Khám phá câu trả lời với Mytour ngay sau đây!
Trứng gà và trứng vịt lộn đều là những loại thực phẩm phổ biến. Mặc dù cả hai đều là trứng, nhưng hàm lượng dinh dưỡng khác nhau, nên nhiều người thắc mắc: “Ăn trứng gà và trứng vịt lộn loại nào tốt hơn?” Tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!
Hàm lượng dinh dưỡng trong trứng gà và trứng vịt lộn
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trứng chứa protein, lipit, gluxit, sắt, canxi, phốt pho, be-ta caroten và các loại vitamin (A, B1, B2, PP). Trứng rất tốt cho cơ thể và phù hợp với hầu hết mọi người (trừ một số trường hợp dị ứng với trứng).
Mặc dù chứa những thành phần tương tự, hàm lượng dinh dưỡng giữa trứng gà và trứng vịt lộn khác nhau. Nếu so sánh, trứng vịt lộn có lượng sắt, canxi, phốt pho, beta-caroten, vitamin A và PP cao hơn trứng gà.
Tuy nhiên, trứng vịt lộn lại ít calo hơn cả (trứng vịt lộn: 162kcal; trứng gà: 166kcal; trứng vịt: 484 kcal).
Trứng gà và trứng vịt lộn, loại nào tốt hơn?
Câu hỏi: “Trứng gà và trứng vịt lộn loại nào tốt hơn?” Thực chất, không có một bằng chứng khoa học nào đã phân tích rõ về mức độ tốt và bổ hơn của 2 loại trứng này. Tuy nhiên, vì đều giống nhau về mặt dinh dưỡng nên nhìn chung, trứng gà và trứng vịt lộn đều tốt cho cơ thể. Nếu bạn muốn bổ sung sắt và canxi, nên ăn nhiều trứng vịt lộn, còn nếu muốn cung cấp protein cho cơ thể, nên chọn trứng gà (trứng vịt thường).
Để phát huy hết tác dụng của những loại trứng này và tránh gây ra những tác dụng ngược, những người có mức cholesterol cao nên chỉ dùng 2-3 quả/tuần (cả trứng gà và trứng lộn), và người thường nên tối đa 5 quả/tuần.
Ngoài ra, có ý kiến cho rằng, lòng đỏ trứng tốt hơn lòng trắng trứng, nên họ thường chỉ ăn lòng đỏ. Tuy nhiên, trên thực tế, trong lòng trắng trứng có chứa chất lecithin và chất này sẽ giúp chuyển hóa cholesterol. Chính vì vậy, khi ăn trứng, bạn không nên chỉ ăn lòng đỏ thôi nhé!
Những lưu ý khi ăn trứng vịt lộn
Theo Đông y, trứng vịt lộn khi ăn chung với rau răm, gừng tươi, tỏi và ớt sẽ là một bài thuốc hiệu quả để chữa bệnh thiếu máu, suy nhược cơ thể, còi cọc và đau đầu chóng mặt. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một vài điểm sau khi ăn trứng vịt lộn để không gây hại cho cơ thể:
Ăn quá nhiều trứng vịt lộn mỗi ngày thì hàm lượng cholesterol sẽ tăng cao, từ đó, sẽ gây ra các bệnh về tim mạch như xơ vữa động mạch, tắc nghẽn động mạch và huyết áp cao.
Trẻ em dưới 5 tuổi không nên ăn trứng vịt lộn vì có thể gây chướng bụng, đầy hơi hoặc tiêu chảy. Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt không nên ăn trứng vịt lộn vì có thể gây rong kinh. Phụ nữ mang thai cũng không nên ăn quá nhiều vì khi kết hợp với rau răm sẽ ảnh hưởng xấu đến thai nhi.
Khi ăn trứng vịt lộn, không nên kết hợp với sữa, óc heo, các loại quả giàu vitamin C và các loại thịt như rùa, thỏ, ngỗng vì khi kết hợp sẽ gây ra tác dụng ngược như làm giảm khả năng hấp thụ dưỡng chất của cơ thể, gây khó tiêu, đầy bụng, chướng bụng và ngộ độc.
Hy vọng với bài viết này, bạn đã có thêm thông tin hữu ích và đã trả lời được câu hỏi “Ăn trứng thường và trứng vịt lộn loại nào tốt hơn?” rồi. Đây đều là những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, vì vậy bạn có thể an tâm khi sử dụng. Tuy nhiên, để tránh tác dụng ngược, cần phải chú ý một số điểm sau đây!