1. Trái chùm ruột có những đặc điểm gì?
Cây chùm ruột có rất nhiều tên gọi khác nhau, chẳng hạn như cây tầm bóp, cây lồng đèn,... Loại cây này thuộc họ cà và có những đặc điểm như sau:
Quả thù lù có màu vàng
- Là loại cây thảo, mọc rủ xuống đất và chiều cao của nó từ 50 đến 90cm. Thân cây được chia thành nhiều cành.
- Lá cây hình bầu dục, màu xanh, cuống lá dài và thường mọc so le nhau.
- Hoa nở đơn độc, màu trắng, nhụy hoa màu vàng.
- Quả thù lù có hình tròn, nhẵn và thuộc loại quả mọng. Đường kính trung bình của quả thù lù từ 1,5 cm đến 2,5 cm. Trọng lượng mỗi quả khoảng 6 đến 10g. Quả có màu cam và hương vị độc đáo, chua chua, ngọt ngọt rất đặc trưng.
Trái thù lù cũng được biết đến với cái tên cây tầm bóp. Lý do chúng được gọi là tầm bóp là khi bóp, loại quả này phát ra tiếng nổ nhỏ, rất thú vị. Khi các quả thù lù chín đồng loạt, chúng trông rất đẹp, giống như những chiếc đèn lồng màu vàng rực rỡ đang được treo trên cây.
Có thể sử dụng trái thù lù theo nhiều cách khác nhau, như ăn tươi, làm mứt, làm bánh kem, làm salad hoặc để trang trí các món ăn.
2. Các lợi ích sức khỏe từ trái thù lù
Có nhiều loại cây thù lù khác nhau và mỗi loại lại có những đặc tính sinh trưởng và khả năng phát triển riêng biệt. Tuy nhiên, tất cả các loại quả thù lù đều có điểm chung là có lớp vỏ bọc bên ngoài. Dù tên gọi của loại quả này có vẻ bình thường và hơi kỳ lạ, nhưng các lợi ích sức khỏe mà nó mang lại thì vô cùng lớn. Chính vì thế, giá trị của trái thù lù thường rất cao.
Đây là loại quả chứa rất nhiều vitamin A. Cùng một trọng lượng như nhau nhưng trái thù lù có chứa nhiều vitamin A gấp 3 lần so với quả việt quất, cao hơn 10 lần so với quả cherry và cao hơn 13 lần so với quả phúc bồn tử. Ngoài ra, trái thù lù còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin C, vitamin B3 và rất nhiều loại khoáng chất, đặc biệt là canxi và sắt,...
Dưới đây là một số lợi ích của loại quả đặc biệt này:
Trái thù lù có lợi cho gan thận
- Bảo vệ gan và thận:
Gan và thận là hai cơ quan quan trọng trong cơ thể. Đặc biệt, hai cơ quan này có thể bị ảnh hưởng trực tiếp bởi chế độ ăn uống của chúng. Nếu ăn uống không khoa học, không lành mạnh, bạn có nguy cơ mắc nhiều bệnh lý liên quan đến gan và thận. Ngược lại, chế độ ăn lành mạnh sẽ giúp bảo vệ sức khỏe gan và thận.
Bổ sung trái thù lù vào chế độ ăn cũng là một trong những cách giúp bạn bảo vệ gan thận hiệu quả. Loại quả này có chứa nhiều chất chống oxy hóa cùng với một số thành phần như Alkaloids, Flavonoid,... Ngoài ra, các hợp chất trong thù lù cũng có thể hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến gan và thận.
- Rất tốt cho mẹ bầu: Khi mang thai, cơ thể phụ nữ cần được bổ sung nhiều sắt để đảm bảo sức khỏe của bản thân và sự phát triển của thai nhi. Trái thù lù chính là một loại thực phẩm có chứa nhiều sắt mà chị em nên bổ sung vào chế độ ăn trong giai đoạn mang thai.
- Tốt cho xương khớp: Loại quả này có chứa nhiều vitamin B3 – là loại vitamin cần thiết trong việc làm giảm đau xương khớp và giúp cho hệ thống xương khớp của bạn dẻo dai, chắc khỏe hơn. Ăn trái thù lù cũng là cách giúp bạn cải thiện tình trạng viêm và đau nhức xương khớp.
Trái thù lù giảm đau nhức xương khớp
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim: Quả thù lù là nguồn chất xơ dồi dào, đặc biệt là chất xơ hòa tan và góp phần làm giảm nguy cơ bệnh tim, hạn chế nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.
- Phòng ngừa ung thư: Loại quả này có chứa Quercetin và một số hợp chất chống ung thư, do đó ăn quả thù lù cũng là một cách giúp bạn bảo vệ sức khỏe phòng tránh ung thư.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường vì trong loại quả này có chứa nhiều magie, kiểm soát tốt lượng đường máu.
- Tốt cho dạ dày vì có những hợp chất giúp cải thiện triệu chứng dư thừa axit dạ dày. Bên cạnh đó, ăn loại quả này cũng có thể làm giảm chứng khó tiêu, đầy bụng.
- Tốt cho da: Vì có nhiều vitamin C – là một trong những chất chống oxy hóa mạnh và cần thiết để tạo collagen, nên góp phần giúp cho làn da của bạn khỏe đẹp và mịn màng.
3. Những lưu ý khi ăn trái thù lù
Trái thù lù rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nhưng loại quả này có thể gây ra một số tác dụng phụ nếu không được dùng đúng cách hoặc do bạn đang sử dụng thuốc trong quá trình điều trị bệnh.
Trái thù lù có thể tương tác với một số loại thuốc điều trị
Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng loại quả này:
- Chống chỉ định với tất cả trường hợp bị dị ứng với bất cứ thành phần nào trong quả thù lù.
- Phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn trái thù lù.
- Loại quả này có thể gây tương tác với một số thành phần trong các loại thuốc điều trị. Do đó, nếu bạn đang dùng thuốc hay bất cứ loại thực phẩm chức năng nào cũng nên cẩn trọng đối với loại quả này. Để đảm bảo an toàn, chỉ nên dùng trái thù lù để chữa bệnh dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.
Hi vọng những thông tin trong bài viết sau đã giúp bạn hiểu hơn về cây thù lù, đặc biệt là những công dụng sức khỏe của loại quả này. Đây là một loại quả độc đáo, có giàu dinh dưỡng và có giá thành tương đối cao. Do đó, hãy tìm hiểu về nó trước khi sử dụng và nên tìm mua tại những cửa hàng uy tín.