Trứng gà Lòng trắng (hay còn gọi là egg white, albumen hoặc glair/glaire trong tiếng Anh) là một chất lỏng trong suốt hoặc màu trắng nhạt có trong trứng. Phần lớn Lòng trắng của trứng chiếm khoảng 90% là nước và có chức năng hòa tan 10% protein (bao gồm albumin, mucoprotein và globulin). Khác với lòng đỏ giàu chất béo, Lòng trắng gần như không chứa chất béo và chỉ có một lượng nhỏ carbohydrate, chiếm dưới 1%. Lòng trắng cũng chứa khoảng 56% tổng lượng protein của trứng.
Thành phần dinh dưỡng
Lòng trắng chiếm khoảng 2/3 trọng lượng của trứng gà. Trong số này, nước chiếm khoảng 90%, phần còn lại bao gồm protein, khoáng vi lượng, chất béo, vitamin và glucose. Một quả trứng lớn ở Hoa Kỳ có chứa khoảng 33 gram Lòng trắng với 3,6 gram protein, 0,24 gram carbohydrate và 55 miligam natri. Không có cholesterol và cung cấp khoảng 17 calo năng lượng. Lòng trắng là một dung dịch kiềm và chứa khoảng 148 protein.
Protein | Tỷ lệ |
---|---|
Ovalbumin | 54% |
Ovotransferrin
|
12% |
Ovomucoid | 11% |
Ovoglobulin G2 | 4% |
Ovoglobulin G3 | 4% |
Ovomucin | 3,5% |
Lysozyme | 3,4% |
Ovoinhibitor | 1,5% |
Ovoglycoprotein | 1% |
Flavoprotein | 0,8% |
Ovomacroglobulin | 0,5% |
Avidin | 0,05% |
Cystatin | 0,05% |