Trồng rau thuỷ canh là phương pháp trồng rau phổ biến ở các khu đô thị ngày nay. Hãy dành ít thời gian để hiểu về trồng rau thủy canh, ưu nhược điểm và cách thực hiện.
Nhu cầu sử dụng rau sạch là không thể thiếu trong mọi gia đình. Trồng rau thủy canh là cách đáp ứng nhu cầu đó. Phương pháp này không chỉ tiết kiệm diện tích mà còn đảm bảo rau xanh, sạch và an toàn.
Rau thủy canh: Khám phá phương pháp trồng rau không đất
Rau thủy canh là loại rau được trồng trong môi trường dung dịch dinh dưỡng hoặc trên nước.
Rau thủy canh có ưu điểm lớn nhất là 'sạch', không tiếp xúc với đất cát, giúp rau sạch hơn và thuận tiện cho việc sử dụng.
Rau thủy canh được đánh giá là tốt cho sức khỏe hơn rất nhiều so với rau canh tác truyền thống, bởi rau được trồng từ nguồn dinh dưỡng sạch và không tiếp xúc với các chất hóa học độc hại.
Trồng rau thủy canh là gì?
Trồng rau thủy canh là phương pháp trồng rau không sử dụng đất tự nhiên làm môi trường sinh trưởng. Trong khi trồng rau truyền thống, cây lấy chất dinh dưỡng từ đất, thì trong trồng rau thủy canh, chất dinh dưỡng được cung cấp cho cây thông qua dung dịch dinh dưỡng hòa tan trong nước, giúp cây phát triển mạnh mẽ.
Ưu, nhược điểm của trồng rau thủy canh
Ưu điểm:
- Trồng rau thủy canh là một phương pháp hiện đại giúp tiết kiệm diện tích đất tối đa; bạn có thể sử dụng không gian trên tầng thượng hoặc ban công để trồng rau.
- Không cần nhiều công sức chăm sóc vì hệ thống tự động, bạn chỉ cần kiểm tra và bổ sung dung dịch dinh dưỡng khi cần thiết.
- Tiết kiệm thời gian và công sức so với việc chăm sóc rau truyền thống như làm cỏ, bón phân.
- Giảm thiểu tối đa sự tác động của sâu bệnh và vi sinh vật lên rau trồng, đồng thời bảo vệ cây khỏi các yếu tố thời tiết bên ngoài.
- Năng suất của rau trồng bằng phương pháp thủy canh tăng cao hơn 25% so với rau trồng bằng đất, đồng thời giúp cây phát triển đều đặn hơn. Điều này đảm bảo nguồn rau an toàn và phong phú cho gia đình.
Nhược điểm:
- Chi phí ban đầu cho việc đầu tư khá cao.
- Yêu cầu về kỹ thuật khá cao, đòi hỏi người trồng rau phải có hiểu biết vững về dinh dưỡng thủy canh. Nếu không cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây hoặc cung cấp quá nhiều có thể gây ra sự phát triển không đồng đều hoặc thậm chí là làm cây chết.
- Cần đảm bảo rau được tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời hàng ngày.
Sự khác biệt giữa thủy canh và thổ canh là gì?
Trồng rau thủy canh
Trồng trong nước, cây nhận dinh dưỡng hàng ngày thông qua nước dinh dưỡng.
Tận dụng diện tích không gian tối đa, phù hợp với nhiều điều kiện khác nhau.
Giảm thiểu tiếp xúc với môi trường bên ngoài, giảm sử dụng thuốc bảo vệ, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.
Chi phí ban đầu cao
Trồng rau thổ canh
Trồng trên đất, cây nhận dinh dưỡng từ đất theo thời gian bằng cách bón phân vào đất.
Giới hạn diện tích trồng, không tối ưu không gian vì chỉ có thể trồng trên đất
Tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài, có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật dạng phun, dạng bón... có nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Chi phí đầu tư thấp
Lợi ích của việc trồng thủy canh
Cung cấp rau sạch, sản lượng cao: Nhờ được trồng trong mô hình khép kín, tối ưu diện tích, quy trình trồng được kiểm soát kỹ lưỡng nên rau thủy canh có chất lượng và an toàn hơn, cùng với đó năng suất của phương pháp này cũng cao hơn.
Tiết kiệm chi phí: Mặc dù chi phí đầu tư cho việc trồng thủy canh là lớn, nhưng trồng thủy canh lại mang lại lợi ích như: Tiết kiệm nước, tiết kiệm dinh dưỡng... nên thủy canh là phương pháp tiết kiệm chi phí hơn so với các phương pháp khác.
Thời gian thu hoạch nhanh: Chỉ với 20 - 30 ngày là lứa rau thủy canh có thể thu hoạch.
Hạn chế rủi ro: Phương pháp này giúp hạn chế dịch bệnh, sâu bọ, từ đó giảm thiểu rủi ro cho người nông dân.
Bảo vệ môi trường: Không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, các chất gây hại cho môi trường từ đó giúp môi trường được bảo vệ tốt hơn.
Các bước thực hiện trồng rau thủy canh
Nguyên vật liệu cần chuẩn bị để trồng rau thủy canh
Hạt giống rau: Tùy theo nhu cầu bạn có thể chọn các loại hạt giống rau khác nhau nhưng lưu ý nên mua giống rau ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm của hạt được cao hơn.
Thùng xốp, thùng thủy canh chuyên dụng, hoặc khay nhựa.
Cốc nhựa, rọ nhựa gieo hạt.
Chọn mua gói dinh dưỡng thủy canh đã được chuẩn hóa nồng độ.
Giá thể gieo hạt: xơ dừa, đất sét nung…
Cách trồng rau thủy canh tại nhà
Bước 1: Bạn lấy ni lông đen phủ kín đáy và thành khay nhựa, buộc dây chun, dây vải cho chắc nhằm tạo môi trường thủy canh cho rau.
Bước 2: Ngâm hạt giống trong nước ấm vài tiếng.
Bước 3: Khoét các lỗ vừa với cốc nhựa đã chuẩn bị trên nắp thùng xốp, để cây không bị úng nước khi trồng thì cốc nhựa cũng cần đục vài lỗ nhỏ.
Bước 4: Lấy hỗn hợp giá thể xơ dừa và trấu trộn lẫn nhau theo tỷ lệ 1:1 rồi đổ vào cốc đã đục (lưu ý chỉ đổ khoảng ⅔ cốc), sau đó rải hạt giống đã ngâm vào.
Pha dung dịch dinh dưỡng loãng ra theo tỷ lệ 1 nắp dung dịch 1 lít nước sau đó lắc thật đều đổ vào thùng xốp và khuấy đều (lưu ý: mực nước cách miệng thùng ít nhất 2 cm)
Bước 5: Đặt các cốc hạt giống vào từng ô nhỏ trên nắp thùng xốp, đặt nắp hộp có sẵn rọ nhựa đã gieo hạt lên trên hộp xốp đã được pha dung dịch dinh dưỡng trước đó đảm bảo đáy rọ nhựa ngập trong dung dịch từ 1-2 cm.
Chăm sóc và thu hoạch rau thủy canh
Hàng ngày phải cho rau tiếp xúc với ánh nắng từ 3-5 giờ, tuyệt đối không để rau tiếp xúc với mưa vì sẽ gây loãng dinh dưỡng trong nước.
Luôn chú ý mực nước trong ống, không để mực nước thấp hơn rễ cần cho thêm nước và dinh dưỡng vào.
Phải tỉa lá hư, còi cọc để rau luôn xanh tốt và bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây.
Các loại rau như: Rau muống, rau mồng tơi, rau dền… là rau có thể thu hoạch nhiều lần, vì vậy khi cắt rau ăn bạn nên để lại mầm để mầm rau tiếp tục phát triển.
Chỉ cần một vài bước đơn giản là bạn có thể tạo ra một vườn rau thủy canh xanh tươi ngay tại nhà, mang lại rau sạch cho bữa ăn và không gian sống khỏe mạnh cho gia đình.
Mua ngay rau xanh tươi ngon tại Mytour: