Giá phải trả cho việc con người gây ra biến đổi khí hậu có thể sẽ đến gần khi 1/3 dân số thế giới buộc phải di cư do không chịu nổi cơn nóng gay gắt như sa mạc Sahara.
Theo một mô hình khí hậu do các nhà khoa học công bố gần đây, khoảng 1/5 diện tích Trái Đất có thể trở nên nóng như sa mạc Sahara vào năm 2070 do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Theo Earther, nếu dự báo trên thành hiện thực, sẽ có khoảng 1/3 dân số thế giới phải rời bỏ nơi cư trú hoặc cố gắng sống chung với thời tiết khắc nghiệt như vậy trong thời gian dài.
Hiện nay chỉ có khoảng 0,8% diện tích trên trái đất có thời tiết khắc nghiệt như sa mạc Sahara. Nhưng dự báo đến năm 2070, diện tích chịu ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao như sa mạc Sahara sẽ tăng lên đến 19% nếu khí thải nhà kính không được kiểm soát.
Nhà khoa học Jens-Christian Svenning từ Đại học Aarhus, một trong các tác giả nghiên cứu, còn dự đoán: 'Nếu điều này xảy ra, sẽ có khoảng 3,5 tỷ người phải sống trong điều kiện khí hậu mà họ trước đây tưởng chừng không thể chịu được'.
Nhiệt độ cao kết hợp với vấn đề di cư sẽ dẫn đến việc đất nông nghiệp bị bỏ hoang và không thể trồng các loại cây chủ lực để nuôi sống dân số thế giới.
Dự báo này dựa trên một kịch bản khá cực đoan nếu con người không thể giải quyết được vấn đề biến đổi khí hậu và giảm thiểu lượng phát thải CO2 vào bầu khí quyển. Ngay cả trong tình hình lạc quan nhất, sẽ có khoảng 1,2 tỷ người không còn được sống trong môi trường khí hậu ôn hòa và thoải mái như suốt 6 ngàn năm qua.
Theo biểu đồ của các nhà khoa học Mỹ, các khu vực ở vùng chí tuyến quanh xích đạo sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi nhiệt độ toàn cầu tăng. Cụ thể có thể kể đến các khu vực xung quanh Brazil, Bắc Phi, Nam Âu, Ấn Độ, Trung Đông, Đông Á và Đông Nam Á, và một phần của Châu Úc. Trong khi đó, các khu vực ở miền viễn đông của Nga, Canada và Bắc Cực sẽ dần chuyển sang kiểu khí hậu ôn đới.

Các quốc gia nằm trong khu vực chí tuyến chịu ảnh hưởng nặng nhất của biến đổi khí hậu.
Tất nhiên, như đã đề cập ở trên, khí hậu khắc nghiệt sẽ buộc con người phải di cư để tìm kiếm vùng đất mới có thể sống được. Họ sẽ trở thành những người tị nạn khí hậu, và có thể các khu vực cực Bắc và cực Nam sẽ trở thành nơi sinh sống mới của con người trong tương lai.
Trong vòng 50 năm tới, sẽ có nhiều thay đổi so với khoảng thời gian suốt 6 ngàn năm qua.
Thay vì xem biến đổi khí hậu là vấn đề vật lý hoặc kinh tế, bài báo trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ lại xem xét về cách nó ảnh hưởng đến môi trường sống của con người.
Đại đa số nhân loại sống trong vùng có nhiệt độ trung bình hàng năm từ khoảng 6 độ C đến 28 độ C. Phần lớn khu vực có nhiệt độ từ 11-15 độ C và một số ít sống trong khu vực từ 20-25 độ C trở lên.

Điều kiện nhiệt độ lý tưởng để sống và sản xuất lương thực, thực phẩm đang dần thu hẹp và dịch chuyển phía hai cực do hiệu ứng nhà kính.
Nhân loại đặc biệt nhạy cảm với nhiệt độ, đặc biệt là khi sống trên đất liền. Sức ép ngày càng tăng khi tình trạng gia tăng dân số chủ yếu tập trung ở các quốc gia phải đối mặt với cái nóng triền miên như Châu Phi và Châu Á.
Khoảng 30% dân số sẽ phải sống chung với thời tiết khắc nghiệt khi nhiệt độ trung bình các ngày trong năm lên tới 29 độ C, ảnh hưởng đến hàng tỷ người ở Ấn Độ, Nigeria, Pakistan, Indonesia và Sudan.

Giáo sư Marten Scheffer từ Đại học Wageningen, Hà Lan, nói rằng nhiệt độ trên 29 độ C là khó sống. Bạn sẽ phải di cư hoặc học cách thích nghi.
Scheffer đã nghiên cứu sự phân bố khí hậu tại các cánh rừng mưa nhiệt đới và savanna, và kết luận rằng sẽ có nhiều thay đổi trong vòng 50 năm tới, khác biệt so với 6 ngàn năm qua.
Nhóm tác giả nghiên cứu tin rằng các phát hiện của họ sẽ thúc đẩy việc cắt giảm khí thải nhà kính và chuẩn bị cho làn sóng di cư do biến đổi khí hậu.
Sẽ có nhiều thay đổi trong 50 năm tới và cần phải chuẩn bị kế hoạch đối phó với di cư và khủng hoảng khí hậu.
Tim Lenton, một chuyên gia khí hậu tại Đại học Exeter, Vương Quốc Anh lạc quan: 'Tin vui là những tác động này có thể giảm đi nếu nhân loại thành công trong việc kiểm soát sự nóng lên toàn cầu. Các tính toán của chúng tôi cho thấy, mỗi khi nhiệt độ tăng thêm 1 độ C so với mức hiện tại, sẽ có khoảng 1 tỷ người bị đẩy ra khỏi vùng khí hậu an toàn. Nhưng quan trọng hơn cả là chúng ta cần tìm kiếm những lợi ích của việc giảm phát thải khí nhà kính theo hướng nhân văn thay vì dùng những thuật ngữ kinh tế ở đây'.
Nghiên cứu đã được công bố trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia vào hôm thứ Hai (4/5) và tạp chí Proceedings of the National Academy of Science.
Tham khảo Futurism
