Giá trị dinh dưỡng cho mỗi 100 g (3,5 oz) | |
---|---|
Năng lượng | 50 kcal (210 kJ) |
Carbohydrat | 9-14 g |
Chất xơ | 0,3-0,9 g |
Chất béo | 0,1-0,6 g |
Protein | 0,15-0,5 g |
Vitamin | Lượng %DV |
Niacin (B3) | 3% 0.45 mg |
Vitamin C | 28% 25 mg |
Chất khoáng | Lượng %DV |
Calci | 1% 10 mg |
Sắt | 4% 0.7 mg |
Phốt pho | 3% 36 mg |
| Quantity |
Nước | 80 |
Các giá trị nêu trên có thể thay đổi theo giống và điều kiện trồng trọt. | |
Tỷ lệ phần trăm được ước tính dựa trên khuyến nghị Hoa Kỳ dành cho người trưởng thành, ngoại trừ kali, được ước tính dựa trên khuyến nghị của chuyên gia từ Học viện Quốc gia. |
Trái thanh long là trái cây của một số loài được trồng chủ yếu để lấy quả, thuộc họ Xương rồng, bộ Cẩm chướng. Thanh long là loài thực vật bản địa tại México, các nước Trung Mỹ và Nam Mỹ. Hiện nay, loài cây này cũng được trồng ở các nước trong khu vực Đông Nam Á như Việt Nam, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Indonesia (đặc biệt là ở miền tây đảo Java); miền nam Trung Quốc, Đài Loan và một số khu vực khác.
Loài
Quả của thanh long hiện có ba loại, tất cả đều có vỏ giống như da và có một chút lá. Chúng có tên khoa học như sau:
- Hylocereus undatus thuộc chi Hylocereus, ruột trắng với vỏ hồng hoặc đỏ.
- Hylocereus costaricensis (tương đương: Hylocereus polyrhizus) thuộc chi Hylocereus, ruột đỏ với vỏ hồng hoặc đỏ.
- Hylocereus megalanthus, trước đây được coi là thuộc chi Selenicereus, ruột trắng với vỏ màu vàng.
- Hylocereus undatus costaricensis thuộc chi Hylocereus, ruột tím hồng với vỏ hồng hoặc đỏ.
Thông tin dinh dưỡng
Thành phần axit béo của hai giống thanh long:
Hylocereus costaricensis (thanh long ruột đỏ) |
Hylocereus undatus (thanh long ruột trắng, vỏ đỏ) | |
---|---|---|
Axit myristic | 0,2% | 0,3% |
Axit palmitic | 17,9% | 17,1% |
Axit stearic | 5,49% | 4,37% |
Axit palmitoleic | 0,91% | 0,61% |
Axit oleic | 21,6% | 23,8% |
Cis-Axit vaccenic | 3,14% | 2,81% |
Axit linoleic | 49,6% | 50,1% |
Axit linolenic | 1,2% | 0,98% |
Trồng tại Việt Nam
Loại ruột trắng vỏ hồng hoặc đỏ được trồng rộng rãi ở các tỉnh như Bình Thuận, Long An, Tiền Giang v.v. Loại ruột đỏ vỏ đỏ được nghiên cứu và lai tạo bởi Viện Cây Ăn Quả Miền Nam SOFRI (ấp Đông, xã Long Định, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) hiện nay đã được trồng rộng rãi và phổ biến khắp các tỉnh tập trung ở Bình Thuận, Tiền Giang, Long An, Quảng Ngãi... Bên cạnh đó hiện nay giống thanh long ruột tím hồng cũng được nghiên cứu và lai tạo bởi Viện Cây Ăn Quả Miền Nam cũng đã được đưa vào trồng đại trà.
Hình ảnh
Danh sách trái cây Việt Nam |
---|