
Lời đồn về một dự án ô tô điện của Apple đã lâu đã làm phấn khích nhà đầu tư và người hâm mộ iPhone. Gần một thập kỷ sau khi chi tiết dự án bị rò rỉ, chiếc điện thoại di động của Cupertino vẫn là huyền thoại—nhưng điều này không ngăn cản các công ty điện tử tiêu dùng khác tiến lên. Ở phía bên kia thế giới, người ta sẽ sớm có thể đặt mua một chiếc xe từ công ty Đài Loan đã thành thạo trong việc sản xuất các sản phẩm công nghệ của Apple tại Trung Quốc. Chào mừng đến thời đại của Foxconn-mobile.
Vào tháng 10 năm 2021, Tập đoàn Công nghệ Hon Hai, được biết đến rộng rãi quốc tế với tên gọi Foxconn, công bố kế hoạch sản xuất ba mô hình ô tô điện của riêng mình phối hợp với Yulon, một hãng ô tô Đài Loan, dưới tên gọi Foxtron. Foxconn, nổi tiếng với việc lắp ráp 70% iPhone, có những hoài bão tương tự đối với ngành công nghiệp ô tô: trở thành nhà sản xuất lựa chọn cho một loại ô tô hoàn toàn mới. Đến nay, họ đã ký kết thỏa thuận để sản xuất ô tô cho hai công ty khởi nghiệp ô tô điện ở Mỹ, Lordstown Motors và Fisker.
Các mô hình ô tô của Foxconn—một xe hatchback, một sedan và một xe buýt—không đặc biệt phát sáng với phong cách của Apple, nhưng chúng đại diện cho một bước tiến lớn cho nhà sản xuất điện tử tiêu dùng này. Kế hoạch mở rộng tham vọng của Foxconn cũng phản ánh một sự chuyển đổi lớn trên thế giới ô tô, về cả công nghệ và địa lý. Hoa Kỳ, Châu Âu và Nhật Bản đã định nghĩa ô tô trong suốt 100 năm qua. Bây giờ, bản chất thay đổi của ô tô, với sự tăng cường về điện, máy tính hóa và tự động hóa, có nghĩa là Trung Quốc có thể ngày càng quyết định ô tô là gì.
Nếu Foxconn thành công trong việc xây dựng một doanh nghiệp sản xuất ô tô lớn, nó sẽ góp phần làm cho Trung Quốc trở thành trung tâm ô tô có khả năng vượt mặt những đại lý truyền thống như Mỹ, Đức, Nhật Bản và Hàn Quốc. Foxconn không đáp ứng các yêu cầu phỏng vấn.
Ngành công nghiệp ô tô dự kiến sẽ trải qua những biến đổi lớn trong những năm tới. Một báo cáo của McKinsey vào tháng 10 năm 2020 kết luận rằng các nhà sản xuất ô tô sẽ nghĩ ra những cách mới để bán xe và tạo doanh thu thông qua ứng dụng và dịch vụ đăng ký. Ở một số khía cạnh, chiếc ô tô của tương lai nghe có vẻ giống như một chiếc điện thoại thông minh có bánh xe.
Đó là một phần lý do tại sao không có thời điểm nào tốt hơn bây giờ cho một nhà sản xuất điện tử thử nghiệm sản xuất ô tô, theo Marc Sachon, một giáo sư tại Trường Kinh doanh IESE ở Barcelona, nghiên cứu về ngành công nghiệp ô tô. Công nghệ truyền động của ô tô điện đơn giản hơn so với ô tô động cơ đốt trong, với ít bộ phận hơn và ít bước thực hiện trong quá trình lắp ráp. Chuỗi cung ứng ô tô điện dễ quản lý hơn so với chuỗi cung ứng truyền thống, đó là một trong những năng lực cốt lõi của các nhà sản xuất ô tô đã được thiết lập. Trung Quốc, Sachon thêm vào đó, có một hệ sinh thái ô tô điện mạnh mẽ, từ pin đến phần mềm, và thậm chí cả sản xuất các bộ phận.
Trung Quốc đặc biệt có vị thế tốt để dẫn đầu cuộc đua về điện hóa. Đất nước này đã có một số nhà sản xuất pin tiên tiến nhất thế giới, bao gồm CATL và BYD, cái cuối cùng cũng sản xuất xe hơi. Các nhà sản xuất ô tô trong khu vực có thể có lợi thế trong việc hiểu biết và khai thác các công nghệ pin mới chỉ đơn giản là vì gần khu vực—giống như các công ty phần mềm hưởng lợi từ việc gần các công ty thiết kế chip.
