Nếu có dịp ghé qua Trà Vinh, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món ngon tại vùng đất miền quê sông nước này. Hãy cùng với Mytour khám phá những bí mật đằng sau những món ăn đặc sản tuyệt vời của Trà Vinh.
1. Bún nước lèo
Món ngon nổi tiếng, biểu tượng của Trà Vinh chính là Bún nước lèo - Sản phẩm tinh hoa của người Khơ Me. Nước dùng đặc trưng, hòa quyện vị ngọt từ tôm cá và vị mặn của mắm bò hóc, kết hợp với thịt heo quay, hành phi, bắp chuối, rau muống tạo nên một bát bún hấp dẫn, khó quên.
2. Mắm Bò Hóc
Món ngon tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu là món Mắm Bò Hóc. Nằm trong vùng đất miền Tây sông nước, nơi mà việc đánh bắt cá tôm để chế biến thức ăn là không thể thiếu. Mắm Bò Hóc, đặc sản của Trà Vinh, là lựa chọn tuyệt vời khi chào đón bạn bè từ xa hoặc làm quà biếu. Quy trình chế biến độc đáo, từ cá lóc đồng, ngâm nước và ướp gia vị, tạo nên hương vị đặc trưng, ngon miệng.
Từ loại mắm này, người dân có thể sáng tạo nhiều món ngon như Bún num bò chóc, sự hòa quyện của hương vị nước lèo và mắm bò hóc, kết hợp với ngải bún, sả, trái chúc... Tạo nên tô bún độc đáo, hấp dẫn với hương vị ngọt, đậm đà, và hòa quyện vị chua dịu.
Ngoài ra, không thể bỏ qua món mắm bò hóc sống trộn với chanh, tỏi, ớt và một chút đường để giảm độ mặn, ăn kèm với các loại rau quả như khế, chuối xanh, xoài non, đọt cóc, dưa leo, cà rừng... mang lại hương vị độc đáo, beo béo và khó quên.
3. Bún Suông
Món bún tiếp theo trong danh sách là Bún Suông, với chả Suông là điểm độc đáo. Tôm tươi, mập được chế biến sạch, xay nhuyễn với tỏi, hành khô tạo ra chả dài, không theo hình truyền thống. Suông có thể luộc hoặc chiên trước khi ăn. Nước lèo có màu nâu từ me và tương hạt, thêm thị ba chỉ, giá, rau sống tạo hương vị đậm đà, chua ngọt.
4. Dừa Sáp
Khi nhắc đến dừa, nhiều người nghĩ ngay đến Bến Tre, nhưng chỉ Trà Vinh mới có dừa Sáp. Loại dừa này trồng thành công tại huyện Cầu Kè. Cơm dừa dày, mềm, thơm, nước dừa chuyển sang dạng đặc sệt. Vị không quá ngọt, nhưng hương vị béo ngậy khiến bạn muốn thưởng thức từng miếng. Là món quà tuyệt vời cho gia đình hoặc bạn bè.
5. Tôm khô Vinh Kim
Món đặc sản nổi tiếng của Trà Vinh là tôm khô Vinh Kim, được công nhận là thương hiệu độc quyền. Tôm khô này được chế biến từ Tép bạc đất tự nhiên ở xã Vinh Kim, huyện Cầu Ngang. Thịt tôm chắc, dai, và vị đậm đà, không sử dụng chất phụ gia hay phẩm màu. Sản phẩm phơi khô lâu nên giữ chất lượng tốt. Giá cao do cần khoảng 10kg tép tươi để sản xuất 1kg tôm khô:
- Tôm khô Vinh Kim loại 1: khoảng 1tr3/kg
- Tôm khô Vinh Kim loại 2: khoảng 1tr1/kg
- Tôm khô Vinh Kim loại 3: khoảng 800k/kg
6. Bánh tét Trà Cuôn
Ở Trà Vinh, có câu ngạn ngữ 'Bánh tét Trà Cuôn - Tôm khô Vinh Kim'. Bánh tét Trà Cuôn, một đặc sản nổi tiếng, được làm kỹ lưỡng với lớp vỏ từ gạo nếp, đậu xanh, thịt ba chỉ, và trứng muối. Bánh tét được nấu và gói chặt, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ để ăn kèm với nước tương, tôm khô hoặc dưa món. Giá dao động từ 30.000đ đến 50.000đ, và sau khi nấu, bánh có thể bảo quản được 7-10 ngày, giữ nguyên hương vị thơm ngon.
7. Chù Ụ
Chù Ụ, họ hàng của cua, có hình vuông nhỏ, càng to chắc và màu đỏ. Mặc dù có vẻ ngoại hình không nổi bật, nhưng Chù Ụ lại có thể chế biến thành nhiều món ngon như luộc, nướng than, hấp bia, rang me, kho nghệ, xào hành. Thịt Chù Ụ, khi chế biến đúng cách, sẽ dai mềm và ngọt ngào, không kém phần ngon miệng so với các loại cua ghẹ khác.
8. Chả hoa Năm Thụy
Chả hoa Năm Thụy, một món đặc sản của Trà Vinh, được vinh danh với danh hiệu 'Hàng Việt Nam chất lượng cao' do sự bình chọn của người tiêu dùng. Hình dáng của chả hoa Năm Thụy như một bông hoa, với nhụy là trứng muối, nấm mèo, chả, và lớp ngoài cùng là trứng gà đánh tan chiên tạo nên lớp vỏ bọc bên ngoài. Miếng chả ngọt, mềm mịn, và dai giòn, mang đến một trải nghiệm ẩm thực khó quên. Thường xuất hiện trong bữa cơm ngày tết của người dân Trà Vinh, chả hoa Năm Thụy có thể dùng làm đồ nhắm khi nhậu hoặc làm món khai vị cho các buổi tiệc.
9. Bánh canh Bến Có
Bánh canh Bến Có nằm ngay dưới chân cầu Bến Có. Đặc điểm nổi bật là tỷ lệ thịt và bánh gần như bằng nhau, điều mà nhiều người mới ăn bánh canh ở đây thường thắc mắc. Nhân bánh đa dạng với cật, gan, phèo, tim, lưỡi, tai heo, tạo nên sự hòa hợp trong một tô canh đầy ụ. Thịt thơm, mềm, nước dùng ngon được ninh từ thịt và xương heo. Giá dao động từ 30k-40k/tô, chất lượng đảm bảo. Nếu có dịp đến Trà Vinh, hãy thử một lần.
Hy vọng bài viết giúp bạn khám phá thêm nhiều lựa chọn ẩm thực khi ghé qua Trà Vinh. Cảm ơn bạn đã theo dõi!