
Bộ bàn phím Dolice này có giá khoảng 40 triệu đồng, nhưng giá trị thực sự của nó thì không thể đong đếm. Việc sở hữu nó không chỉ là việc đi mua, và việc tự lắp ráp không hẳn sẽ đạt được kết quả như mong đợi. Có lẽ chỉ những ai đã trải qua thực sự mới hiểu được điều này. Chắc anh em chơi bàn phím custom hiểu điều mình muốn nói.
Dolice giới hạn chỉ 5 màu cho dòng sản phẩm này, mỗi màu chỉ có 100 chiếc, tổng cộng là 500 chiếc. Việc giới hạn số lượng sản phẩm cũng làm tăng thêm chút giá trị cho nó, vì khi mua bạn phải chờ đợi và cảm thấy may mắn khi được sở hữu. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc rủi ro và không chắc chắn khi mua sắm. Chữ may mắn mình bỏ trong ngoặc kép là vì vướng vào “mai thúy nhựa”, biết đâu là may đâu là không may.
Thông tin cho những ai chưa biết: bàn phím này không được bán ra hoàn chỉnh như vậy ngay từ đầu, bạn chỉ mua được bộ kit bao gồm khung và bo mạch. Sau khi mua về, bạn sẽ cần phải tìm mua thêm các linh kiện khác để hoàn thiện sản phẩm.
Các màu bao gồm: Baby Pink, Dark Gray, Dark Green, Black, Gray Silver. Mỗi màu chỉ có 100 bộ, số lượng giới hạn, khi hết sẽ không còn nữa. Giá khi mua là 650 đô la cho mỗi bộ kit, chưa kể các loại thuế và phí vận chuyển, cũng như thời gian chờ đợi và lo lắng.
Khi giao hàng, sản phẩm sẽ được đóng trong hộp đựng chắc chắn. Sau khi lắp ráp, bạn có thể sử dụng hộp này để bảo quản sản phẩm hoặc mang theo khi cần thiết.
Khung bàn phím có một ô cửa nhỏ ở mặt lưng nhìn vào bên trong.
Cận cảnh ô cửa và bo mạch.
Sân chơi của những người yêu thích - Nơi cho những “nghiện” thỏa mãn.
Chứng nhận xác thực sản phẩm chính hãng.
Đây là bàn phím theo bố cục Alice, được chia thành hai phần.
Về lý thuyết, bố cục này có lợi cho sức khỏe cổ tay. Bàn phím theo bố cục Alice giúp cổ tay đặt ở góc độ tự nhiên hơn, không cần phải bẻ cong như bố cục bàn phím thẳng. Bố cục này cũng rất dễ sử dụng, chỉ cần vài phút để làm quen và có thể sử dụng thành thạo.
Khi sử dụng kê tay, bạn có thể gõ trên bàn phím này suốt nhiều giờ mà không cảm thấy không thoải mái. Đó là lý thuyết.Nghe có vẻ tuyệt vời, nhưng liệu bàn phím này có điểm yếu nào không?
Anh em đã chú ý thấy điều gì đặc biệt không?Anh em đã nhận ra rồi phải không, bàn phím này không có các phím từ F1 đến F12, và không có các phím mũi tên lên xuống qua lại.
Khi cần sử dụng, chỉ cần nhấn nút Fn và tùy chỉnh theo ý muốn sau khi cài đặt. Ví dụ, bạn có thể gán cho các phím R là phím lên, G là phím sang phải, D là phím sang trái, và F là phím xuống. Bạn cũng có thể thiết lập các phím bên phải thành các phím mũi tên khi nhấn Fn.Nghe có vẻ phiền phức và không thoải mái, nhưng sau một thời gian sử dụng, bạn sẽ quen dần. Ví dụ, khi bạn đang gõ và cần di chuyển mũi tên, bạn có thể nhấn Fn bằng ngón cái của tay trái và sử dụng ngón trỏ để nhấn các phím R, D, F, G để di chuyển lên xuống hoặc qua lại.Việc phải nhấn Fn để sử dụng các phím mũi tên đã khiến tôi cảm thấy rối bời, đôi khi khi sử dụng bàn phím thông thường mà vẫn nhấn kèm theo Fn 😁
Bàn phím này kết nối với máy tính qua cổng USB-C và hoàn toàn tương thích với VIA. Khi mở trang web lên, nó tự động nhận ra và cho phép anh em tùy chỉnh thoải mái keymap, gán macro và nhiều tính năng khác. Muốn gì cũng có thể thực hiện.Ví dụ về tùy chỉnh:- Khi nhấn Fn, các phím số sẽ chuyển thành các phím chức năng từ F1 đến F12.
