Caffeine thường xuất hiện trong trà và cà phê, làm cho não và hệ thần kinh hoạt động, giúp tinh thần tỉnh táo và chống mệt mỏi. Vậy giữa trà và cà phê, loại nào có nhiều caffeine hơn?
Hàm lượng caffeine trong cà phê
Cà phê chứa khoảng (1,1-2,2%) caffeine. Một ly cà phê 210ml có từ 65-175mg caffeine.
Một tách cà phê nhỏ pha ở nhà có thể có 50mg caffeine, trong khi một tách lớn 473ml ở Starbucks có thể có hơn 300mg.
Hàm lượng caffeine trong trà xanh
Caffeine thường có trong lá trà (3,5%) và lá trà mate (0,89-1,73%
Thay thế bằng trà sencha hoặc matcha vẫn mang lại hương vị tươi mát của trà, chỉ cần 10gr trà cho 1 lít nước.
Theo nghiên cứu của Đại học Zagreb, Croatia, trà trắng có hàm lượng caffeine cao nhất (4,55%), trà mate thấp nhất (1,05%) và trà ô long từ 2,04% (trà xanh) đến 3,86% (trà đen).
Ngoài caffeine, trà còn chứa những alkaloid như theobromine và theophyllin, giúp cơ thể thư giãn hơn.
Trà cũng chứa acid amin L-Theanine, giúp làm dịu não và tạo cảm giác thư giãn, điều này không có trong cà phê.
Trà và cà phê, thức uống nào tốt hơn?
Cà phê thường chứa nhiều caffeine hơn trà. Hàm lượng caffeine phụ thuộc vào nguồn gốc, xử lý và chế biến của trà và cà phê.
Uống trà giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch và ung thư, ổn định huyết áp và kiểm soát cholesterol. Trà còn giảm nguy cơ ung thư vú, tuyến tiền liệt và ung thư da.
Cà phê có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh như đái tháo đường, Alzheimer và Parkinson, mất trí nhớ và tiểu đường. Sử dụng thường xuyên thức uống chứa caffeine cũng có thể làm tăng tuổi thọ.
Rất khó để nói cà phê hay trà tốt hơn. Tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người, nhưng hãy uống một cách hợp lý và không vượt quá 400mg caffeine mỗi ngày.
Bạn nên quan tâm đến:
- Trà và cà phê, thức uống nào tốt cho tim hơn?
- Caffeine có ảnh hưởng đến sinh sản không?
- Những hiểu lầm về caffeine
Mua cà phê chất lượng tại Mytour để thưởng thức nhé: