Thời kỳ của Trung Quốc đã đến!
Chuyến đi đầu tiên của BYD Explorer No 1 không hề suôn sẻ. Con tàu dài gấp 2,5 lần sân bóng đá chở hơn 5.000 xe điện Trung Quốc đã phải thay đổi hướng để tránh Biển Đỏ. Hành trình không suôn sẻ kéo dài thêm 10 ngày, theo thuyền trưởng Sabev Bozhidar.
Sự kiện BYD Explorer No 1 đến cảng Bremerhaven của Đức vào Chủ nhật đánh dấu một bước tiến mới trong kế hoạch của các chuyên gia ô tô điện Trung Quốc. Họ muốn chiếm lĩnh thị trường ô tô châu Âu.
“Nhu cầu đang tăng lên. Tìm kiếm trên Google của chúng tôi đã vượt qua Tesla”, Michael Shu, giám đốc điều hành của BYD Europe nói.
Đáp lại, các nhà sản xuất ô tô châu Âu đang cố gắng tăng cường cạnh tranh. Cách Bremen hơn 600 dặm, vài giờ sau khi tàu BYD đến, giám đốc điều hành của Renault, Luca de Meo, đã sử dụng Triển lãm ô tô Geneva để giới thiệu loạt xe mà ông tin rằng sẽ giữ vững vị thế trước các đối thủ châu Á. Chúng bao gồm Renault 5, một chiếc xe điện trị giá 25.000 bảng Anh mở đường cho các mẫu xe giá rẻ hơn và Dacia Spring, chiếc xe điện đầu tiên trong phân khúc bình dân.
Công ty cho biết Dacia Spring, được sản xuất tại Trung Quốc, sẽ có giá khởi điểm dưới 20.000 euro. Renault cũng đã bắt đầu đàm phán với Volkswagen về việc hợp tác trong một dự án xe điện chi phí thấp.
Trong khi đó, đối thủ của Renault, Stellantis, hy vọng sẽ sản xuất một mẫu xe điện giá rẻ tại châu Âu. “Chúng tôi có thể điều chỉnh phạm vi và pin để đạt được điều đó”, giám đốc điều hành Hochgeschurtz nói.
Cuộc đua giành thị phần xe điện giá rẻ là quan trọng. Ô tô cỡ nhỏ là mặt hàng bán chạy nhất tại châu Âu, nhưng một số hãng đã ngừng sản xuất do chi phí cao. Ông De Meo nói: “Không ai có thể sản xuất chúng một cách có lợi nhuận”.
Renault 5 là mẫu xe điện rẻ tiền đầu tiên của hãng, và Renault đang kế hoạch giảm chi phí đến 40% cho các phiên bản sau này. Dù Dacia Spring được nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng các mẫu xe mang thương hiệu Renault sẽ được sản xuất tại Pháp.
“Tôi quyết định sản xuất ở Pháp. Mọi người đều nói tôi điên”, De Meo chia sẻ.
Tại triển lãm ô tô, BYD trưng bày nhiều mẫu xe có giá tương tự. BYD Seal, một chiếc xe saloon lớn có giá khoảng 45.000 bảng Anh, thậm chí còn bán chạy hơn Tesla Model 3 ở một số thị trường.

“Nhiều đối tác yêu cầu một chiếc ô tô nhỏ hơn, vì người châu Âu thích chiếc xe nhỏ. Một mẫu xe mới giá dưới 30.000 euro sẽ ra mắt sớm”, Michael Shu, giám đốc điều hành BYD Europe, nói.
Wang Chuanfu, chủ tịch và giám đốc điều hành của BYD, tại một hội nghị ở Thâm Quyến, tuyên bố rằng công ty sẽ ra mắt 7 dòng xe vận tải trong 2 năm tới để giảm tình trạng thiếu vận chuyển trên toàn cầu.
Trong khi đó, các nhà sản xuất ô tô châu Âu phản đối việc họ không nhận được đủ sự hỗ trợ từ chính phủ. Các chính sách khí thải buộc họ phát triển xe chạy pin, trong khi Trung Quốc vượt trội.
De Meo, người đứng đầu của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu, ACEA, cho biết: “Chiến lược công nghiệp của châu Âu cần được cải thiện. Chúng tôi cần sự lắng nghe từ các nhà lãnh đạo chính trị vì chúng tôi là những người đầu tư và mạo hiểm”.
Cuộc điều tra của Ủy ban châu Âu về hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có thể dẫn đến việc áp thuế cao hơn cho ô tô nhập khẩu. Tuy nhiên, các nhà sản xuất ô tô châu Âu cho rằng điều này có thể chưa đủ.
Theo Hochgeschurtz, Trung Quốc “có thể giảm giá nhiều hơn so với những gì bạn tưởng tượng trong những giấc mơ điên rồ nhất của bạn”. Ông cũng nói rằng nhiều thương hiệu bán các mẫu xe điện tương tự ở Trung Quốc với giá chỉ bằng một nửa so với giá ở châu Âu, và họ có thể chấp nhận mức thuế cao hơn để vẫn đảm bảo lợi nhuận.
Theo Bloomberg, dù cuộc điều tra của EU có kết luận gì đi nữa, thì thực tế là các hãng xe điện Trung Quốc vẫn dẫn đầu về công nghệ, giá cả, sản lượng và chuỗi cung ứng. Các chuyên gia tin rằng công nghệ tiên tiến và sự tiện ích cao chính là lý do dẫn đến sự thành công của xe EV do Trung Quốc sản xuất, khi mà người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng những chiếc xe thân thiện với môi trường và thông minh hơn.
“Chúng tôi ấn tượng với màn hình lớn trên bảng điều khiển của chiếc xe. Mọi thứ đều được sắp xếp một cách hợp lý, dễ dàng sử dụng và rất thoải mái”, một người dùng có tên Malawau mô tả về BYD và cho biết rằng mẫu xe có chất lượng và tính năng tốt hơn so với giá cả.
“Giá cả ở Trung Quốc rất thấp, nên họ coi Châu Âu như một thiên đường”, ông Hochgeschurtz bổ sung.
Nguồn: FT, Bloomberg
