Tên lửa Trường Chinh-10 của Trung Quốc đã hoàn thành cuộc thử nghiệm hệ thống đẩy đầu tiên, trong kế hoạch đưa con người lên Mặt trăng vào năm 2030.
Trung Quốc vừa hoàn tất cuộc thử nghiệm hệ thống đẩy đầu tiên cho tên lửa Trường Chinh-10 (Long March-10), dự kiến sẽ vận chuyển phi hành gia Trung Quốc lên Mặt trăng vào năm 2030.

Tên lửa Trường Chinh-10 của Trung Quốc đã vượt qua cuộc thử nghiệm hệ thống đẩy đầu tiên. (Ảnh: CCTV)
Theo Viện Công nghệ Tàu vũ trụ Trung Quốc (CALT), ba động cơ YF-100K cho tầng đầu tiên của tên lửa đã được kích hoạt đồng thời trong cuộc thử nghiệm ngày 14/6 tại quận Fengtai, thủ đô Bắc Kinh.
Viện Công nghệ Tàu vũ trụ Trung Quốc cho biết các động cơ đã sản sinh lực đẩy lên đến 382 tấn trong vài phút, “hoạt động bình thường, ổn định và kết thúc đúng lịch trình”.
Viện nghiên cứu cũng cho biết việc phát triển tên lửa đã bước vào 'giai đoạn nước rút' để tiến hành các bài kiểm tra hệ thống hướng với quy mô lớn, nhằm chuẩn bị cho chuyến bay thử đầu tiên.
Tên lửa Trường Chinh-10, cao 92,5 mét, là loại tên lửa siêu nặng ba tầng đốt dầu hỏa và oxy lỏng.
Tầng đầu tiên của nó có đường kính 5 mét và được trang bị bảy động cơ YF-100K. Mỗi tầng đẩy cũng bao gồm hai tên lửa với bảy động cơ YF-100K, có thể tạo ra lực đẩy lên đến 2.678 tấn khi cất cánh.
Tên lửa này có khả năng mang theo ít nhất 27 tấn hàng hóa lên quỹ đạo Trái đất - Mặt trăng, gấp ba lần công suất của Trường Chinh-5, loại tên lửa mạnh nhất của Trung Quốc hiện nay.
Đối với kế hoạch đưa con người lên Mặt trăng của Trung Quốc, tên lửa Trường Chinh-10 sẽ thực hiện hai lượt phóng: đưa tàu vũ trụ Mộng Châu lên quỹ đạo Mặt trăng và phóng tàu đổ bộ Lãm Nguyệt.
Sau đó, hai tàu vũ trụ này sẽ gặp gỡ và kết nối trên quỹ đạo Mặt trăng. Hai phi hành gia từ tàu Mộng Châu sẽ chuyển sang tàu đổ bộ Lãm Nguyệt.
Theo đài truyền hình nhà nước CCTV, sau khi tàu đổ bộ hạ cánh xuống bề mặt Mặt trăng, các phi hành gia sẽ lái xe tự hành để tiến hành nghiên cứu khoa học và thu thập mẫu đá.
CCTV cũng cho biết, sau khi hoàn thành nhiệm vụ, các phi hành gia sẽ quay trở lại tàu Lãm Nguyệt và rời khỏi Mặt trăng. Họ sẽ kết nối với tàu Mộng Châu trên quỹ đạo Mặt trăng và trở về Trái đất với các mẫu đã thu thập được. Thông tin này được công bố vào tháng 7/2023 sau khi kiểm tra động cơ YF-100K thành công.
“Cuộc thử nghiệm ngày 14/6 đã xác nhận một số công nghệ tiên tiến, giờ đây chúng tôi có thể tự tin áp dụng cho các nhiệm vụ bay”, kỹ sư Wang Qingwei của CALT cho biết.
Xu Hongping, đồng nghiệp của Wang, nói: “Cuộc thử nghiệm đã thúc đẩy tinh thần làm việc của chúng tôi và mang lại những kiến thức quý báu để hoàn thành các bài kiểm tra và các chuyến bay tiếp theo”.
Trung Quốc hiện đang tiến hành nghiên cứu các yếu tố quan trọng khác trong kế hoạch đổ bộ Mặt trăng, như tàu vũ trụ chở phi hành đoàn, tàu đổ bộ và xe tự hành, cũng như trang bị bộ đồ đổ bộ lên mặt trăng.
Nguyên mẫu của các thiết bị này hiện đang được sản xuất và Trung Quốc đặt mục tiêu đưa phi hành gia lên Mặt trăng vào năm 2030.
