Quýt là một loại trái cây rất quen thuộc với chúng ta, nhưng không nhiều người biết rằng loại quả nhỏ bé này lại mang lại những lợi ích to lớn cho sức khỏe. Hãy cùng khám phá những lợi ích mà trái quýt mang lại trong bài viết này.
Quýt là một loại trái cây được nhiều người yêu thích. Trong trái quýt có chứa nhiều dưỡng chất như kali, canxi, caroten, vitamin C và đặc biệt là ít đường và calo. Vì vậy, dù bé nhỏ nhưng quả quýt lại mang lại những lợi ích tuyệt vời cho cơ thể chúng ta. Nó giúp làm sáng mắt, làm đẹp da, làm mượt tóc và còn nhiều hơn thế nữa. Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích của trái quýt đối với sức khỏe ngay sau đây.
Hỗ trợ điều trị cảm cúm
Khi mắc cảm cúm, người bệnh thường gặp phải các triệu chứng như sốt, ho và mất nước. Lúc này, bạn nên bổ sung trái quýt để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể khỏe mạnh. Trái quýt giúp bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột, cải thiện hệ tiêu hóa và nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể đối phó với virus.
Ngăn ngừa béo phì
Trong trái quýt có chứa nhiều nước và chất xơ giúp cơ thể cảm thấy no lâu hơn. Quýt cũng ít đường và calo, do đó, bạn không cần lo lắng về việc tăng cân khi tiêu thụ loại trái cây này.
Ngoài ra, các loại vitamin có trong trái quýt cũng có tác dụng ức chế sự sản sinh các hormone gây căng thẳng, từ đó ngăn chặn việc tích tụ chất béo (diễn ra khi chúng ta ở trong tình trạng căng thẳng). Do đó, trái quýt được các chuyên gia coi là một loại trái cây lành mạnh, an toàn cho cân nặng và giảm cân hiệu quả.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Một số nghiên cứu tại Đại học Western Ontario đã chỉ ra rằng, trái quýt cũng chứa hợp chất gọi là nobiletin. Hợp chất này có tác dụng kích thích quá trình đốt cháy chất béo và ngăn chặn sự sản xuất chất béo. Do đó, việc tiêu thụ trái quýt cũng giúp bạn phòng ngừa các bệnh liên quan đến sự tăng cao của chất béo trong cơ thể như bệnh tiểu đường loại 2.
Ngăn ngừa đột quỵ
Một nghiên cứu trên gần 70,000 người đã chỉ ra rằng: những người thường xuyên ăn trái quýt có tỉ lệ bị đột quỵ do vấn đề máu đông thấp hơn 19% so với những người không ăn. Điều này là do trái quýt chứa một lượng kali cao và ngăn chặn tình trạng máu đông, giúp giảm nguy cơ đột quỵ.
Cải thiện làn da
Trong trái quýt có chứa vitamin A giúp giảm mụn, làm lành các vết thương trên da và làm mờ sẹo. Vitamin C cũng giúp da trở nên sáng hơn, ngăn chặn quá trình lão hóa da. Đồng thời, vitamin A và vitamin C còn tăng cường sản xuất collagen và tái tạo tế bào da, giúp da trở nên săn chắc, đàn hồi và luôn trẻ trung.
Hỗ trợ cho mái tóc khỏe mạnh
Lượng vitamin B12 có trong trái quýt giúp giảm rụng tóc và kích thích tóc mọc nhanh hơn. Vitamin C giúp sản xuất collagen, cung cấp chất sắt cho tóc, giúp tóc mềm mại và chắc khỏe.
Cải thiện sức khỏe mắt
Với chứa vitamin A và caroten, trái quýt có thể ngăn ngừa các vấn đề về mắt như đục thủy tinh thể hoặc thoái hóa võng mạc. Ăn trái quýt thường xuyên không chỉ ngăn ngừa các bệnh về mắt mà còn cải thiện thị lực.
Tăng cường sức khỏe xương
Theo nghiên cứu của Đại học Tufts (Mỹ), những người tiêu thụ nhiều vitamin C và kali thường có mật độ xương tốt hơn những người ít tiêu thụ. Nghiên cứu này cũng cho thấy trái quýt là nguồn cung cấp vitamin C và kali lý tưởng để bảo vệ sức khỏe xương.
Bảo vệ tim mạch
Nhờ vào các loại vitamin và axit hữu cơ có trong trái quýt giúp cân bằng chức năng trao đổi chất trong cơ thể, người già có thể vượt qua tình trạng co thắt cơ tim và các triệu chứng liên quan đến bệnh tim mạch.
Dù chỉ là một quả quýt nhỏ bé, nhưng công dụng mà nó mang lại thì không hề nhỏ chút nào. Hãy thêm quýt vào thực đơn hàng ngày để có sức khỏe tốt nhất. Chúc mọi người luôn khỏe mạnh và đẹp đẽ nhé!