Trà sữa là món ưa thích của nhiều người với hương vị thơm ngon và dễ uống. Tuy nhiên, trong trà sữa không chỉ có trà và sữa mà còn chứa nhiều thành phần độc hại khác.
Với các hệ thống trà sữa lớn, đáng tin cậy, chất lượng trà sữa được bảo đảm, các nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng. Tuy nhiên, ở những quán lề đường, chỉ với khoảng 10.000đ - 15.000đ, bạn có thể sở hữu ngay 1 ly trà sữa béo ngậy với đầy đủ các loại topping. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng bên trong ly trà sữa này có thể chứa nhiều thành phần khác ngoài trà và sữa.
Trà
Trà được sử dụng để pha chế trà sữa thường là trà đen, trà xanh, hoặc trà ô long, chứa chất chống oxy hóa, có tác dụng tốt cho sức khỏe.
Theo trang Sức khỏe & Đời sống, để tăng hương vị cho trà nhằm thu hút người tiêu dùng, người bán thường thêm các hương liệu vào trà như hương sen, hương nhài, hương bạc hà… Tuy nhiên, các hương liệu này thường chứa các hóa chất độc hại có nguồn gốc hữu cơ như: penzylacetat, P – dimethoxy penzin… có thể gây hại cho sức khỏe nếu tiêu dùng quá mức.
Ngoài ra, vì lợi nhuận, một số người bán trà sữa thường thay thế trà bằng hóa chất tạo vị trà hoặc sử dụng trà được tẩm ướp hương liệu độc hại, có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của người tiêu dùng.
Sữa
Để kích thích vị ngon và tăng lợi nhuận, người bán trà sữa thường sử dụng kem béo thay thế cho sữa tươi, sữa đặc.
Kem béo chứa nhiều dầu thực vật được hydro hóa, có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe như tắc mạch máu, tăng cholesterol xấu, giảm cholesterol tốt. Hơn nữa, hàm lượng canxi, các vitamin và protein trong kem béo thấp hơn so với sữa tươi, có thể dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng.
Hạt trân châu
Hạt trân châu thường được làm từ tinh bột lọc hoặc tinh bột sắn (chiếm khoảng 80% thành phần), đường cô đặc, hương liệu... Thường thì hạt trân châu không chứa chất xơ, protein hoặc bất kỳ loại khoáng chất nào.
Vì vậy, hạt trân châu cung cấp nhiều năng lượng nhưng lại thiếu gần như hoàn toàn các vitamin, khoáng chất thiết yếu và gần như không chứa bất kỳ giá trị dinh dưỡng nào.
Đường
Một ly trà sữa có thể chứa đến 50g đường, theo Hiệp Hội tim mạch Hoa Kỳ, lượng đường tiêu thụ tối đa mỗi ngày không nên vượt quá:
- Đối với nam giới: 37,5g/ngày (tương đương với 9 thìa cà phê đường, cung cấp khoảng 150 calo).
- Đối với nữ giới: 25g/ngày (tương đương với 6 thìa cà phê đường, cung cấp khoảng 100 calo).
Do đó, uống một ly trà sữa sẽ khiến cơ thể tiêu thụ quá nhiều đường so với nhu cầu của nó.
Các loại topping khác
Các loại đồ uống kèm trà sữa như thạch, pudding trứng, kem phô mai, cacao, kem tươi, bánh flan… là những nguồn thực phẩm giàu năng lượng nhưng ít dưỡng chất.
Nguồn: Sức khỏe & Đời sống, Hà Nội Mới
Hy vọng qua bài viết này giúp bạn nhận ra rằng trong một ly trà sữa thông thường không chỉ có trà và sữa, mà còn có nhiều thành phần khác. Vì vậy khi uống trà sữa, hãy chọn mua ở nơi uy tín và cũng không nên uống thường xuyên mỗi ngày nhé.
Mua trà sữa ngon, chất lượng tại Mytour: