Những người thường xuyên sử dụng trứng thường quan tâm đến loại nào dinh dưỡng hơn. Điển hình là trứng gà và trứng vịt. Vậy giữa hai loại này, loại nào là lựa chọn tốt hơn? Hãy cùng khám phá chi tiết hơn qua thông tin dưới đây cùng Mytour!
Trứng gà hay trứng vịt, đều là thực phẩm phổ biến và giàu dinh dưỡng cho mọi gia đình. Nhưng liệu trứng gà tốt hơn hay trứng vịt tốt hơn? Bạn đã có câu trả lời chưa? Nếu chưa, hãy cùng đọc bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé!
Trứng gà và trứng vịt, loại nào tốt hơn?
Câu trả lời là: 'Trứng vịt tốt hơn trứng gà'. Dựa trên dữ liệu dinh dưỡng từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) năm 2002, so sánh mỗi 100g trứng gà và trứng vịt, ta thấy rằng trứng vịt có hàm lượng protein, vitamin B9, vitamin B12, omega-3 và axit amin cao hơn.
Để có cái nhìn tổng quan về sự tốt hơn của trứng gà và trứng vịt, chúng ta cần xem xét nhiều khía cạnh như kích cỡ, hàm lượng dinh dưỡng... của cả hai loại trứng. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng đi vào phân tích chi tiết hơn nhé.
Kích thước của trứng
Trứng vịt thường có kích thước lớn hơn trứng gàNhư chúng ta đã biết, trứng vịt thường lớn hơn khoảng 30-50% so với trứng gà. Do đó, một quả trứng vịt thường tương đương với 1,5 quả trứng gà.
Theo tỷ lệ kích thước, lòng đỏ của trứng vịt cũng to hơn và có màu cam sáng hơn. Vì dinh dưỡng chủ yếu tập trung ở lòng đỏ, nên trứng vịt thường bổ hơn trứng gà.
Ngoài ra, vỏ của trứng vịt cũng dày và chắc hơn, giúp bảo quản trứng vịt lâu hơn so với trứng gà.
Năng lượng cung cấp
Dựa vào bảng thành phần dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia năm 2006, trứng gà cung cấp 166 kcal/100g trong khi trứng vịt cung cấp gấp 3 lần với 484 kcal/100g.
Lượng protein
Trong 100g trứng đã nấu chín, trứng vịt cung cấp 12g protein, trong khi trứng gà chỉ cung cấp 10g protein. mà thôi.
Protein trong trứng có đặc tính kháng khuẩn, chống oxy hóa và ức chế tế bào ung thư. Ngoài ra, lượng protein cũng giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giảm lượng thức ăn tiêu thụ giúp bạn giảm cân dễ dàng.
Lượng vitamin B12
Vitamin B12 trong trứng vịt nhiều hơn 5 lần so với trứng gà (trứng vịt có 5.4mcg vitamin B12, còn trứng gà chỉ có 1mcg). Nếu so sánh về giá trị dinh dưỡng hằng ngày, vitamin B12 trong trứng vịt đáp ứng 168%, trong khi trứng gà chỉ đáp ứng 32%.
Vitamin B12 có tác dụng duy trì sức khỏe tim mạch, tăng cường chức năng của tế bào hồng cầu, hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ.
Lượng vitamin B6
Vitamin B6 được xem là một trong những vitamin quan trọng nhất cho cơ thể. Nó giúp duy trì chức năng thần kinh và gan hiệu quả, tăng cường năng lượng cho cơ thể cũng như chăm sóc móng, da và tóc.
Trong trứng vịt, hàm lượng vitamin B6 là 0.25mcg (chiếm 15% lượng dinh dưỡng hàng ngày), trong khi trứng gà chỉ có 0.139mcg (chiếm 8% lượng dinh dưỡng hàng ngày).
Lượng axit béo omega-3
Lòng đỏ trứng là nơi chứa nhiều axit béo omega-3 có lợi cho tim mạch. Với lòng đỏ lớn hơn, trứng vịt cung cấp nhiều omega-3 và axit béo thiết yếu (axit linoleic) hơn so với trứng gà.
Các axit amin khác
Hầu hết axit amin trong trứng vịt cao hơn so với trứng gà. Các axit amin này bao gồm: Threonine, isoleucine, trytophan, leucine, methionine, lysine, cystine, tyrosine, phenylalanine,...
Tác dụng kháng khuẩn của lòng trắng trứng
Trong lòng trắng trứng vịt có khả năng kháng khuẩn chống lại vi khuẩn Salmonella cao hơn so với trứng gà. Điều này giúp trứng vịt hỗ trợ phát triển phôi trứng tốt hơn so với trứng gà.
Một số điều cần lưu ý khi sử dụng trứng
Mặc dù trứng vịt dinh dưỡng hơn trứng gà, nhưng trong trứng vịt có hàm lượng chất béo và cholesterol cao hơn đáng kể. Trong 100g trứng vịt chứa đến 884mg cholesterol trong khi trứng gà chỉ có 425mg.
Đối với những người có vấn đề về tim mạch, cholesterol cao, nên hạn chế ăn trứng vịt, chỉ nên ăn 2-3 quả/tuần. Hoặc có thể thay thế bằng trứng gà.
Nhiều người nghĩ rằng lòng đỏ trứng giàu dinh dưỡng hơn nên thường ăn lòng đỏ mà bỏ trắng. Tuy nhiên, trong lòng trắng trứng cũng chứa lecithin giúp chuyển hóa cholesterol rất tốt. Vì vậy, nên ăn cả lòng đỏ và lòng trắng để đảm bảo sức khỏe.
Những người mắc bệnh sỏi mật nên tránh ăn trứng. Trứng giàu chất protein và chất béo, khi ăn trứng sẽ làm tăng hoạt động của mật, không tốt cho sỏi mật.
Vậy là đã có câu trả lời cho câu hỏi “Trứng gà, trứng vịt loại nào tốt hơn?” thông qua thông tin trên. Tuy nhiên, cả hai loại trứng đều cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết, nên nên thường xuyên kết hợp hai loại này để cung cấp đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể.