Nếu nhắc đến Cá thu một nắng Côn Đảo, bạn sẽ nghĩ ngay đến loại đặc sản hấp dẫn của hòn đảo này, được ngư dân đánh bắt và cẩn thận phơi khô dưới ánh nắng chói chang, chỉ chọn ngày nắng đẹp nhất để có được mẻ cá thu thơm ngon nhất. Chắc chắn đây sẽ là món quà tuyệt vời để mang về sau chuyến du lịch Côn Đảo của bạn.
Cá thu một nắng Côn Đảo - Món đặc sản nổi tiếng khắp nơi
1.1 Phương pháp tạo ra hương vị đặc biệt của món cá thu một nắng
Cá thu là một loại thực phẩm quen thuộc với chúng ta, cũng là thành phần chính của rất nhiều món ăn ngon. Người dân Côn Đảo đã sáng tạo ra phương pháp phơi khô dưới ánh nắng để tăng thêm hương vị cho cá và bảo quản lâu hơn.
Cá thu tươi được ngư dân đánh bắt về
Cá thu thường nhỏ hơn so với Cá chình biển Côn Đảo
, có kích thước khá lớn, từ 3 đến 7kg. Ngay khi đánh bắt vào bờ, cá thu sẽ được sơ chế bằng cách cắt thành từng lát, độ dày khoảng từ 2,5 đến 3cm, rồi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 2 giờ để cá có vị đậm hơn và bảo quản lâu dài hơn, tránh tình trạng thịt mềm hoặc bị mốc.
Cá thu một nắng Côn Đảo được hình thành nhờ ánh nắng gay gắt của miền biển đảo
Mỗi địa chỉ sản xuất Cá thu một nắng Côn Đảo sẽ có những “bí quyết” riêng để tạo ra loại cá thơm ngon. Tuy nhiên, phương pháp chung nhất vẫn là vớt cá ra khỏi nước muối, để ráo nước rồi xếp lên vỉ tre hoặc vỉ lưới, mang ra phơi dưới ánh nắng. Trong những ngày nắng lớn, chỉ cần phơi khoảng 5 đến 7 giờ là có một mẻ cá hoàn hảo. Cá thu tươi sẽ có màu hồng đỏ tươi, sau khi phơi một nắng, chúng sẽ chuyển sang màu hơi đỏ nhạt hơn và trên bề mặt sẽ có một lớp phấn trắng.
Cá thu một nắng sau khi phơi nắng được đóng gói và hút chân không để bảo quản
Sau khi hoàn thành, Cá thu một nắng Côn Đảo không còn mùi tanh của cá tươi mà cũng không bị cứng như cá khô. Cá sẽ vừa đủ độ săn chắc và giữ được hàm lượng dinh dưỡng của thịt cá thu, phù hợp để chế biến thành những món ăn ngon. Cá được đóng gói trong túi hút chân không, từng miếng nguyên vẹn và có màu sắc rất đẹp mắt. Sau khi đóng gói, cá thu một nắng sẽ dễ dàng vận chuyển và bảo quản trong tủ lạnh để giữ được lâu hơn.
Cá thu một nắng trở thành nguồn sống của nhiều người dân Côn Đảo
Nhờ du lịch phát triển, Cá thu một nắng Côn Đảo ngày càng được nhiều người biết đến hơn. Không chỉ được bán cho du khách mà cá còn được xuất đi nhiều địa phương khác. Điều này đã tạo ra nhiều việc làm cho người dân tại Côn Đảo, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.
Cá thu một nắng Côn Đảo là niềm tự hào của cộng đồng nơi đây
Khi thưởng thức Cá thu một nắng Côn Đảo, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon đặc trưng, thịt ngọt và mềm, vị mặn vừa phải để bạn có thể nêm nếm khi chế biến. Cá thu một nắng Côn Đảo rất giàu chất dinh dưỡng, chứa hàm lượng đạm và dầu cao nên có lợi cho sức khỏe của mọi người, đặc biệt là trẻ em.
Cá thu một nắng chiên và rim nước mắm là món ăn ngon tuyệt vời
Kinh nghiệm khi mua Cá thu một nắng Côn Đảo
Dù không quý hiếm như Cá mú đỏ Côn Đảo nhưng với hương vị thơm ngon, cá thu vẫn là lựa chọn phổ biến của nhiều người. Khi mua, bạn cần lựa chọn nguồn cung đáng tin cậy như từ các gia đình ngư dân hoặc tại các chợ ven biển để đảm bảo chất lượng tươi ngon nhất.
Việc mua cá thu một nắng để làm quà là sự lựa chọn phổ biến của nhiều du khách khi đến Côn Đảo
Khi chọn mua Cá thu một nắng Côn Đảo, bạn cần chú ý đến màu sắc của cá. Cá nên có màu đỏ đẹp, không bị xám xịt, thấy rõ thịt và vân trên bề mặt cắt. Ngoài ra, cá nên được đóng gói cẩn thận trong túi hút chân không và không có mùi lạ. Hãy tránh mua những loại cá quá rẻ vì giá của cá thu đã khá cao và không thể phơi một nắng mà lại có giá rẻ được.
Tuyết Trịnh
Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Mytour với mục đích chăm sóc khách hàng và chỉ dành cho khích lệ tinh thần trải nghiệm du lịch, chúng tôi không chịu trách nhiệm và không đưa ra lời khuyên cho mục đích khác.
Nếu bạn thấy bài viết này không phù hợp hoặc sai sót xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email [email protected]