Nước mía là một loại thức uống giàu đường và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất cho phụ nữ mang thai. Vậy để giải đáp cho câu hỏi: “Bà bầu có nên uống nước mía không?”, hãy cùng Mytour khám phá thông tin trong bài viết dưới đây nhé!
Bà bầu có nên uống nước mía không?
Mẹ bầu nên chọn nước mía tươi và uống một cách điều độ. Nguồn ảnh: Canva
Có, nhưng mẹ bầu nên chọn nước mía tươi, uống đúng lúc và ở mức độ vừa phải. Nước mía không chỉ mang lại vị ngọt dễ chịu mà còn cung cấp nhiều năng lượng và dinh dưỡng cho cơ thể. Nhiều mẹ bầu đã thêm món uống này vào chế độ ăn hàng ngày của mình.
Theo các chuyên gia, nước mía cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng cho bà bầu và có nhiều tác dụng tốt như cung cấp vitamin, bảo vệ da, và tăng cường hệ miễn dịch,... Tuy nhiên, nên tránh uống quá nhiều do nước mía có chứa nhiều đường.
Nước mía nên uống khi còn tươi để đảm bảo giữ được các giá trị dinh dưỡng và hương vị tốt nhất. Không nên sử dụng nước mía đã được bảo quản lâu trong tủ lạnh vì có thể gây hại cho sức khỏe mẹ bầu.
Nước mía có tác dụng gì trong thai kỳ?
Nước mía dễ mua, không cần qua nhiều xử lý nên vẫn giữ được nhiều giá trị dinh dưỡng. Trong nước mía có chứa đường saccarozo, cùng với nhiều khoáng chất và chất chống oxy hóa, protein và chất xơ, cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Dưới đây là những lợi ích khi mẹ bầu uống nước mía.
- Bổ sung năng lượng ngay lập tức
Đường chiếm đa số lượng dinh dưỡng trong nước mía, còn lại là chất béo, đạm và chất bột. Do đó, nước mía cung cấp nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng. Việc uống nước mía khi mang thai sẽ giúp mẹ phục hồi nhanh chóng năng lượng và giảm cảm giác mệt mỏi trong thời kỳ thai kỳ nhạy cảm.
- Cung cấp chất dinh dưỡng và khoáng chất cho mẹ và bé
Ngoài việc chứa nhiều đường sacaro, nước mía còn cung cấp nhiều khoáng chất như canxi, magiê, photpho, kali, kẽm, sắt,... Ngoài ra, nước mía cũng cung cấp nhiều loại vitamin A, C, B1, B2, B3, B5, B6,... cùng với hàm lượng protein đáng kể. Protein là một chất dinh dưỡng quan trọng cần được bổ sung vào chế độ ăn uống của bà bầu.
Đồng thời, axit folic (vitamin B9) trong nước mía cũng giúp giảm thiểu nguy cơ các vấn đề bẩm sinh cho thai nhi. Với thành phần dinh dưỡng đa dạng, nước mía mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho bà bầu và giúp thúc đẩy sự phát triển của thai nhi.
Hiệu quả của nước mía
- Giảm triệu chứng ốm nghén khi mang thai
Theo lời của Đông y, nước mía có vị ngọt mát, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, giải độc, tiêu đờm, và chống nôn mửa. Vì vậy, nước mía thường được các mẹ bầu sử dụng như một biện pháp giúp làm giảm triệu chứng ốm nghén khi mang bầu.
Cách thực hiện cho mẹ bầu như sau: Lấy một tô nhỏ nước mía khoảng 150ml, trộn với chút nước cốt gừng (khoảng 5ml), chia nhỏ ra uống nhiều lần trong ngày sẽ giúp giảm buồn nôn và tăng cảm giác ngon miệng.
- Bảo vệ làn da cho bà bầu
Khi thêm nước mía vào khẩu phần ăn của mẹ bầu, các vitamin và chất chống oxy hóa có thể giúp mẹ cải thiện các vấn đề da phổ biến như mụn, nám, tàn nhang,…
Hơn nữa, trong nước mía chứa axit alpha hydroxy (hay gọi tắt là AHA) mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe da. Axit glycolic, một trong những AHA tự nhiên nổi tiếng nhất có trong mía, có thể giúp duy trì làn da tươi sáng, hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa và giữ cho da mềm mại.
- Tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu
Trong thời kỳ mang thai nhạy cảm, bà bầu dễ thiếu chất và mắc các bệnh. Nước mía chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Nhờ vậy, thức uống này sẽ giúp cơ thể chống lại viêm nhiễm, dị ứng cũng như tăng cường hệ miễn dịch.
Ngoài ra, chất policosanol có trong nước mía giúp giảm cholesterol xấu trong cơ thể của mẹ, phòng ngừa các bệnh về tim mạch.
- Giải quyết vấn đề táo bón ở bà bầu
Nhiều bà bầu gặp phải vấn đề táo bón hoặc khó tiêu khi mang thai. Uống nước mía sẽ giúp bà duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh và ngăn ngừa viêm nhiễm dạ dày. Ngoài ra, nước mía cũng chứa khoáng kali hữu ích trong việc cải thiện tình trạng táo bón khi mang thai.
- Tác dụng lợi tiểu
Theo y học cổ truyền, nước mía có tính thanh nhiệt lợi tiểu. Bổ sung nước mía vào chế độ dinh dưỡng của bà bầu giúp đẩy lùi nhiễm trùng đường tiểu, giảm cảm giác nóng rát khi đi tiểu và ngăn ngừa sỏi thận.
Thời điểm phù hợp để phụ nữ mang thai uống nước mía
Uống quá mức bất kỳ thực phẩm nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe. Nhiều bà bầu thường thay nước lọc bằng nước mía.
Theo Đông y, nước mía có tính mát và thanh nhiệt, có thể gây lạnh bụng nếu uống quá nhiều. Bà bầu nên uống nước này với lượng vừa phải, không dùng quá liều.
Vậy bà bầu nên uống nước mía vào thời gian nào? Theo các chuyên gia, phụ nữ mang thai nên hạn chế uống nước mía vào buổi tối và buổi sáng sớm để tránh khó chịu đường ruột.
Phụ nữ mang thai cần bổ sung đa dạng chất dinh dưỡng từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau. Uống quá nhiều đường trong thai kỳ có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, gây hại cho sức khỏe. Thay vào đó, bà bầu nên bổ sung dưỡng chất từ các sản phẩm sữa cho bà bầu như sữa bầu Similac, sữa bầu Wakodo, sữa bầu Enfa,...
Nguy cơ phát triển tiểu đường thai kỳ tăng khi bà bầu uống quá nhiều nước mía
Uống nước mía không kiểm soát có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.
Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu rất quan trọng vì ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Nước mía có nhiều lợi ích nhưng chứa đường chiếm khoảng 70% tổng lượng.
Uống nước mía không kiểm soát không chỉ tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Đối với người không mang thai, việc uống nước mía quá nhiều có thể dẫn đến tiểu đường. Vì thế, mẹ bầu cần xem xét cẩn thận việc lượng chất được cung cấp cho cơ thể qua thức ăn và thức uống. Đặc biệt, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, mẹ bầu cần điều chỉnh việc tiêu thụ nước mía.
- Đối với mẹ bầu không có dấu hiệu tiểu đường thai kỳ: Nước mía là lựa chọn an toàn. Tuy nhiên, mẹ bầu nên uống một cách hợp lý để giảm nguy cơ tăng đường huyết. Điều này giúp hạn chế rủi ro mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.
- Đối với mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường thai kỳ: Mẹ bầu cần cẩn trọng khi uống nước mía. Mặc dù nước mía có chứa đường tự nhiên nhưng việc tiêu thụ quá mức có thể làm trầm trọng hóa tình trạng tiểu đường. Điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.
Vậy ngoài nước mía, mẹ bầu có thể uống loại nước nào để bổ sung chất dinh dưỡng? Mẹ bầu có thể thay thế nước mía bằng các loại đồ uống giàu carbohydrate phức tạp (còn gọi là carbohydrate phức hợp, tốt cho bệnh tiểu đường thai kỳ).
Carbohydrate phức tạp giúp chậm tiêu hóa đường trong máu, từ đó hỗ trợ phòng ngừa bệnh tiểu đường.
Ngoài nước mía, phụ nữ mang thai nên cân nhắc bổ sung đa dạng chất dinh dưỡng từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau. Mytour hy vọng bài viết này đã cung cấp đầy đủ thông tin hữu ích cho mẹ và bé.
Thông tin trong các bài viết của Mytour chỉ mang tính tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Bài viết được tổng hợp bởi Ngọc Tú