Trứng (miền Nam gọi là hột) là sản phẩm động vật từ các loại gia cầm, chim chóc thường được dùng làm nguồn thực phẩm cung cấp protein cho con người. Bề ngoài của trứng thường có hình dạng bầu dục, hai đầu không đối xứng, một lớn một nhỏ. Các loại trứng phổ biến bao gồm trứng gà, trứng vịt (trứng lộn), trứng chim cút (trứng cút), trứng ngỗng, trứng đà điểu...
Cấu trúc
Trứng gà được cấu tạo từ 4 bộ phận chính gồm lòng đỏ, lòng trắng, màng vỏ và vỏ trứng. Trong gà, tỷ lệ phần trăm của các thành phần này lần lượt là 31,9% cho lòng đỏ, 55,8% cho lòng trắng, 11,9% cho vỏ trứng và 0,4% cho màng vỏ.
Hình thành của lòng đỏ diễn ra trong buồng trứng và sau đó nó rời khỏi buồng để đi vào ống dẫn trứng, nơi lòng đỏ được bao bọc bởi một lớp lòng trắng dày và trong suốt.
Sau khi hình thành màng vỏ trong ống dẫn trứng, trứng di chuyển qua tử cung và hoàn chỉnh quá trình hình thành trong khoảng từ 18 đến 20 giờ.
Đầu trứng của gà có sự khác biệt với đầu to và đầu nhỏ do sự dồn ép từ phía trên của ống dẫn trứng xuống.
Lực dồn ép của ống dẫn trứng khiến cho đầu trứng hình thành và được cố định trong quá trình di chuyển của trứng qua tử cung.
Lợi ích dinh dưỡng của trứng
Chất lipid trong lòng đỏ gồm 62,3% triglixerit, 32,8% photpholipid và 4,9% cholesterol, cùng với một ít aminolipid. Vỏ trứng chứa khoảng 98,43% cacbonat calci, 0,84% cacbonat magiê và 0,73% phosphat calci theo trọng lượng. Tổng thể quả trứng có khoảng 65,7% nước, 12% protit, 10,6% lipid, 0,8% gluxit và 10,9% khoáng chất.
Trứng chứa Lecithin, có tác dụng ổn định lượng cholesterol trong cơ thể, ngăn ngừa tích tụ cholesterol và hỗ trợ quá trình loại bỏ cholesterol ra khỏi cơ thể. Không chỉ vậy, lượng cholesterol trong trứng không gây tăng cholesterol máu do nó làm giảm sản xuất cholesterol trong cơ thể.
Phương pháp chế biến trứng
Trứng là nguyên liệu phổ biến trong nhiều món ăn, có thể sử dụng cả quả trứng hoặc chỉ riêng lòng trắng hay lòng đỏ. Các món ăn phổ biến nhất là trứng luộc, trứng ốp la và trứng muối.
Lợi ích của trứng
Ngoài việc cung cấp dinh dưỡng như đã đề cập, trứng gà còn có tác dụng làm đẹp và hỗ trợ chữa bệnh như kiết lỵ, đau dạ dày...
Vai trò văn hóa của trứng
Trứng gà là biểu tượng của vùng quê, với câu chuyện nổi tiếng về con gà hay quả trứng trước. Vào ngày Phục sinh, trứng thường được dùng để tượng trưng cho ngôi mộ trống của Chúa Giê-su, trong truyền thống phương Tây thường được nhuộm màu hoặc sử dụng sáp màu (ở Việt Nam). Bộ phim hoạt hình nổi tiếng về trứng ở Mexico là Huevos, ra mắt năm 2006, 2009, 2015, 2021, 2022; còn bản điện ảnh là Un rescate de huevitos, ra mắt năm 2021.