Cá là nguồn dinh dưỡng phong phú mà không gây tăng cân. Tuy nhiên, trứng cá lại cung cấp lượng dinh dưỡng cao hơn so với thịt cá. Hãy cùng Mytour khám phá các lợi ích và lưu ý khi ăn trứng cá.
Thành phần dinh dưỡng và lợi ích của trứng cá
Với hàm lượng protein và axit béo omega-3 cao: giúp nuôi dưỡng trí não, tăng khả năng nhận thức và làm chậm quá trình suy giảm trí não. Đặc biệt, trứng cá có lợi cho người mắc bệnh Alzheimer.
Hàm lượng vitamin A, D, B cao trong trứng cá ngăn ngừa các bệnh về mắt, còi xương. Ngoài ra, trứng cá còn chứa nhiều sắt, canxi và các khoáng chất khác giúp cải thiện thị lực, tăng cường sức khỏe cho xương và răng.
Ngoài ra, trứng cá cũng giúp cải thiện tình trạng thiếu máu và ổn định huyết áp.
Việc tiêu thụ nhiều trứng cá thúc đẩy sự phát triển của cơ thể, cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết. Ngoài ra, trứng cá còn giúp làm trẻ hóa da và giữ cho tóc luôn đen.
Trứng cá có lợi cho sức khỏe nhưng cần ăn với khẩu phần hợp lý. Người trẻ nên ăn khoảng từ 100 – 200g trứng cá mỗi tuần. Người lớn không nên tiêu thụ quá 100g trứng cá mỗi tuần vì trứng cá chứa cholesterol.
Lưu ý khi chế biến trứng cá
Khi chế biến trứng cá, bạn nên đảm bảo chín, tránh ăn trứng cá sống vì có thể gây khó tiêu.
Không phải loại trứng cá nào cũng thích hợp cho việc chế biến, bạn nên tránh sử dụng trứng cá hoặc nội tạng của cá nóc, cá nhám để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Khi chế biến món từ trứng cá, bạn nên tránh đảo quá nhiều, điều này sẽ khiến trứng bị vỡ và mất đi hương vị đặc trưng của nó.
Sử dụng chanh hoặc giấm trong quá trình sơ chế để khử mùi tanh của trứng cá, cũng có thể thêm chút rượu trắng khi ướp để món ăn thêm hấp dẫn.
Ai nên và không nên ăn trứng cá?
Trứng cá hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển cả về thể chất lẫn trí óc của trẻ em và thanh thiếu niên. Người trẻ nên ăn trứng cá tối đa 4 lần mỗi tuần, với khẩu phần từ 100 - 200g trứng cá.
Đối với người lớn tuổi, không nên tiêu thụ quá nhiều trứng cá, chỉ nên ăn một lần mỗi tuần, với khẩu phần không vượt quá 100g trứng cá, do chúng có chứa nhiều cholesterol.
Trứng cá, mặc dù tốt nhưng vẫn có thể gây dị ứng, vì vậy người đang phát ban hoặc trong quá trình điều trị ung thư nên hạn chế tiêu thụ.
Một số món ăn từ trứng cá
Bạn có thể thay đổi nhiều món với trứng cá như thêm vào trong món chiên trứng, canh chua, kho, sốt cà chua hoặc nấu cùng trứng cá.
Bạn cũng có thể chế biến mì Ý như bình thường, khi mì gần chín bạn thêm trứng cá vào và khuấy đều, sau đó tắt bếp, hoàn thành món mì pasta trứng cá.
Bạn sẽ quan tâm:
- Hãy thử làm món trứng cá chép chiên thơm ngon, bổ dưỡng cùng nhau trong bếp nhé!
- Bạn nên ăn bao nhiêu cá/thịt trong một tuần là phù hợp?
- Liệu ăn cá có tốt hơn ăn thịt không?
Trứng cá là một phần của nội tạng cá, dù không phổ biến nhưng chúng có hương vị béo bùi đặc trưng, một số người có thể không thích hợp với vị của chúng, nhưng thực sự chúng rất giàu dinh dưỡng hơn cả thịt cá.