Mình đã nâng cấp lên iPhone 16 Pro và dự định thay pin iPhone 15 Pro để bán lại. Không ngờ, khi mang đến TTBH Topcare, sau khi thay xong, mình vô tình làm đổ nước vào camera. Thật sự thất vọng với sự bất cẩn của TTBH, bởi sau khi thay pin, họ còn phải chạy lại keo chống nước. Do đó, mình quyết định không mang máy quay lại TTBH nữa. Mặc dù mình đã liên hệ với Topcare để thông báo nhưng họ không phản hồi gì. Thực sự là một trải nghiệm tồi tệ tại Topcare. Việc các TTBH của Apple làm ẩu, thậm chí luộc linh kiện của khách khiến Apple từ chối bảo hành không phải là hiếm thấy.
Thật may mắn khi máy mình có AppleCare+, mình đã liên hệ với Apple qua chat và họ cung cấp cho mình ba lựa chọn: 1. Mang máy quay lại TTBH để sửa chữa, 2. Apple gửi hộp để mình gửi máy đi sửa, 3. Apple gửi một máy mới thay thế nhanh, mình cọc tiền cho máy mới và gửi lại máy cũ thì họ sẽ hoàn lại tiền cọc, chỉ tính phí thay thế là 2tr649k. Mình đã chọn phương án 3 để đổi máy mới ngay lập tức.
Sau đó, Apple sẽ gửi một liên kết qua email để mình thực hiện thanh toán, gồm hai giao dịch: 2tr649k cho việc thay máy mới và 28tr999k tiền cọc. Khi mình gửi máy hỏng về Apple, họ sẽ thả phong tỏa số tiền 28tr999k. Mình có thể theo dõi tình trạng máy của mình đang ở giai đoạn nào. Tất cả các hoạt động đều diễn ra trực tiếp giữa Apple và mình, không có sự can thiệp nào của TTBH VN.

Sau khoảng 5 ngày làm việc, mình đã nhận được iPhone 15 thay thế. Thường thì chỉ mất 3 ngày kể từ khi yêu cầu đến lúc nhận máy. Đây là một chiếc máy mới, mã PA/A (có vẻ là từ thị trường Philippines), chưa từng được sạc pin. Sau khi nhận máy, mình sẽ giữ lại hộp này để gửi iPhone hỏng đi. Apple tại VN sử dụng GHTK để lấy máy hỏng tận nơi. Sẽ có mẫu đơn để mình hẹn thời gian lấy máy hỏng. Apple cho mình thời gian để chuyển dữ liệu từ máy cũ sang máy mới. Mình phải gửi lại máy hỏng trong vòng 10 ngày kể từ khi nhận máy mới, nếu không, họ sẽ giữ luôn khoản tiền cọc 28tr999k.
Hôm nay, mình đã gửi lại máy hỏng cho Apple. Nhân viên đến đóng gói và niêm phong máy ngay trước mặt mình, mình có thể theo dõi gói hàng này về lại Apple qua ứng dụng của GHTK.
Kết luận:
- AppleCare+ là một lựa chọn bảo hiểm rất cần thiết khi bạn vô tình làm hỏng thiết bị.
- Phí thay máy mới là 2tr649k, trong khi nếu chỉ bị vỡ lưng hoặc màn hình, phí thay thế chỉ khoảng 799k. Mình không thích thay thế nên đã quyết định đổi luôn máy mới.
- Máy đổi sẽ có model number N****, là mã riêng để xử lý bảo hành.
- Hãy mua AppleCare+ theo tháng; nếu bạn sử dụng trong một năm để đổi máy mới, bạn có thể hủy bất kỳ lúc nào.
- Bạn có thể yêu cầu thay thế ở bất kỳ quốc gia nào có dịch vụ AppleCare+, không cần phân biệt máy VN/A hay hàng xách tay, có hóa đơn hay không. Apple không làm phiền người dùng như TTBH.
- Không nên tin tưởng các trung tâm uỷ quyền bảo hành Apple tại VN. Có lần mình mang máy ra nước ngoài và bị thông báo là máy đã bị can thiệp trái phép; lần này, họ đã không cẩn thận khi chạy keo, dẫn đến việc đổ nước vào máy (lau ngay) mà nước vẫn tràn vào camera trước và sau.
