Với thịt vịt mềm mại và phần da vừa dẻo vừa giòn, Quảng Huê Viên thu hút thực khách sành ăn suốt hơn 60 năm qua.
Khám phá ẩm thực Sài Gòn qua món mì vịt tiềm người Hoa hấp dẫn
Nằm tại góc đường Phan Đình Phùng – Nguyễn Trọng Tuyển, quận Phú Nhuận, Quảng Huê Viên là một trong những quán ăn người Hoa lâu đời và nổi tiếng nhất Sài Gòn. Hiện nay, cửa hàng mì vịt tiềm này đã trải qua 3 thế hệ đứng bán.
Theo dòng họ từ Quảng Đông (Trung Quốc) đến Sài Gòn vào những năm đầu thế kỷ 20, ông Chệc – người đàn ông gốc Hoa khi ấy chưa có việc làm nên quyết định mở quán ẩm thực. Lang thang đến khu xã Phú Nhuận (nay là quận Phú Nhuận) và thấy dân cư đông đúc, ông quyết định khởi nghiệp bằng cách mở quán bán đồ ăn.
“Không ai trong gia đình nhớ rõ, nhưng có vẻ quán này đã bắt đầu từ những năm 1940. Ban đầu chỉ bán cháo, sau đó vì thấy khách đông và cần thêm món mới, ông tôi đã thêm vào thực đơn những món như há cảo, hủ tíu và cuối cùng là mì vịt tiềm nổi tiếng đến ngày nay”, chị Xuân, cháu nội của ông chủ quán đầu tiên, chia sẻ.
Sở hữu bẩm sinh tài năng nấu ăn và kế thừa kinh nghiệm từ các đàn anh khi còn ở Quảng Đông, Quảng Huê Viên đã trở thành điểm đến lý tưởng cho những thực khách sành ăn. Dù chỉ là quán nhỏ với khoảng hơn mười người ngồi, nhưng luôn thu hút đông đảo khách, thậm chí còn có người từ miệt Chợ Lớn tới thưởng thức. Với đam mê nghề nghiệp và ý thức được rằng ẩm thực có thể là nguồn sống cho cả gia đình, ông Chệc đã quyết định truyền bí quyết chế biến mì vịt tiềm cho con trai, người sau đó lại chuyển giao cho thế hệ tiếp theo.
Không phải là quán mì vịt tiềm sang trọng nhất Sài Gòn, quán lại có không gian nhỏ và giá cả không phải rẻ (gần 100.000 đồng mỗi phần), nhưng Quảng Huê Viên vẫn thu hút những người yêu thích mì vịt tiềm bởi vị thịt đặc biệt độc đáo.
“Tôi đã biết quán này hơn 60 năm, quán khi đó chỉ là một chiếc xe nhỏ với vài bàn gỗ nhưng luôn đông khách, thậm chí còn có khách Tây và những người sang trọng đến ăn. Lúc đó tôi cũng là khách hàng thân thuộc của quán, giờ dù không còn đủ răng để thưởng thức miếng thịt vịt, nhưng đôi khi tôi vẫn nhờ con cháu ghé mua vì về nhà tôi vẫn ấp ủ ước mơ thưởng thức hương vị đặc trưng của Quảng Huê Viên”, ông Ba Xuân, một khách hàng cao tuổi, chia sẻ.
Theo lời tiết lộ từ đầu bếp, phần đùi và má đùi (gần một phần tư con vịt) được ướp gia vị theo bí quyết gia truyền, sau đó đem đi tiềm trong nước lèo đầy ắp các loại thảo dược, cuối cùng miếng vịt được chiên và quay. Cách làm này làm cho thịt vịt mềm mại, trong khi phần da vừa giòn vừa thơm, mang đến trải nghiệm ẩm thực không ngán như cách tiềm thông thường.
Sự kết hợp hài hòa giữa quy trình chế biến tiềm, chiên và quay, cùng với nước lèo thơm lừng, mì vịt tiềm của Quảng Huê Viên đặc biệt và trở thành lựa chọn hàng đầu của người Sài Gòn, bất kể là mùa mưa hay mùa nắng. Đối với nhiều người, dù giá cả có cao, đây vẫn là món ăn ngon không thể bỏ lỡ trong số những món ăn nổi tiếng của người Hoa.
Thưởng thức cùng với vịt tiềm là mì vàng của người Hoa, mì trứng được ngâm qua nước sôi, sau đó cho vào tô cùng ít cọng cải luộc và rót nước tiềm vịt vào. Ai muốn ăn vịt riêng có thể xé thành từng miếng trên đĩa. Người muốn ăn cùng thì đặt cả miếng vịt vào tô. Ngoài cải luộc, mì vịt tiềm có thể kết hợp với đu đủ xanh ngâm chua.
Theo thông tin từ trang web Ngôi Sao
***
Tham khảo tại: Mytour
MytourNgày 6 tháng 7, 2016