Bàn phím Dolice không được trang bị đèn nền, chỉ có một đèn nhỏ ở phím Escape để nhận diện.
Ngoài ra, có một đèn LED màu đỏ để báo hiệu khi bật Caps lock.
Switch trên bàn phím sử dụng cherry black silence. Cảm giác gõ và âm thanh đều rất ổn định và phù hợp.
Bộ keycap GMK Gran Prix màu xanh rất phù hợp với bàn phím này. Số lượng giới hạn, khi hết thì hết, muốn mua phải tìm kiếm ở thị trường phụ. Giá cả cũng không có gì đảm bảo.Về độ hoàn thiện, keycap của GMK vẫn giữ được chất lượng cao. Thiết kế sắc sảo, cảm giác khi sử dụng mượt mà. Màu sắc hài hoà, đặc biệt mình rất ưa thích màu xanh “flash” hay xanh “lime” của bộ keycap này. Màu sắc được phối vừa đủ, không quá lòe loẹt.
Phần khung bàn phím không quá cao, dùng không cần kê tay cũng được, nhưng kê tay sẽ làm tăng trải nghiệm sử dụng đáng kể.
Những điều mà ban đầu mình nghĩ là không thể, nhưng giờ lại thấy có thể:- Sử dụng bàn phím không có phím mũi tên ban đầu có vẻ không thể, nhưng sử dụng một thời gian rồi lại thấy quen thuộc.
- Cho rằng bàn phím đắt tiền là vô lý, nhưng sau một thời gian thì cũng nhận ra rằng giá cao đúng là đáng giá.
Layout alice nói chung có lẽ không phải ai cũng thích hợp, nhưng đối với Dolice không có mũi tên thì lại càng ít người sử dụng được. Đặc biệt là với những người thường xuyên phải chỉnh sửa hình ảnh, làm phim, cần phải di chuyển qua các frame một cách nhanh nhạy. Dùng em này có thể khiến họ tức điên lên.
Nhưng nếu bạn có thể thích ứng được thì cũng không sao cả. Người ta làm ra sản phẩm có lẽ cũng có lý do của họ.
Như đã nói ở trên, không phải mua về ráp là có được một chiếc bàn phím tuyệt vời. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố: loại switch, công đoạn lube, kỹ năng ráp phím của người dùng, và nhiều yếu tố khác nữa. Vậy nên, tốt nhất là hãy tiếp tục sử dụng bàn phím mà bạn đang dùng, không cần phải tìm hiểu thêm nhiều, đó là lời khuyên của mình.
Anh em hãy nghe thử âm thanh của bàn phím, nếu muốn nghe nhiều hơn thì hãy xem clip đến mấy phút nha.
Tóm lại, về tổng quan sản phẩm này:
Keycap ABS doubleshot kết hợp với cherry black và khung bàn phím chắc chắn tạo ra cảm giác gõ êm mượt, mỗi lần nhấn phím như nhấn vào mây, êm dịu và nhẹ nhàng. Bạn sẽ cảm thấy muốn gõ thêm phím nữa để tiếp tục thưởng thức cảm giác đó. Nó làm bạn mê mải, không muốn rời xa, không muốn bỏ đi. Đây chính là chiếc bàn phím đích thị làm say lòng người.
Nhưng nhớ, đừng bao giờ thử mai thúy, dù chỉ một lần.