Có người cho rằng cần phải bảo quản trứng và bơ trong tủ lạnh, nhưng có những ý kiến cho rằng chỉ cần để chúng ở nhiệt độ phòng. Vậy phương pháp nào mới thực sự phù hợp cho trứng và bơ?
Trứng
Bên ngoài lớp vỏ, trứng có một lớp bảo vệ tự nhiên chống lại vi khuẩn và mầm bệnh.
Tuy nhiên, trước khi bày bán, trứng thường được rửa sạch bằng nước, làm hỏng lớp bảo vệ này. Do đó, việc bảo quản trong tủ lạnh giúp làm chậm sự phát triển của vi khuẩn có hại.
Ở vùng ngoại ô hoặc nông thôn, trứng sau khi thu hoạch thường không được rửa sạch và lớp bảo vệ vẫn nguyên vẹn. Đơn giản chỉ cần lau sạch vết bẩn và bảo quản ở nhiệt độ phòng là đủ.
Bảo Quản Bơ
Hiện nay trên thị trường có hai loại sáp được bán rộng rãi là sáp thực vật và sáp động vật. Trong đó sáp động vật được chia làm sáp mặn và sáp lạt. Tùy nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn cho mình sản phẩm thích hợp.
Bạn thường thấy các loại sáp thực vật được bảo quản ở nhiệt độ phòng, do thực tế chúng là dạng đông đặc của dầu thực vật có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên khi bảo quản nhiệt độ cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sáp.
Sáp động vật:
- Sáp mặn: loại sáp được thêm một lượng muối nhất định khi sản xuất, muối có tính kháng khuẩn do đó có thể làm chậm sự phát triển của vi khuẩn.
- Sáp lạt: Tuy không chứa lượng muối nhưng các loại sáp động vật bao gồm cả sáp lạt và sáp mặn đều được sản xuất trên quy trình thanh trùng và chứa hàm lượng chất béo cao, không phải môi trường ưa thích của vi khuẩn.
Vì vậy với sáp động vật bạn vẫn có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng, nhưng chỉ trong vòng 1 tuần trở lại. Bởi nhiệt độ phòng là yếu tố chính tác động đến chất lượng sáp, nhiệt độ càng cao sáp càng dễ hư hỏng, chúng được bảo quản tốt nhất khi đặt vào ngăn mát tủ lạnh.
Tuy nhiên trước khi sử dụng sáp động vật nấu món ăn hoặc làm bánh, bạn nên lấy sáp từ tủ lạnh ra ngoài nhiệt độ phòng trong vài phút, như vậy món ăn sẽ ngon hơn.
Tham khảo thông tin tại fitday.com
Trong việc bảo quản, quyết định sử dụng bơ hay trứng phụ thuộc vào điều kiện cụ thể. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng, bơ nên được bảo quản trong tủ lạnh.