Tìm hiểu về làng nghề ép chuối khô Trần Văn Thời
Những làng nghề ép chuối khô Trần Văn Thời nằm ở đâu?
Địa điểm: Xã Trần Hợi và Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau
Khi nhắc đến làng nghề ép chuối khô Trần Văn Thời, người dân Cà Mau thường liên tưởng đến các xóm như Cơi Ba, So Le, Kiểu Mẫu, nằm trong hai xã Trần Hợi và Khánh Hưng. Khu vực này được biết đến với việc trồng chuối nhiều nhất Cà Mau và từng bước phát triển nghề ép chuối khô như một phần công việc thời vụ. Làng nghề này cách trung tâm thành phố hơn 30km, trên đường đi đến khu di tích lịch sử cấp quốc gia Hòn Đá Bạc, bạn có thể ghé thăm hai địa điểm trong cùng một hành trình.
Hành trình khám phá làng nghề ép chuối khô Trần Văn Thời sẽ mang lại cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị
Với sản lượng chuối lớn nhất Cà Mau, khu vực này tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nghề ép chuối khô
Người dân phơi chuối dưới ánh nắng tự nhiên để tạo ra sản phẩm chất lượng
Hướng dẫn cách di chuyển đến làng nghề ép chuối khô
Để đến Cà Mau, phương tiện di chuyển phụ thuộc vào địa điểm bạn bắt đầu. Từ các tỉnh miền Bắc, miền Trung, bạn nên chọn máy bay để tiết kiệm thời gian. Còn với những bạn ở miền Nam, đặc biệt là Tây Nam Bộ, việc chọn xe khách hoặc phượt Cà Mau bằng xe máy đều là lựa chọn hợp lý.
Sau khi đến trung tâm thành phố, bạn có thể đi từ cầu Cà Mau, theo đường Ngô Quyền để đến Cầu Bạch Ngư. Tại vòng xoay Khánh An, bạn đi thẳng vào Lý Thường Kiệt rồi rẽ phải để vào đường 986A. Tiếp tục đi thẳng khoảng 15km là đến gần xã Trần Hợi. Tại đây, bạn có thể dừng lại hỏi dẫn đường đến làng nghề ép chuối khô Trần Văn Thời. Vì làng nghề này chưa có trên Google Maps, bạn có thể tra cứu vị trí đến Nhà thờ Giáo xứ U Minh. Đường đi khá xa nên hãy chú ý an toàn và mang theo đầy đủ giấy tờ, bằng lái nhé.
Tham quan gì khi đến làng nghề ép chuối khô Trần Văn Thời?
3.1 Không khi làm việc hăng say những ngày cận Tết
Trong những ngày tháng 10, khi bạn đến thăm làng nghề ép chuối khô Trần Văn Thời, bạn sẽ thấy từng đoàn ghe thuyền trên sông, chở chuối tươi đến làm nguyên liệu. Còn từ tháng 11 trở đi, các ghe của thương lái sẽ đến mua chuối khô, tấp nập đi lại để phân phối sản phẩm đến nhiều nơi.
Bước vào mùa sản xuất chuối ép, khắp nơi trong làng đều đầy vỉ chuối phơi dưới nắng vàng. Mùi thơm ngọt dịu của chuối tươi lan tỏa, níu lấy bước chân của chúng ta. Mỗi gia đình đều cố gắng hoàn thành từng mẻ chuối nhanh nhất, để kiếm thêm thu nhập và chuẩn bị cho một cái Tết trọn vẹn.
Những phần chuối ép khô đóng gói hút chân không được bảo quản sạch sẽ và đẹp mắt
Sau khi chuối chín, chúng sẽ được bóc vỏ và phơi khô lại để đảm bảo độ giòn.
Tiếp theo, chuối sẽ được ép mỏng và phơi tiếp cho đến khi khô hoàn toàn.
Những chiếc bánh thành phẩm có màu sắc bắt mắt và vị thơm ngon.
Trải nghiệm du lịch trên Mytour.vn hy vọng rằng trong hành trình khám phá Cà Mau, bạn sẽ có dịp ghé thăm làng nghề ép chuối khô Trần Văn Thời. Khi trở về, đừng quên mua những gói chuối ép thơm ngon làm món quà ý nghĩa dành cho người thân, bạn bè sau chuyến đi khám phá vùng đất cực Nam của Tổ quốc nhé.
Tuyết Trịnh
Nguồn: Tổng hợp