Trà sữa là món đồ uống phong phú xuất hiện trong nhiều nền văn hóa, có nhiều cách kết hợp khác nhau giữa trà và sữa. Mỗi loại thức uống đều có thành phần chính khác nhau, cách pha chế và các thành phần khác như đường, mật ong, muối hay bạch đậu khấu-thảo quả. Bột trà sữa pha sẵn là một sản phẩm hàng loạt được làm từ sữa bò, trâu, ngựa.
Các biến thể
Các dạng đặc sản địa phương bao gồm:
- Trà sữa trân châu, hay còn gọi là trà sữa Đài Loan hoặc trà sữa boba, là một loại đồ uống được pha từ trà và được phát minh tại Đài Trung vào những năm 1980, thường có thêm hạt trân châu đen ngọt và dẻo
- Trà sữa Hồng Kông, là loại trà đen được pha với sữa đặc không đường để giảm vị đắng, có nguồn gốc từ thời kỳ thực dân Anh tại Hồng Kông
- Doodh pati chai, có nghĩa đen là “trà sữa”, còn được gọi là 'pakki chai', là một loại thức uống từ trà được phổ biến ở Nepal, Pakistan, Ấn Độ và Bangladesh
- Teh tarik, là một loại trà sữa phổ biến ở Malaysia và Singapore
- Trà sữa Mông Cổ hay còn gọi là Suutei tsai, là một loại trà sữa mặn của người Mông Cổ.
- Shahi haleeb, là một loại trà sữa của người Yemen, được phục vụ sau khi nhai qat (tương tự như việc nhai lá trầu)
- Masala chai, còn được gọi là trà sữa hỗn hợp gia vị, là một loại trà sữa chứa nhiều gia vị được dùng ở lục địa Ấn Độ
- Irani chai, là một loại trà được pha chế ở Ấn Độ từ sữa nguyên chất pha với mawa
- Trà Thái, là một loại trà ngọt phổ biến ở Đông Nam Á
- Trà sữa Hoàng gia, là một phương pháp pha chế của người Nhật mà trà được nấu trong sữa
Ở nước Anh, khi trà nóng được phối trộn với sữa lạnh và uống cùng nhau, thức uống đó được gọi là trà với sữa, và từ “trà sữa” không dùng để diễn tả nó. Trà và sữa phải hoà quyện vào nhau mới được gọi là trà sữa
- Gongcha
Đọc thêm
- “Nước lọc chai với hương vị trà sữa'”. Japan Today. Truy cập ngày 22 tháng 9 năm 2017.