiều phụ nữ mang thai quan tâm khi họ ưa thích loại thực phẩm này. Khi đang mắc tiểu đường thai kỳ, mẹ bầu cần kiểm soát cẩn thận chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình. Phần chuyên mục Thai kỳ sẽ giúp mẹ giải đáp thắc mắc trên.
Thành phần dinh dưỡng có trong bắp
Bắp (hay còn gọi là ngô) là một trong những loại ngũ cốc phổ biến và quen thuộc trên toàn cầu. Trong mỗi 164g bắp chưa chế biến, bạn có thể tìm thấy các loại vitamin và khoáng chất sau:
- Carbohydrats: 41g.
- Chất béo: 2.1g.
- Chất đạm: 5.4g
- Chất xơ: 4.6g
- Vitamin C: 17% RDI
- Thiamine (vitamin B1): 24% RDI
- Folate (vitamin B9): 19% RDI
- Magiê: 11% RDI
- Kali: 10% RDI
Các ưu điểm của việc phụ nữ mang thai ăn bắp
Trước khi tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi 'Mang thai mắc tiểu đường có ăn bắp được không?', hãy cùng Mytour khám phá những lợi ích của việc phụ nữ mang thai ăn bắp.
Phòng ngừa nguy cơ dị tật thai nhi
Hàm lượng folate cao trong bắp giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi, giảm nguy cơ sảy thai trong ba tháng đầu của thai kỳ. Bên cạnh đó, bắp ngô nằm trong danh sách thực phẩm giàu axit folic cho phụ nữ mang thai rất có lợi cho sự phát triển của thai nhi.
Tăng cường sức khỏe của hệ tiêu hóa
Chất xơ không tan và tinh bột dễ tiêu hóa có trong bắp sẽ thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột già. Phụ nữ mang thai ăn bắp sẽ giảm thiểu vấn đề về tiêu hóa, đặc biệt là táo bón khi mang thai.
Tăng cường dinh dưỡng cho não
Vitamin B1 có trong bắp kích thích sự sản xuất chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine trong não của phụ nữ mang thai, giúp cải thiện trí nhớ và khả năng nhận thức của thai nhi.
Việc ăn bắp sẽ cung cấp dinh dưỡng cho não của thai nhi
Cải thiện thị lực
Bắp có hàm lượng beta-carotene và folate cao, giúp chậm quá trình thoái hóa điểm vàng, có lợi cho sức khỏe của mắt mẹ.
Bảo vệ tim mạch
Với hàm lượng vitamin B cao, bắp giúp giảm cholesterol xấu trong cơ thể, bảo vệ sức khỏe của tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Giúp làn da của mẹ trở nên đẹp hơn
Cải thiện sức khỏe da
Tăng cường hệ miễn dịch
Beta carotene, tiền thân của vitamin A trong bắp, khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành vitamin A, giúp bảo vệ sức khỏe của thai nhi và tăng cường hệ miễn dịch cho cả mẹ và bé.
Phòng tránh tình trạng thiếu máu khi mang thai
Bắp chứa vitamin B2, giúp ngăn ngừa axit amin gây hại cho mạch máu và gây ra thiếu máu. Phụ nữ mang thai ăn bắp sẽ hỗ trợ cơ thể tạo ra tế bào mới và phòng tránh tình trạng thiếu máu khi mang thai.
Ăn bắp giúp phòng tránh thiếu máu khi mang thai
Mẹ bầu mang thai mắc tiểu đường có nên ăn bắp không?
Với các hàm lượng dinh dưỡng như trên, liệu các bà mẹ mang thai mắc tiểu đường thai kỳ có nên ăn bắp không? Theo y khoa, bắp là một trong những thực phẩm mà các bà mẹ mang thai mắc tiểu đường thai kỳ cần hạn chế. Bởi mỗi hạt bắp đều chứa một lượng tinh bột khá cao. Chỉ số GI của bắp là 69, do đó nếu tiêu thụ quá nhiều bắp, đường huyết có thể tăng đột ngột.
Bà bầu mắc tiểu đường thai kỳ cần giảm lượng bắp trong chế độ ăn uống
Tiểu đường thai kỳ ăn bắp cần chú ý điều gì?
Sau khi đã trả lời câu hỏi 'tiểu đường thai kỳ ăn bắp được không', mẹ bầu muốn sử dụng thực phẩm này cần chú ý những điểm sau:
- Giảm lượng tinh bột trong chế độ ăn uống và thay thế bằng các bữa ăn giàu carbohydrate như ngũ cốc yến mạch, trái cây, đậu, sữa chua...
- Nên kết hợp với các loại thực phẩm giàu protein có chỉ số đường huyết thấp.
- Chỉ nên ăn bắp trong bữa ăn chính, không nên sử dụng trong bữa phụ.
- Đo lường đường trong máu sau mỗi bữa ăn bằng máy đo đường huyết và ghi lại kết quả để báo cáo cho bác sĩ.
- Bà bầu mắc tiểu đường thai kỳ nên hạn chế ăn bắp luộc, không nên ăn các món chế biến từ bắp.
Hy vọng bài viết của Mytour đã làm rõ thông tin “Tiểu đường thai kỳ ăn bắp được không?” và có nên thêm bắp vào thực đơn cho bà bầu mắc tiểu đường thai kỳ không. Chúc các mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh.
Biên soạn bởi Ngọc Hân