Sau khi mổ, cần bổ sung dưỡng chất gì và ăn những loại trái cây nào? Hãy khám phá cùng Mytour qua bài viết dưới đây nhé.
Trái cây là thực phẩm giàu vitamin C và chất xơ, được các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích sử dụng. Đặc biệt sau phẫu thuật, cơ thể cần được bổ sung dinh dưỡng để phục hồi nhanh chóng. Vậy cần tiêu thụ loại trái cây nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé.
Nhóm trái cây giàu vitamin C
Vitamin C có vai trò quan trọng trong việc phục hồi sau phẫu thuật. Nó kích thích sản xuất collagen và proteoglycan, giúp vết thương lành nhanh và tăng khả năng hấp thụ sắt trong dạ dày, phục hồi lượng máu đã mất. Một số loại trái cây giàu vitamin C bạn nên thưởng thức:
- Cam: Cam chứa nhiều vitamin C và các chất khác như vitamin A, protein, canxi,... Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc ép nước, mỗi ngày khoảng 1-2 quả cam
- Đu đủ: Đu đủ chứa 54g vitamin C trên 100g, cũng có vitamin PP, sắt và chất xơ. Bạn có thể ăn trực tiếp, ép nước hoặc chế biến thành món ăn với liều lượng 500-600g/ngày.
- Kiwi: Kiwi cũng giàu vitamin C, lên tới 91g trong 100g kiwi tươi. Bạn nên ăn từ 2-3 trái kiwi mỗi ngày.
Lưu ý: Vitamin C có tính chua, nên nếu bạn có vấn đề với tiêu hóa hoặc vết thương hở, hãy hạn chế sử dụng.
Nhóm trái cây giàu Beta-Caroten
Sau phẫu thuật, nên bổ sung beta-caroten. Dưỡng chất này giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng, tăng sức đề kháng. Ngoài ra, beta-caroten tham gia vào hệ miễn dịch, kích thích mô sẹo hình thành và làm vết thương mau lành. Dưới đây là một số loại trái cây giàu beta-caroten bạn nên tiêu thụ:
- Mơ: Mơ chứa 6,72g beta-caroten và vitamin C trong 100g, rất tốt cho sức khỏe. Một ly nước mơ hằng ngày sẽ có lợi cho cơ thể sau phẫu thuật.
- Dưa lưới: Liều lượng cần thiết là 500g/ngày. Tuy nhiên, hạn chế dùng dưa lưới khi mắc các bệnh về thận và viêm ruột mãn tính.
- Dưa hấu: Ngọt và nhiều nước, dưa hấu cũng giàu beta-caroten. Cũng như dưa lưới, chỉ nên ăn khoảng 500g/ngày.
Nhóm trái cây giàu khoáng chất
Khoáng chất là nhóm chất cần bổ sung sau phẫu thuật. Chúng kích thích quá trình collagen, làm vết thương mau lành. Ngoài ra, giúp bổ sung xương và tăng sản xuất máu cho cơ thể.
- Chuối: Trong chuối chứa nhiều khoáng chất như canxi, kẽm, đồng,... Bạn nên ăn 1-3 quả hàng ngày. Đặc biệt, tránh ăn chuối khi đói và vào buổi sáng.
- Xoài: Món ngon từ xoài như nước ép, mousse, salad hoa quả... Bạn nên ăn 200-250g xoài mỗi ngày. Tránh ăn xoài khi đói và mắc bệnh tiểu đường, tiêu chảy.
- Chanh dây: Dùng 1-2 quả chanh dây mỗi ngày để hồi phục sau phẫu thuật. Tránh khi dễ dị ứng hoặc đau dạ dày.
Nhóm trái cây giàu chất xơ và năng lượng
Sau phẫu thuật, cần bổ sung chất xơ để hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường hấp thu. Một số loại trái cây giàu chất xơ bao gồm:
- Lê: Mỗi ngày ăn 1-2 quả lê, mỗi 100g cung cấp 57kcal năng lượng và 3,1g chất xơ. Tránh kết hợp với thịt ngỗng, củ cải, rau dền.
- Dâu tây: Dùng 200g dâu tây mỗi ngày, mỗi 100g cung cấp 2g chất xơ và 32kcal năng lượng. Ăn trước 1h hoặc sau 2h bữa ăn để hiệu quả tốt nhất.
- Táo: Mỗi ngày ăn 1-2 quả táo, mỗi 100g cung cấp 2,4g chất xơ và 52kcal năng lượng. Hỗ trợ hồi phục sức khoẻ cho cơ thể.
Nhóm trái cây giàu chất chống oxy hóa
Cuối cùng là những nhóm chất chống oxi hóa, một loại chất cần thiết giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng sau phẫu thuật. Ngoài ra, chúng cũng giúp giảm viêm nhiễm sau phẫu thuật.
- Anh đào: Bạn có thể tiêu thụ 25 quả anh đào mỗi ngày để hồi phục nhanh hơn. Ngoài ra, tránh ăn quá nhiều để tránh ngộ độc và sử dụng trong thời gian ngắn.
- Mận: Theo khuyến nghị của bác sĩ, người bệnh nên dùng 5-10 quả mận để giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng. Ngoài ra, không nên tiêu thụ mận nếu mắc các vấn đề liên quan đến thận như suy thận, sỏi thận,....
- Việt quất: Việt quất chứa nhiều dưỡng chất như vitamin C, vitamin E, vitamin A,... hỗ trợ quá trình phục hồi. Nên tiêu thụ khoảng 150g việt quất mỗi ngày để thấy hiệu quả tốt nhất.
Lưu ý khi tiêu thụ hoa quả sau phẫu thuật
Bên cạnh việc tiêu thụ các loại hoa quả để giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng sau phẫu thuật, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau đây để sử dụng chúng một cách đúng đắn:
- Tránh tiêu thụ hoa quả có hàm lượng đường cao: Lượng đường cao có thể làm chậm quá trình lành vết thương.
- Lựa chọn các loại hoa quả tươi, ít hoặc không chứa chất bảo quản vì chúng có thể gây hại cho sức khỏe.
- Đối với những loại hoa quả đã gọt vỏ, bạn nên tiêu thụ trong ngày để tránh oxy hóa, không tốt cho sức khỏe.
Trên đây là thông tin về những loại trái cây bạn nên bổ sung sau khi phẫu thuật. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích và đừng quên theo dõi Mytour để có thêm nhiều kiến thức bổ ích!
Nguồn: Trang web chuyên về sức khỏe Nutricare.com
Chọn mua các loại trái cây tươi ngon tại Mytour để thưởng thức nhé: