1. Trái thần kỳ là gì?
1.1. Điều kỳ diệu từ cái tên thần kỳ
Trái thần kỳ (Synsepalum Dulcificum) là một loại quả mọng từ cây thân gỗ, cây trưởng thành có thể cao đến 6m. Quả có hình thuôn dài khoảng 2cm, phần thịt màu đỏ hồng, bên trong chứa một hạt màu nâu hình bầu dục được bao phủ bởi lớp màng mỏng màu trắng đục.
Khi chín, trái thần kỳ có màu đỏ tươi và vỏ căng bóng. Do vỏ mỏng nên loại quả này rất khó bảo quản, dễ bị dập nát. Trái thần kỳ không có vị ngọt, thậm chí có thể coi là vô vị.
Cây thần kỳ cho ra những quả màu đỏ tươi giàu dinh dưỡng
Nghiên cứu từ tạp chí The Atlantic cho thấy trái thần kỳ chứa một loại glycoprotein tên là miraculin. Khi ăn, chất này bám vào gai lưỡi và phản ứng với axit để biến các vị khác thành vị ngọt. Đây chính là điểm đặc biệt của loại quả này.
Khả năng thần kỳ của quả bắt đầu có tác dụng sau khi ăn khoảng 30 phút và kéo dài tối đa 1 giờ. Nếu dùng cùng đồ uống nóng, hiệu quả biến đổi vị của trái thần kỳ sẽ giảm đi nhanh hơn.
1.2. Thành phần dinh dưỡng trong trái thần kỳ
Phân tích thành phần hóa học của trái thần kỳ, các nhà khoa học phát hiện miraculin và một ít đường. Mặc dù hàm lượng đường không cao, nhưng nhờ khả năng “hô biến” của miraculin, quả này vẫn mang lại vị ngọt dịu nhẹ. Giả thuyết cho rằng các phân tử miraculin tác động lên các thụ thể cảm nhận ở gai lưỡi, làm thay đổi cách lưỡi nhận diện vị, khiến vị ngọt trở thành vị duy nhất trong khoảng thời gian nhất định.
2. Trái thần kỳ - thần dược tự nhiên cho sức khỏe
2.1. Tác dụng dược lý của trái thần kỳ
- Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Tiểu đường là tình trạng lượng đường trong máu tăng quá mức. Bệnh nhân tiểu đường nếu uống trà từ lá thần kỳ có thể giảm được lượng đường trong máu.
Công dụng này không phải do đặc tính hạ đường huyết của cây mà do protein kỳ diệu trong quả đã đánh lừa vị giác, khiến các vị khác trở nên ngọt ngào. Nhờ vậy, bệnh nhân tiểu đường cảm thấy chán ăn đồ ngọt. Đây cũng là một phương pháp giúp bệnh nhân tiểu đường cai nghiện thực phẩm giàu đường sucrose.
Trái thần kỳ hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường
- Giảm cân an toàn
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng nhất trong việc đạt được mục tiêu giảm cân. Trái thần kỳ với chất magiculin có thể được sử dụng như chất làm ngọt nhân tạo, giúp không cần thêm đường vào thực phẩm vẫn cảm nhận được vị ngọt.
Ngoài ra, loại quả này không chứa chất béo và ít calo nên rất lợi cho những người béo phì thích đồ ngọt. Ăn trái thần kỳ có thể giảm lượng calo nạp vào cơ thể.
- Cải thiện vị giác cho người bị ung thư
Bệnh nhân ung thư đang điều trị hóa trị - xạ trị thường bị ảnh hưởng đến các thụ thể trong lưỡi, dễ mất cảm giác về vị giác. Hậu quả từ đó là họ cảm thấy có vị kim loại hoặc vị đắng trong miệng, mất khả năng nếm thức ăn, dẫn đến chán ăn và giảm sức khỏe, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình điều trị.
Ăn quả thần kỳ có khả năng biến đổi mọi vị thành vị ngọt, giúp loại bỏ các vị khó chịu, giúp người bệnh ăn uống thấy ngon miệng hơn, cải thiện sức khỏe và hỗ trợ quá trình điều trị ung thư hiệu quả hơn.
2.2. Cách sử dụng và liều lượng của trái thần kỳ
Tại Việt Nam, trái thần kỳ thường được ăn trực tiếp khi quả còn tươi. Trong khi ở các quốc gia khác, thường sẽ đông lạnh, chế biến thành bột hoặc viên.
Trái thần kỳ có thể ăn trực tiếp khi quả còn tươi
Liều lượng sử dụng trái thần kỳ không đồng nhất cho mỗi người, phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, độ tuổi và các yếu tố khác. Hiện vẫn chưa có bằng chứng khoa học chính thống về tác dụng chữa bệnh của loại quả này. Do đó, trước khi sử dụng trái thần kỳ để điều trị bệnh, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.
2.3. Một số lưu ý khi sử dụng
Miraculin trong trái thần kỳ không ổn định ở nhiệt độ cao, chỉ bị phân hủy khi đun nóng. Vì vậy, khi quả thần kỳ được nấu chín, khả năng “hô biến” vị giác sẽ không còn, chỉ hiệu quả khi dùng trái tươi.
Ngoài ra, chất magiculin chỉ đánh lừa vị giác để tạo ra vị ngọt mà không thay đổi cấu trúc hóa học của thực phẩm. Vì vậy, nên hạn chế ăn đồ chua và đồ uống kích thích vì chúng vẫn là axit và cồn, có thể gây tổn thương dạ dày và niêm mạc miệng. Sử dụng quá lâu có thể gây ung thư gan, viêm loét miệng, ung thư vòm họng và viêm loét dạ dày.
Về mặt dược liệu, mặc dù có khả năng đánh lừa vị giác, nhưng cho đến nay vẫn chưa có chứng minh đáng tin cậy về công dụng của trái thần kỳ. Tuy nhiên, đây vẫn là một loại thực phẩm lành mạnh, tương đối an toàn nếu sử dụng đúng cách và ở liều lượng phù hợp.
Nếu bạn chưa thử trái thần kỳ, hãy trải nghiệm một vài lần để cảm nhận sự đặc biệt của trái thần kỳ. Bạn sẽ tự cảm nhận được điều kỳ diệu của khả năng biến đổi vị giác mà nó mang lại. Tuy nhiên, đừng quá nhiệt tình và hạn chế uống rượu bia khi sử dụng quả thần kỳ để tránh những tác động tiêu cực.