Trứng luộc giữ nguyên 100% dinh dưỡng, trứng ốp la còn 98%, trứng cuộn còn 92.5%, trứng rán già lửa còn 81.1% và trứng ăn sống chỉ còn 30 - 50% dinh dưỡng...
Làm sao để chế biến trứng để tối ưu hóa giá trị dinh dưỡng?
Đơn giản vì trứng luộc giữ nguyên nhiều dinh dưỡng nhất, không chỉ về cách chế biến đơn giản mà còn về lợi ích dinh dưỡng mà nó mang lại.
Mỗi phương pháp chế biến trứng đều mang lại giá trị dinh dưỡng khác nhauĂn trứng sống có thực sự tốt cho sức khỏe như mọi người nghĩ không?
Dân gian thường tin rằng ăn trứng sống (đặc biệt là trứng gà mới đẻ) qua cách đục lỗ nhỏ và hút trực tiếp trên trái trứng rất bổ dưỡng, nhưng cần xem xét lại theo kiến thức khoa học.
Trứng sống gây khó tiêu hóa
Trong trứng có nhiều protein, đặc biệt là trong lòng trắng. Tuy nhiên, protein trong trứng sống bị enzyme pepsin và trypsin trong ruột non tiêu hóa, và trứng sống chứa chất kháng trypsin, gây trở ngại cho quá trình này.
Khoảng 90% protein trong trứng nấu chín được cơ thể hấp thụ, nhưng trong trứng sống chỉ có 50%.
Nguy cơ ngộ độc, nhiễm khuẩn
Ngăn chặn hấp thu biotin: Trứng sống chứa avidin có thể làm giảm hấp thu vitamin B hòa tan trong nước. Theo Viện dinh dưỡng Quốc gia, ngộ độc do ăn trứng sống có thể dẫn đến thiếu hụt biotin, biểu hiện bằng chán ăn, buồn nôn, viêm lưỡi, viêm kết mạc, viêm quanh móng, v.v.
Trứng tươi dễ bị nhiễm khuẩn: Khó xác định trứng mới hay cũ, từ gà khỏe hay gà bệnh, cách bảo quản trứng, v.v.
Khoảng 10% số trứng có thể nhiễm vi khuẩn Salmonella, nấm mốc hoặc ký sinh trùng. Trứng càng lâu tỷ lệ nhiễm khuẩn càng cao, rất dễ gây ngộ độc thực phẩm, đặc biệt đối với trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và những người có hệ miễn dịch yếu kém.
Ngoài ra, trứng sống cũng có mùi khá đặc biệt, có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, gây ra các vấn đề về tiết nước bọt và dịch dạ dày, dẫn đến cảm giác chán ăn và khó tiêu.
Có nên nấu trứng thật kỹ để tránh nhiễm khuẩn?
Nhiều người nấu trứng thật kỹ để đảm bảo an toàn, nhưng cách này có thể tạo ra sulfide sắt không hòa tan, gây khó tiêu và khó hấp thụ chất dinh dưỡng trong lòng đỏ và lòng trắng.
Trứng nấu lâu càng khó tiêu hóa hơn, làm chậm quá trình hấp thụ và chuyển hóa dinh dưỡng trong cơ thể, gây ra cảm giác đầy bụng và khó tiêu.
Theo Ths.Bs Lê Thị Hải, nguyên Giám đốc Trung tâm tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia, luộc trứng chín tới là tốt nhất. Sau khi nước sôi, luộc trứng thêm 3 - 5 phút, kiểm tra bằng cách dùng đũa gắp trứng, nếu lòng đỏ chín và dẻo thì trứng đã chín và dễ tiêu hóa.
Trứng là thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhưng cần được chọn lựa và sử dụng đúng cách để tận dụng hết lợi ích dinh dưỡng từ trứng.
Nguồn: Dantri.com, vietnamnet.vn
Mua trứng tươi sạch tại Mytour để đảm bảo chất lượng: