Nhiều gia đình chọn nấu xôi chè trong ngày Rằm tháng cô hồn để làm cho bàn ăn thêm phong phú. Cúng chè gì vào ngày Rằm tháng 7? Hãy tìm hiểu cách nấu xôi chè phục vụ ngày này.
Trong ngày Rằm tháng 7, nên cúng món gì? Đây là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Hãy cùng khám phá câu trả lời thông qua bài viết sau đây.
Lý do tại sao nên cúng xôi chè trong Rằm tháng 7
Rằm tháng 7, hay còn được biết đến là ngày Vu Lan Báo Hiếu, là một trong những ngày rằm quan trọng nhất trong năm theo truyền thống Phật giáo. Đây là dịp mà người ta thể hiện lòng kính trọng đối với các tổ tiên và người đã khuất. Xôi chè là một phần không thể thiếu trong nghi thức cúng.
Lý do nên cúng xôi chè vào Rằm tháng 7Xôi chè thể hiện mong muốn cho sự thịnh vượng và hạnh phúc cho người thân ở thế giới bên kia. Đặc biệt, vì xôi chè được làm từ những nguyên liệu chay nên không gây hại cho sinh linh. Đây là điều rất quan trọng trong những ngày này.
Hướng dẫn nấu chè cúng Rằm tháng 7
Chè trôi nước
Nguyên liệu
- 500g bột nếp
- 200g đậu xanh
- Hành tím, gừng
- Vừng rang
- Gia vị: Đường, muối
Hướng dẫn thực hiện
Ngâm đậu xanh khoảng từ 5-6 tiếng để đậu nở hết, sau đó vớt ra rửa sạch và để ráo.
Đun 200g đường trong 500ml nước cho đường tan, sau đó đun sôi. Trong khi nước đường đun sôi, thêm nhánh gừng cạo vỏ, thái lát và cho vào nồi. Sau 2 phút, khi thấy mùi gừng lan tỏa khắp nồi, tắt bếp.
Hấp đậu xanh cho đến khi nhuyễn. Sau đó, giã nhuyễn đậu xanh đã hấp.
Thái hành tím nhỏ và phi thơm. Trộn đậu xanh nhuyễn với nửa chén nước, 1 thìa nhỏ muối và 100g đường. Khi hỗn hợp đặc lại, vo viên từng phần nhỏ để làm nhân bánh.
Trộn bột nếp với nước ấm và nhào đều cho đến khi bột không dính vào tay. Chia bột thành từng phần nhỏ và làm viên tròn. Sau đó, đặt nhân đậu xanh vào giữa bột, nặn kỹ để đảm bảo nhân không rơi ra ngoài.
Đun nước sôi trong nồi, sau đó đưa những viên bánh đã làm vào nước. Khi thấy bánh trôi nổi lên mặt nước, vớt ra và ngâm vào nước đá để tránh dính lại với nhau.
Đổ những viên bánh trôi vào nước đường đã đun sẵn, đun nhỏ lửa và ấm nồi chè khoảng 5 phút. Sau đó, múc chè ra bát, rắc thêm vừng rang và thưởng thức.
Hướng dẫn làm chè trôi nướcSản phẩm hoàn chỉnh
Chè trôi nước với lớp vỏ mềm mịn, nhân đậu xanh thơm ngon, bùi béo là món quà ý nghĩa để dành cho thần linh và kỷ niệm ngày rằm tháng 7. Hãy thử ngay đi nhé, không nên chần chừ.
Chè trôi nước ngọt thơm, dai mềmChè đậu trắng
Nguyên liệu
- 300g đậu trắng
- 150g gạo nếp
- 400ml nước cốt dừa lon
- 30g bột năng
- Gia vị: Đường, muối
Cách thực hiện
Đậu trắng và gạo nếp ngâm trong nước khoảng 4 - 6 tiếng hoặc qua đêm.
Sau khi ngâm, chắt bỏ nước ngâm đậu, rửa lại một lần với nước sạch. Cho đậu và 1 lít nước vào nồi áp suất, đậy nắp nồi và ninh đậu. Khi nghe tiếng 'xì' của nồi, hạ lửa vừa và ninh 40 phút cho đậu chín mềm. Sau khi ninh chín, chắt bỏ nước đi.
Trong nồi (loại nồi bình thường), đặt gạo nếp đã ngâm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 lít nước, đặt nồi lên bếp nấu trên lửa lớn. Khi nước sôi, hạ lửa vừa, nấu thêm khoảng 5 phút, đảo đều để tránh gạo cháy dưới đáy nồi.
Sau 5 phút, cho đậu trắng đã ninh mềm cùng 200gr đường cát trắng vào, khuấy đều và hạ lửa vừa, nấu thêm khoảng 15 phút, hạ nhỏ lửa.
Để tạo độ sánh cho chè, hòa tan 10gr bột năng với 20ml nước và cho vào nồi chè, khuấy đều. Nấu thêm khoảng 5 phút, sau đó điều chỉnh độ ngọt và tắt bếp.
Đổ vào nồi 400ml nước cốt dừa đóng lon, 20gr đường cát trắng, 1/4 muỗng cà phê muối, 300ml nước lọc.
Đặt nồi lên bếp, dùng phới khuấy trên lửa vừa đến khi hỗn hợp nước cốt dừa sôi và sánh lại thì tắt bếp. Múc chè ra bát và thêm nước cốt dừa lên trên khi ăn.
Hướng dẫn làm chè đậu trắngSản phẩm hoàn chỉnh
Chè đậu trắng thơm ngọt, béo mịn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận vị ngọt từ nước cốt dừa kết hợp cùng hương vị đậm đà của nếp.
Chè đậu xanh đánh
Nguyên liệu
- 400g đậu xanh không vỏ
- 600ml nước lọc
- 250g đường cát
- 1 nhánh lá dứa 1 nhánh
- 1 muỗng bột năng
- 200ml nước cốt dừa
- 1 muỗng cà phê vani
- 50g đậu phộng rang
- 50g dừa bào sợi
Cách thực hiện
Chuẩn bị 400g đậu xanh không vỏ, rửa sạch, ngâm nở trong nước sạch khoảng 2 tiếng sau đó vớt ra để ráo.
Tiếp theo, đặt nồi lên bếp cùng với 600ml nước lọc, cho hết đậu xanh vào nấu và loại bọt trong quá trình nấu.
Đun nhỏ lửa khoảng 20 phút và khuấy đều để đậu xanh không bám dính vào nồi. Khi đậu xanh đã nhuyễn, bạn thêm 200g đường cát, 1 muỗng cà phê vani và tiếp tục khuấy đều, đun thêm trong 10 phút cho đậu xanh sánh và sệt.
Mẹo: Trong quá trình nấu, sử dụng vá hoặc muỗng và đánh đậu xanh liên tục để đạt được độ mịn và sánh.
Đun nước cốt dừa và 50g đường trong một chiếc chảo, sau đó thêm 1 nhánh lá dứa và đun sôi, lấy nhánh lá dứa ra.
Cho 1 muỗng bột năng đã được pha loãng với khoảng 50ml nước vào nồi, khuấy đều cho đến khi nước sôi lại, sau đó tắt bếp.
Đổ phần đậu xanh đánh ra chén, thêm dừa bào sợi, đậu phộng giã nhuyễn và nước cốt dừa lên trên là có thể thưởng thức ngay.
Hướng dẫn làm chè đậu xanh đánhSản phẩm hoàn thiện
Chè đậu xanh đánh thực hiện dễ dàng chỉ với vài bước đơn giản mà không cần nhiều công sức. Khi thưởng thức, bạn có thể thêm đá vào để mát, khi ăn sẽ cảm nhận được hương vị béo ngậy của nước cốt dừa kết hợp với vị đậu xanh mềm mịn và đậu phộng, dừa bào sợi.
Tận hưởng chè đậu xanh đánhChè khoai lang
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho chè khoai lang
- 200g khoai lang tím
- 200g khoai lang vàng
- 340g bột năng
- 150g đường
- 170ml nước cốt dừa
- Vừng rang
- 1 nhánh lá dứa
- Muối
Hướng dẫn cách làm chè khoai lang dẻo
Sau khi rửa sạch, gọt vỏ khoai lang, bạn ngâm trong nước muối pha loãng, sau đó vớt ra và để ráo.
Hấp khoai trong khoảng 15 phút để khoai chín mềm. Tiếp theo, bạn nghiền khoai bằng thìa và thêm 160g bột năng vào từng loại khoai, sau đó trộn đều. Nhào đều tay cho đến khi bột kết dính.
Trải lớp bột áo ra mặt bàn. Đặt phần khoai đã nhồi lên trên và thực hiện nhồi nhẹ khoảng 5 phút rồi vuốt dài để tạo thành từng đoạn bột.
Phủ đầu dao với một lớp bột và cắt bột thành những khúc dài khoảng 2cm.
Đun sôi nước, sau đó bạn cho khoai vào luộc cho đến khi khoai nổi lên trên bề mặt. Sau đó, vớt ra và ngâm vào bát nước đá trong 2 phút, sau đó vớt ra để ráo.
Đổ 170ml nước cốt dừa và 1 lít nước vào nồi, thêm 150g đường và khuấy đều. Đợi cho hỗn hợp sôi.
Tiếp theo, bạn đun sôi nước trong nồi và thêm 20g bột năng đã pha loãng vào, từ từ khuấy đều để tạo thành độ sánh.
Khi nước cốt dừa đã sôi, bạn cho phần khoai lang dẻo vào nồi. Sau đó, bạn thả 1 nhánh lá dứa vào và đun lửa nhỏ trong 10 phút.
Thành phẩm
Món chè khoai dẻo đã hoàn thành, mùi thơm nồng của món ăn khiến ai cũng muốn thưởng thức ngay!
Món chè khoai dẻoCách nấu xôi cúng Rằm tháng 7
Cách nấu xôi tam sắc
Nguyên liệu
- 250g nếp
- 125g gấc
- 2 muỗng cà phê rượu trắng
- 200g đậu xanh
- Nước cốt dừa
- Gia vị: Đường
Cách làm
250gr gạo nếp vo sạch, ngâm ít nhất 2 tiếng hoặc qua đêm rồi chắt hết nước. Chia gạo nếp ra làm 2 tô khác nhau. Thịt gấc bạn cho vào tô, hòa 125gr thịt gấc với 2 muỗng cà phê rượu, mang bao tay vào nhồi và chà xát cho thịt gấc được tách rời khỏi hạt, bỏ bớt hạt gấc và chừa lại ít để trang trí. Cho phần gạo nếp thứ 1 vào trộn đều với phần thịt gấc.
Cho phần gạo nếp thứ 2 vào ngâm với nước cốt lá dứa từ 3- 4 tiếng, chắt bỏ nước rồi đem hấp riêng từng phần. Đặt dụng cụ hấp vào nồi và trải giấy nến hoặc lá chuối cho nếp không bị đổ xuống, khi hấp bạn nhớ chừa 1 lỗ ở giữa cho hơi nước xông đều.
Đậu xanh không vỏ ngâm nở trong 2 tiếng, chắt bỏ nước rồi đem hấp chín, nghiền nhuyễn với đường. Ta đã có xôi lá dứa cho màu xanh, xôi gấc cho màu cam và phần đậu xanh nghiền màu vàng cho phần giữa. Múc lần lượt xôi gấc, đậu xanh, xôi lá dứa vào, ép khuôn tạo thành 3 lớp 3 màu.
Cách làm xôi tam sắcThành phẩm
Món xôi tam sắc vô cùng độc đáo, nổi bật vừa dẻo vừa thơm, khi ăn có thể cảm nhận được vị ngọt béo của nước cốt dừa, hương thơm của nếp, gấc và đậu xanh. Đây là món xôi mà bạn không nên bỏ qua như một tấm lòng dâng đấng thần linh.
Xôi tam sắc thơm ngon hấp dẫnCách nấu xôi ngũ sắc
Nguyên liệu
- 1kg gạo nếp
- 200ml nước cốt dừa
- 2 muỗng canh nước cốt lá dứa
- 2 muỗng nước cốt dành dành
- 2 muỗng canh nước cốt lá cẩm
- 2 muỗng canh cơm gấc
- Rượu trắng
- Muối mè
- Gia vị: Đường, muối
Cách làm
Vo sạch gạo nếp 2 - 3 lần nước, rồi ngâm trong 6 tiếng hoặc qua đêm cho gạo nếp nở ra, tiếp đó vớt gạo ra để ráo.
Để cho nếp có màu sắc đẹp, bạn trộn đều cơm gấc với 1 muỗng canh rượu trắng. Chia gạo nếp đã ngâm thành 5 phần bằng nhau. Ngâm mỗi phần một cách riêng biệt với 2 muỗng canh nước cốt lá cẩm, 2 muỗng canh nước cốt lá dứa, 2 muỗng canh nước cốt dành dành, và 2 muỗng canh cơm gấc. Còn lại 1 phần ngâm với nước lạnh để tự nhiên thu màu của nếp, trong khoảng 2 giờ.
Bạn kết hợp 200ml nước cốt dừa, 3 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối trong một tô và trộn đều. Sau khi ngâm, đặt gạo nếp vào xửng hấp, phân chia ranh giới giữa các màu bằng giấy nến.
Đặt nồi lên bếp ở lửa vừa, thêm 1 lít nước để nấu sôi, đặt xửng hấp lên, đậy nắp và hấp trong khoảng 30 - 40 phút, sau mỗi 10 phút mở nắp ra, sử dụng khăn khô để lau hơi nước trên nắp. Tiếp theo, mở nắp và đều đặn đổ hỗn hợp nước cốt dừa lên mặt xôi, khuấy đều, hấp thêm 1 - 2 phút nữa là hoàn thành.
Cách làm xôi ngũ sắcThành phẩm
Xôi ngũ sắc với vẻ ngoài rất bắt mắt, đa dạng màu sắc khiến ai cũng thích thú. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị béo của nước cốt dừa kết hợp với hương thơm của nếp dẻo.
Xôi ngũ sắc hấp dẫn, thơm ngonCách nấu xôi đậu đen
Nguyên liệu
- 300g gạo nếp
- 100g đậu đen
- 150g dừa bào sợi
- Gia vị: Đường, muối
Cách làm
Đậu đen và gạo nếp được rửa sạch, sau đó ngâm trong một ít muối ở mỗi tô, ngâm qua đêm hoặc ít nhất 8 tiếng.
Trong một tô, trộn 50ml nước với 150g dừa bào, vắt để lấy nước cốt. Sau đó thêm 150ml nước vào hỗn hợp, vắt lấy nước cốt thứ hai. Ta sẽ thu được 60ml nước cốt nhất và 180ml nước cốt dão. Đun 30g đường trong nước cốt nhất cho đến khi tan hoàn toàn.
Đậu được rửa sạch, sau đó cho vào nồi cơm điện cùng với nửa lít nước, đặt vào nồi cơm điện và nấu chín.
Gạo nếp được rửa sạch, sau đó thêm nửa muỗng cà phê muối và trộn nhẹ nhàng, đặt vào nồi cơm điện đã có đậu ở dưới, thêm nước cốt dão vào, phân phối đều và nhấn nhẹ để nước thấm vào lớp đậu dưới đáy, đun trong 10 phút. Sau đó sử dụng đũa khuấy đều, từ từ rưới nước cốt nhất pha đường vào. Tiếp tục nhấn nút “Cook” cho đến khi xôi chín thì gắp ra thưởng thức.
Cách nấu xôi đậu đenThành phẩm
Xôi đậu đen có hương thơm béo ngậy, khi kết hợp với muối mè và đậu phộng rang sẽ thật tuyệt vời. Đây không chỉ là món ăn ngon mà còn là cách thể hiện tình cảm và quan tâm đến gia đình của bạn.
Xôi đậu đen thơm phức, ngon béoLưu ý khi chế biến xôi chè cúng Rằm tháng 7
Lưu ý khi chế biến xôi chè cúng Rằm tháng 7Trong quá trình chế biến xôi chè cúng Rằm tháng 7, chúng ta cần lưu ý ba điều sau:
- Trong mỗi dịp cúng rằm, lượng chè cần chuẩn bị có thể khác nhau. Do đó, trước khi quyết định nấu hoặc mua chè cúng, hãy suy nghĩ kỹ về số lượng.
- Để đảm bảo thời gian cúng phù hợp, cần xác định thời điểm cúng để không bị trễ hay hỏng hóc.
- Đối với hình thức cúng, cần chú ý không tạo ra hình thức không phù hợp. Đồ cúng không được lộn xộn hoặc bẩn thỉu.
Gần đây, Mytour đã chia sẻ với bạn những thông tin quan trọng về việc cúng chè vào Rằm tháng 7 sắp tới. Hy vọng bạn sẽ học được nhiều điều bổ ích qua bài viết này.
Mua gạo nếp để chuẩn bị cho việc nấu chè trong dịp Rằm tháng 7: