Ấn Độ là một quốc gia với nền văn hóa đa dạng và nổi tiếng với những món ngon thú vị. Một trong những món ngon của Ấn Độ được nhiều du khách tìm đến thưởng thức chính là Pani Puri. Vậy món ăn này có nguồn gốc từ đâu và nguyên liệu làm nên Pani Puri là gì? Hãy chuẩn bị vali và cùng Mytour.vn khám phá Ấn Độ để tìm hiểu về món bánh đặc biệt này nhé!
Pani Puri - Món ăn vặt nổi tiếng trong ẩm thực Ấn Độ
1.1 Giới thiệu về Pani Puri
Pani Puri là một món ăn vặt nổi tiếng của Ấn Độ, được nhiều du khách yêu thích. Món ngon này còn được biết đến với tên là Golgappa hoặc “bánh mì nước”. Ở từng vùng miền khác nhau, tên gọi của Pani Puri có thể khác nhau nhưng vẫn là biểu tượng của ẩm thực Nam Á.
Bánh Pani Puri thực chất là một loại bánh tròn rỗng bên trong có nhân từ đậu xanh, hành tây, khoai tây và được kèm theo nước sốt me.
Với cấu trúc đặc biệt, Pani Puri là một món ăn nhẹ đơn giản có thể biến tấu theo ý thích cá nhân. Bạn có thể chọn nhân và độ cay của nước sốt theo sở thích của mình.
Pani Puri là một món ăn vặt nổi tiếng của Ấn Độ, được nhiều du khách yêu thích
Bánh Pani Puri thực sự là một loại bánh rỗng ruột hình tròn với vỏ giòn và nhân hấp dẫn
1.2 Nguồn gốc và ý nghĩa của Pani Puri
Pani Puri xuất xứ từ bang Uttar Pradesh của Ấn Độ, trước đây còn được gọi là Phoolki. Món này ngày nay đã trở nên quen thuộc và phổ biến trong ẩm thực Nam Á.
Pani Puri thường được sử dụng trong các buổi tiệc trọng đại như đám cưới, lễ hội và ngày lễ khác, là biểu tượng của ẩm thực và văn hóa Nam Á.
Ngoài giá trị dinh dưỡng, Pani Puri còn giúp kích thích tiêu hóa và hỗ trợ hấp thu chất, là một nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe.
Pani Puri mang giá trị biểu tượng văn hóa và đã lan tỏa ra nhiều quốc gia như Pakistan, Bangladesh và các nhà hàng Ấn Độ ở Canada.
Pani Puri có nguồn gốc từ bang Uttar Pradesh của Ấn Độ
Pani Puri là biểu tượng văn hóa quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân Ấn Độ
Pani Puri cung cấp chất xơ, vitamin và có ý nghĩa lớn về dinh dưỡng và sức khỏe
Cách làm món Pani Puri ngon Ấn Độ
Pani Puri không khó để làm. Nhưng để có một chiếc Pani Puri đúng vị Ấn Độ, bạn cần phải tỉ mỉ và cẩn thận. Dưới đây là cách để bạn có thể tự làm món Pani Puri ngon tại nhà, mà Cẩm nang du lịch Mytour.vn muốn chia sẻ với bạn.
Bước 1: Trộn bột để làm ánh vào tô, sau đó thêm bột bánh tráng, nước, muối và khuấy đều. Sau khi nhào bột trong khoảng 5 phút, cho thêm bột làm bánh nếu cần và nhào đều tay cho đến khi bột đạt độ căng nhất định. Kiểm tra độ đàn hồi của bột bằng cách kéo dài bột, nếu không bị vỡ hoặc rơi ra thì bột đã đạt.
Bước 2: Thêm dầu ô liu vào bột và nhào cho đến khi bột trở nên dẻo. Đặt bột vào tô, bọc kín và ủ trong ngăn mát khoảng 30 phút.
Bước 3: Dùng cây lăn cán mịn để cán bột sau khi đã ủ. Sau khi cán mỏng, dùng khuôn hoặc dao để cắt bột thành những vòng tròn nhỏ.
Bước 4: Bắt chảo và cho 3 chén dầu ăn vào để chiên bánh. Lật bánh liên tục cho đến khi bánh phồng hơn và có màu vàng nhẹ, sau đó vớt bánh ra.
Bước 5: Chuẩn bị phần nhân bánh. Thông thường, nhân bánh gồm khoai tây nghiền, đậu xanh, hành tây, tương ớt với hương vị cay và thơm.
Pani Puri dễ làm nhưng cần sự khéo léo và cẩn thận trong quá trình chế biến
Nơi mua Pani Puri uy tín?
Pani Puri được bày bán rộng rãi ở Ấn Độ và các nước Nam Á khác, thường xuất hiện trên các xe bánh trên đường phố với giá cả phải chăng.
Muốn thưởng thức Pani Puri tại Việt Nam, bạn có thể ghé qua những nhà hàng Ấn hoặc tìm mua trên các trang thương mại điện tử và tự chiên tại nhà.
Pani Puri thường được bày bán nhiều ở Ấn Độ và các nước Nam Á khác
Nếu muốn thưởng thức Pani Puri tại Việt Nam, bạn có thể đến những nhà hàng chuyên ẩm thực Ấn Độ
Pani Puri là một món ăn hấp dẫn và đầy lạ vị của ẩm thực Ấn Độ. Nếm thử Pani Puri sẽ mang đến trải nghiệm độc đáo khi khám phá quốc gia Nam Ấn này. Bạn có thể tìm hiểu thêm về đất nước Ấn Độ tại Blog Du lịch Mytour Go để biết thêm chi tiết nhé!
Quân Trần
Nguồn: Tổng hợp