(Tổ Quốc) - Siêu máy tính này được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc đã công bố rằng Jiuzhang, máy tính lượng tử đang phát triển, có khả năng xử lý các nhiệm vụ trí tuệ nhân tạo nhanh hơn 180 triệu lần so với máy tính siêu mạnh nhất hiện nay.
Jiuzhang có thể giải quyết các vấn đề trong việc khai thác dữ liệu, sinh học, phân tích mạng lưới và nghiên cứu mô hình hóa học. Các kết quả thí nghiệm đã được công bố trên tạp chí uy tín Physical Review.

Tiến sĩ Pan Jianwei, trưởng nhóm nghiên cứu và là một nhà vật lý hàng đầu tại Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, tiết lộ rằng Jiuzhang được sử dụng để giải quyết các vấn đề thực tế mà các siêu máy tính truyền thống không thể làm được.
Trong một thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã sử dụng Jiuzhang để giải quyết một bài toán khó với máy tính truyền thống. Trong quá trình này, Jiuzhang đã sử dụng hơn 200.000 mẫu và chỉ mất ít hơn 1 giây để xử lý. Trong khi đó, để tạo ra mỗi mẫu một siêu máy tính truyền thống nhanh nhất trên thế giới sẽ mất 700 giây, tức là gần 5 năm để xử lý hơn 200.000 mẫu.
Máy tính lượng tử, lý thuyết có hiệu suất cao và mạnh mẽ hơn nhiều so với máy tính thông thường. Tuy nhiên, các hạt hạ nguyên tử ở trung tâm của công nghệ này rất mong manh, tồn tại trong thời gian ngắn và một sự xáo trộn nhỏ từ môi trường xung quanh cũng có thể gây ra lỗi. Để tránh bị gián đoạn, đa số máy tính lượng tử hoạt động trong môi trường cực lạnh và biệt lập.
Khác với các máy tính lượng tử khác, Jiuzhang sử dụng ánh sáng làm phương tiện vật lý để tính toán nên không cần phải hoạt động ở nhiệt độ cực thấp trong môi trường kín và vận hành ổn định lâu hơn.