Đất nước này đã trở thành điểm nóng của ô tô điện, với các công ty ô tô điện như BYD, NIO và Xpeng ngày càng thách thức vị thế thị trường của Tesla. Một trong những chiếc xe phổ biến nhất của đất nước là Wuling Hongguang Mini EV, một chiếc xe hai người có giá khoảng 5.000 đô la. Doanh số bán xe điện tại Trung Quốc đã được hỗ trợ bởi các khoản trợ cấp từ chính phủ và vượt qua bất kỳ quốc gia nào khác, chiếm 14,8% doanh số bán ô tô của Trung Quốc, tăng 169% so với cùng kỳ năm trước, theo dữ liệu từ Hiệp hội Xe hơi Hành khách Trung Quốc, một tổ chức ngành công nghiệp. Xe điện chiếm 4,1% doanh số bán ô tô tại Hoa Kỳ vào năm 2021, và khoảng 10% tại Liên minh châu Âu.
Các công ty điện tử tiêu dùng ngày càng xem ngành ô tô là lãnh thổ của họ do sự máy tính hóa và kết nối ngày càng tăng của các chiếc ô tô hiện đại. Các nhà sản xuất ô tô truyền thống, họ xây dựng tài sản của mình trên những chiếc xe mà ít thay đổi sau khi được mua, đã chậm chạp trong việc thích ứng với những khả năng mới mẻ được cung cấp bởi phần mềm và kết nối.
Nhiều công ty nhận ra cơ hội để thách thức tình trạng hiện tại. Ngoài việc giả vờ như đang khám phá ô tô của riêng mình, Apple đang phát triển phần mềm giải trí ô tô ngày càng tiên tiến. Alphabet đã đầu tư hàng triệu đô la vào việc phát triển phần mềm cho xe tự lái thông qua công ty con Waymo. Và một số công ty công nghệ lớn đã bắt đầu thiết kế các chiếc ô tô chính họ—vào tháng 3, Sony công bố kế hoạch xây dựng ô tô điện phối hợp với Honda.
Nhưng nếu sự quan tâm đang nổi lên ở nơi khác, nó đã tràn ngập ở Trung Quốc. Huawei, Tencent, Alibaba và các công ty khác đã ký thỏa thuận để phát triển phần mềm và dịch vụ với các nhà sản xuất ô tô. Hãng điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi đã công bố kế hoạch vào tháng 10 năm ngoái để xây dựng bốn mô hình ô tô điện khác nhau, và theo một số báo cáo, đối thủ Oppo có những kế hoạch tương tự. Earlier this month, JiDU, một công ty do nhà sản xuất ô tô Geely và công ty tìm kiếm Baidu thành lập, đã giới thiệu mô hình đầu tiên của mình, mang tên ROBO-1. Baidu đã đầu tư mạnh mẽ vào trí tuệ nhân tạo cần thiết cho lái xe tự động với sự khích lệ từ chính phủ Trung Quốc, một lý do khác tại sao họ coi mình là một nhà sản xuất ô tô mới nổi.
“Việc ô tô điện và lái xe tự động hội tụ thực sự tạo ra cơ hội cho các công ty như Foxconn, như Xiaomi và những công ty khác,” nói Gregor Sebastian, một nhà phân tích tại Viện Mercator cho Nghiên cứu Trung Quốc, một tổ chức nghệ sĩ tập trung vào mối quan hệ giữa Trung Quốc và châu Âu.
Một nghiên cứu của Sebastian và đồng nghiệp công bố vào tháng 5 kết luận rằng sự chuyển đổi sang ô tô điện có thể mang lại những ảnh hưởng sâu sắc đối với thương mại giữa EU và Trung Quốc trong những năm tới, có thể biến khối từ một người xuất khẩu chính thành một người nhập khẩu chính của ô tô. Tesla sản xuất nhiều ô tô điện nhất ở Trung Quốc để xuất khẩu, nhưng các nhà sản xuất trong nước đang nhanh chóng bắt kịp. NIO, có trụ sở tại Thượng Hải, được cho là đang tìm cách thiết lập khả năng sản xuất ở Mỹ và châu Âu. Và Foxconn đã nói rằng họ có kế hoạch sản xuất ô tô tại một nhà máy lớn ở Ohio trước đây do GM điều hành.
Mặt trái của vấn đề là Foxconn có vẻ đặt ở vị trí thuận lợi để bắt đầu sản xuất ô tô. Nhưng có những thách thức quan trọng cần vượt qua.
Sự chuyên nghiệp của Foxconn nằm ở việc khai thác lao động con người, đôi khi với chi phí lớn, để lắp ráp các thiết bị phức tạp. Điều này khác biệt cơ bản so với công việc sản xuất ô tô tự động hóa nặng nề, và Foxconn đã gặp khó khăn khi giới thiệu thêm robot vào dây chuyền sản xuất của mình trong quá khứ. Ô tô điện dễ sản xuất hơn so với ô tô truyền thống, với ít bộ phận cần thiết cho quá trình lắp ráp, nhưng việc sản xuất một số lượng đủ lớn các chiếc ô tô đạt chuẩn đủ khó khăn, với lợi nhuận cho hầu hết các nhà sản xuất ô tô hẹp như lưỡi dao.
