Miền Tây thật sự phong phú với nhiều loại bánh dân gian hấp dẫn. Hãy khám phá ngay 5 món bánh dân dã miền Tây ít người biết qua bài viết sau đây nhé!
Những loại bánh dân gian thường khiến nhiều người say mê vì vẻ đẹp và hương vị tuyệt vời. Tuy nhiên, vẫn còn những món bánh truyền thống ít người biết đến, chỉ có một vài nơi bán. Hãy cùng Mytour khám phá ngay 5 món bánh dân dã miền Tây ít người biết đến ngay sau đây!
Bánh phèo heo (Bánh bông mai)
Bánh phèo heo, hay còn được gọi là bánh bông mai, có hình dáng đáng yêu giống như một bông hoa. Bạn có thể tìm thấy loại bánh này ở Cà Mau hoặc Bạc Liêu.
Ánh mắt ban đầu có thể nhận ra ngay bánh với các vòng tròn màu trắng, giống như phèo heo, từ đó người ta gọi là bánh phèo heo. Bánh được làm từ bột mì, nhân đậu xanh và đường, cùng với cơm dừa.
Sau khi bánh được nặn, người thợ làm bánh tài ba sẽ tạo hình cho bánh thành những bông hoa đẹp mắt. Bánh nướng lên thơm ngon, có màu vàng đẹp mắt.
Bánh phèo heo (Bánh bông mai)Bánh hình con nhím
Bánh hình con nhím cũng là một trong những món bánh dân gian đặc trưng của các tỉnh miền Tây. Bánh có hình dáng giống như một con nhím nhỏ rất đáng yêu.
Bánh được làm từ bột mì, với nhân bên trong có thể là đậu xanh, khoai môn hoặc cơm dừa. Phần vỏ bánh được tạo thành những chiếc gai nhọn, giống như con nhím, từ đó bánh được gọi là bánh con nhím.
Bánh hình con nhímBánh bạc đầu
Bánh bạc đầu là một trong những loại bánh đặc sản của Sóc Trăng. Mỗi miếng bánh trắng ngần, được phủ thêm sợi dừa, tạo ra vẻ đẹp giống như tóc bạc. Vì vậy, bánh được gọi là bánh bạc đầu.
Bánh được làm từ gạo nếp ngon, đường thốt nốt và dừa khô rám vỏ. Bánh có hương vị thơm ngon, độ dẻo của gạo nếp kết hợp với hương vị béo ngậy của dừa rất hấp dẫn. Hương vị ngọt ngào của món bánh này sẽ khiến bạn không thể ngừng ăn.
Bánh bạc đầuBánh mãng cầu ta
Bánh mãng cầu ta là một loại bánh dẻo thường xuất hiện vào dịp Tết ở miền Tây, mang theo ý nghĩa đặc biệt - hy vọng cho mọi điều tốt lành trong năm mới. Hiện tại, loại bánh này chỉ có mặt ở vài vùng trong miền Tây.
Bạn sẽ nhận ra những chiếc mãng cầu dễ thương được làm từ bột bánh dẻo và nhân đậu xanh được trộn với đường, còn phần vỏ màu xanh tinh tế được làm từ lá dứa, tạo nên một món bánh đẹp và thơm ngon. Quá trình làm bánh cẩn thận, bao gồm việc rang chín lớp bột vỏ, nhào đều, cắt thành từng viên nhỏ như hạt đậu, sau đó tạo hình tròn và đặt lên nhân giống hệt vỏ trái mãng cầu.
Bánh mãng cầu taBánh họng sôi (Bánh bông bần An Giang)
Món bánh họng sôi, hay còn được biết đến với tên gọi bánh bông bần, là một món bánh truyền thống ở An Giang. Tuy nhiên, hiện nay ít người còn làm món bánh này, chỉ có thể tìm thấy rải rác tại miệt Chợ Mới, An Giang.
Bánh được làm từ bột mì ngang, bột mì khoảnh, đường, và nước cốt dừa. Dưới sự khéo léo của nghệ nhân, bánh có hình dáng như những bông hoa rất đẹp. Khi được nướng lên, phần nhân trắng nõn bên trong những cánh hoa nảy lên tạo nên vẻ đẹp độc đáo.
Bánh họng sôi (Bánh bông bần An Giang)Trên đây là 5 món bánh dân dã miền Tây thơm ngon và đẹp mắt ít người biết. Nếu bạn có cơ hội du lịch đến các tỉnh miền Tây, hãy thưởng thức những món bánh ngon này nếu có dịp nhé!