Ngoài hạt dưa, hạt hướng dương cũng là một loại hạt được ưa chuộng trong dịp Tết. Tuy nhiên, liệu có nên ăn quá nhiều hạt hướng dương và cần ăn bao nhiêu là đủ? Hãy cùng tìm hiểu.
Hạt hướng dương là nguồn cung cấp vitamin phong phú và chứa các axit béo hỗ trợ sản xuất collagen, elastin trong cơ thể, điều này đã khiến cho hạt hướng dương trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều không phải lúc nào cũng tốt. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc có nên ăn nhiều hạt hướng dương trong ngày Tết và lượng cần ăn.
Những nguy cơ khi tiêu thụ quá nhiều hạt hướng dương
Mặc dù hạt hướng dương giàu dưỡng chất và có ích cho sức khỏe, nhưng việc ăn quá nhiều có thể gây ra những vấn đề sau đây:
Gây tăng cân
Tăng cânTheo Trung tâm Y tế McKinley thuộc Đại học Illinois (Mỹ), trong hạt hướng dương có một lượng lớn chất béo và calo. Cụ thể, 100g hạt hướng dương sẽ chứa 520 calo. Ngoài ra, việc ăn quá nhiều loại hạt này cũng gây áp lực cho gan hoạt động nhiều hơn.
Trong 30g hạt hướng dương chứa 14g chất béo. Trong đó, có 1,5g chất béo bão hòa và 9,2g chất béo không bão hòa, còn lại 2,7g là các chất béo có hại khác, do đó ăn quá nhiều sẽ gây thừa cholesterol, béo phì và các bệnh tim mạch.
Gây tổn thương cho răng và nướu
Gây tổn thương cho răng và nướuKhi ăn hạt hướng dương, bạn phải dùng răng để bóc vỏ, khiến cơ miệng hoạt động nhiều hơn. Điều này có thể làm hại cho men răng, gây ê buốt, hoặc hình thành cao răng gây bệnh nha chu. Bên cạnh đó, việc cắn hạt hướng dương cũng có thể làm giảm men răng nhanh chóng.
Chính vì vậy, cần hạn chế ăn hạt hướng dương quá nhiều và nên dùng tay bóc vỏ sẽ an toàn hơn.
Gây ra nguy cơ nhiễm bệnh do các chất phụ gia độc hại
Gây ra nguy cơ nhiễm bệnh do các chất phụ gia độc hạiNgày nay, hạt hướng dương thường được gia vị với nhiều hương vị hấp dẫn như vị phô mai, vị bơ,... Tuy nhiên, việc gia vị thêm nhiều khiến cho hạt hướng dương trở nên giàu calo hơn và cơ thể hấp thụ thêm nhiều chất phụ gia có hại.
Ăn nhiều loại hạt hướng dương được gia vị như vậy có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu... hoặc các vấn đề tiêu hóa nghiêm trọng hơn. Hơn nữa, các loại hạt hướng dương được tẩm gia vị có thể chứa phụ gia như phèn để làm hạt giòn và thơm lâu, đây cũng là nguyên nhân khiến cơ thể có thể mắc các vấn đề như suy giảm trí nhớ, ung thư,...
Theo một nghiên cứu của tiến sĩ Joseph Mercola, tốt nhất nên chọn hạt hướng dương nguyên chất, kiểm tra kỹ thành phần sản phẩm và những người gặp phải các triệu chứng như đau đầu, mệt mỏi, khó thở, đau ngực, tim đập nhanh... sau khi tiêu thụ hạt hướng dương nên ngừng sử dụng ngay và theo dõi hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đườngTrong hạt hướng dương có chứa selen, một khoáng chất quan trọng giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể, đặc biệt trong các loại hạt được gia vị thêm nhiều thì lượng selen càng cao. Tuy nhiên, theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland (Mỹ), việc hấp thụ quá nhiều selen có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì nặng.
Gây cảm giác khô rát và khàn giọng cho cổ họng
Gây cảm giác khô rát và khàn giọng cho cổ họngTương tự như hạt dưa, việc tiêu thụ hạt hướng dương quá nhiều cũng có thể làm cổ họng trở nên khô rát, gây ra tình trạng khàn giọng và mất tiếng. Những người thường xuyên gặp vấn đề về cổ họng, ho khan nên hạn chế ăn hạt hướng dương để không làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.
Liều lượng và cách tiêu thụ hạt hướng dương đúng cách
Những điều cần chú ý khi ăn hạt hướng dươngCác bạn cần chú ý một số vấn đề quan trọng để tiêu thụ hạt hướng dương một cách đúng cách nhất.
-
Không nên ăn hạt hướng dương quá nhiều, không vượt quá 130g (hoặc 15 - 20 hạt) cho mỗi lần tiêu thụ, tránh tiêu thụ các loại đã được gia vị và xử lý nhiều lần.
-
Những người có cơ địa dị ứng, đang giảm cân, có tiền sử về cao huyết áp và bệnh tim mạch nên tránh tiêu thụ loại hạt này.
-
Theo tờ Ladyeve.ru, việc tiêu thụ quá nhiều hạt hướng dương có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến các dây thanh âm. Do đó, hãy tiêu thụ với lượng phù hợp để không gây tổn thương cho cổ họng.
-
Nên sử dụng tay để bóc vỏ hạt hướng dương thay vì cắn trực tiếp bằng miệng để bảo vệ sức khỏe răng miệng.
-
Trẻ em nên hạn chế tiêu thụ vì có nguy cơ nghẹn dễ phát sinh.
Trên đây là những thông tin về những hậu quả của việc tiêu thụ hạt hướng dương quá nhiều và những điều cần lưu ý về liều lượng để bảo vệ sức khỏe. Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã được bổ sung thêm những kiến thức hữu ích.
Nguồn: Vegetarian, Healthline