Hôm nay, Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm món cá trê kho riềng đậm đà, không bị tanh một cách đơn giản nhất.
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Cá trê là loài cá mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe con người. Món cá trê kho riềng là một món ăn ngon, độc đáo, hấp dẫn và dễ làm tại nhà. Thịt cá trê mềm ngọt hoà quyện cùng vị thơm của riềng, chắc chắn sẽ là một món ăn được nhiều người yêu thích.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá trê kho riềng
- 2 con cá trê (500g)
- 2 củ sả
- ½ củ nghệ
- 1 củ riềng
- Ớt hiểm, hành tím, tỏi
- Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, tiêu, nước mắm, nước tương.
Cách chọn cá trê ngon
Để chọn cá trê ngon, bạn nên lựa chọn con cá già và kích thước phải lớn. Đồng thời, phần thân béo tròn, mượt mà, thân hình cứng cáp, mang màu đỏ tươi, phần đầu và thân cân đối.
Bí quyết làm món cá trê kho riềng
Bước 1 Chuẩn bị cá trê
Trước tiên, rửa sạch cá trê và cắt bỏ hai phần máu tanh ở hai bên cạnh cá (gần với phần mang) để tránh cá bị tanh. Sau đó, bạn nên xoa bóp cá trê với một chút muối để loại bỏ nhớt.
Sau khi xoa bóp với muối, rửa sạch cá bằng nước và sau cùng là chia cá thành từng khúc có độ dài khoảng 4-5cm.
Thái cá trê thành từng khúc dài 4 - 5 cmMẹo hay: Để sơ chế cá mà không làm cá bị tanh, bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây.
- Sử dụng giấm pha với một ít nước lạnh và ngâm cá trong khoảng 5 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
- Nước vo gạo: Đặt cá vào ngâm trong nước vo gạo khoảng 15 phút, sau đó rửa lại với nước sạch. Phương pháp này rất hiệu quả trong việc loại bỏ mùi tanh của cá.
Bước 2 Chuẩn bị nguyên liệu khác
Nước vo gạo: Đặt cá vào ngâm trong nước vo gạo khoảng 15 phút, sau đó rửa lại với nước sạch để loại bỏ mùi tanh.Củ riềng được thái thành sợi mảnh vừa phải. Tỏi, hành tím và ớt được thái lát và băm nhỏ. Củ nghệ được đập dập và băm nhỏ.
Bước 3 Ướp cá với gia vị
Ướp cá với muối trong khoảng 10 phút trước khi tiến hành kho.
Ướp cá trê với muốiBước 4 Kho cá trê với riềng
Rán cá trê trong dầu nóng: Đặt cá trê vào dầu nóng và rán một lúc để thịt cá săn lại.
Rán cá trêTiếp theo, bạn cần pha hỗn hợp gồm 3 muỗng canh tương và 4 muỗng cà phê đường, sau đó thêm 4 muỗng canh nước, khuấy đều hỗn hợp.
Đặt phần sả và riềng đã thái vào nồi. Xếp cá lên trên sau đó cho thêm các nguyên liệu như nghệ, tỏi, hành tím và hỗn hợp tương và đường vào nồi. Khi nồi sôi, nêm thêm gia vị như nước mắm, bột ngọt, cho vừa khẩu vị.
Đem kho trong khoảng 30 phút, sau đó tắt bếp, đưa cá ra đĩa và trang trí theo ý thích.
Nấu món cá kho riềngKết quả cuối cùng
Món cá trê kho riềng thơm ngon, quyến rũ mọi ánh nhìn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt cá, cùng với hương thơm của sả và riềng kết hợp với gia vị tạo nên hương vị đậm đà và hấp dẫn cho món cá kho.
Cá trê kho riềng gây ấn tượng mạnh mẽBạn có thể kết hợp món này với cơm trắng hoặc cuốn với bánh tráng để thưởng thức nhé.
Trên đây là hướng dẫn làm món cá trê kho riềng đậm đà, không tanh một cách đơn giản từ Mytour. Hy vọng thông tin này sẽ giúp gia đình bạn có thêm phong phú trong thực đơn hàng ngày.