Mike Juran, Giám đốc điều hành của Altia, một công ty sản xuất phần mềm để phát triển giao diện người dùng đồ họa cho ô tô và các sản phẩm khác, cũng cảnh báo rằng ô tô về cơ bản khác biệt so với các thiết bị nhỏ hơn không cần chuyển động con người ở tốc độ cao. Juran chỉ ra sự phức tạp của giao diện cảm ứng trên một số chiếc xe mới. “Đây không phải là smartphone trên bánh xe,” ông nói. “Đây là những chiếc ô tô với công nghệ phải phù hợp với nhiệm vụ hiện tại, đó là, thực sự, là sự sống và chết.”
Giá cổ phiếu của Foxconn dường như chẳng được đẩy lên bởi kế hoạch sản xuất ô tô của họ, đã giảm gần 20 phần trăm trong suốt năm qua, theo đà giảm của thị trường chứng khoán Đài Loan. Công ty có thể coi việc sản xuất ô tô là một cách để mở rộng phạm vi sản xuất và làm đầy lợi nhuận, nhưng sự cố gắng sẽ đòi hỏi đầu tư đáng kể vào khả năng sản xuất mới, và có thể mất nhiều năm để làm đúng. Chủ tịch Foxconn, Young Liu, đã nói rằng công ty có kế hoạch xây dựng chuỗi cung ứng pin ở Kaohsiung, Đài Loan. Và trong khi ngành công nghiệp ô tô của Trung Quốc là lớn nhất thế giới, doanh số bán xe mới giảm 11 phần trăm so với cùng kỳ năm trước vào tháng 4 năm 2022, theo Hiệp hội Xe hơi Du khách Trung Quốc, và ít công ty Trung Quốc nổi tiếng ở nước ngoài.
Việc sản xuất ô tô là một bước nhảy lớn đối với Foxconn và các công ty công nghệ khác vì nó rất chuyên sâu và khó khăn, theo Bruce Belzowski, Giám đốc quản lý tại Nhóm Tương lai Ô tô, một công ty tư vấn, người đã nghiên cứu ngành công nghiệp ô tô của Trung Quốc. “Một số cách có lý, trong một số khác không,” ông thêm. Belzowski cho rằng các công ty công nghệ muốn tham gia vào sản xuất ô tô ở Trung Quốc có thể hy vọng vào những đột phá kỹ thuật mà đưa các công ty Trung Quốc vượt lên trước các đối thủ nước ngoài, chẳng hạn như sự tăng lớn về dung lượng pin. Nhưng những đột phá như vậy không đảm bảo.
Có thể sẽ không có nhiều công ty muốn outsourcing sản xuất ô tô của họ như cách các công ty điện thoại di động làm, hoặc có thể. Thiếu hụt chip và nguyên liệu đã khiến các nhà sản xuất ô tô đang hỗn loạn để sở hữu nhiều hơn trong chuỗi cung ứng, không ít, theo Sebastian. Ông cũng cảnh báo rằng lo ngại về quyền riêng tư dữ liệu và quyền truy cập thị trường có thể làm phức tạp các nỗ lực của các công ty Trung Quốc xuất khẩu ô tô và xây dựng, bán ô tô tại EU và Mỹ. “Họ rõ ràng mang đến những điều khác nhau, nhưng cuối cùng tôi tin rằng họ phải chiến đấu trên một cuộc chiến đồi trụy,” ông nói.
Tuy nhiên, nếu Foxconn có thể thực hiện bước nhảy này và khi Trung Quốc trở thành một lực lượng ngành công nghiệp ô tô ngày càng mạnh mẽ, thì những đối thủ ở nơi khác nên cẩn trọng. Sachon dự đoán một tương lai khi Foxconn sản xuất hàng triệu ô tô tiêu chuẩn với chi phí thấp, sau đó được phân biệt thông qua phần mềm—tương tự như những hình chữ nhật nhựa và kính đã lan rộng ở phần dưới của sự bùng nổ điện thoại thông minh. Và nếu cuối cùng Apple cũng cung cấp ô tô, Foxconn có thể được định vị lý tưởng để sản xuất nó. “Nếu Foxconn có thể làm được điều này, các nhà sản xuất ô tô đã có lịch sử sẽ gặp khó khăn cực kỳ lớn trong việc cạnh tranh về giá,” ông nói.
Cập nhật 29/06/2022, 8:00 sáng ET: Kaohsiung nằm ở Đài Loan, không phải Trung Quốc. Chủ tịch Foxconn là Young Liu, không phải Young Li.
