Maldives được biết đến với làn nước trong xanh, bãi cát trắng tinh khôi và các khu nghỉ dưỡng sang trọng, đẳng cấp. Nhưng có lẽ bạn sẽ không tin rằng Maldives đã từng trải qua một thời kỳ không phải là điểm nghỉ dưỡng tuyệt vời như hiện nay. Khi Mohamed Umar “MU” Maniku và ba người bạn khác mở Kurumba, khu nghỉ dưỡng đầu tiên ở Maldives vào năm 1972, đó thậm chí là nơi mà chưa có bến tàu. Du khách buộc phải lội qua nước cao ngang đến thắt lưng để đến thuyền. Khi đó, những du khách chủ yếu là nhà báo và nhiếp ảnh gia từ Ý.
Ngày nay, Maldives tỏ ra đẳng cấp với hơn 100 khu nghỉ dưỡng bao phủ trên 1200 hòn đảo. Nhưng vào thời điểm đó, Maldives chưa có các dự án nghỉ dưỡng, phòng khách dưới đáy biển và ngay cả phương tiện thủy không phát triển. Tuy nhiên, đất nước này vẫn giữ nguyên sức hút đặc biệt của mình.
Khu nghỉ dưỡng đầu tiên tại Maldives

Vào thời điểm đó, với phương tiện vận chuyển hạn chế và vị trí khó tiếp cận, Maldives đối diện với thách thức lớn. Ít tài nguyên dẫn đến việc hầu hết mọi vật dụng và hàng hóa phải được vận chuyển từ đất liền qua đường biển. Quá trình này mất đến 3 tháng để đưa những vật dụng cần thiết đến đảo. Cuộc sống của người dân cực kỳ khó khăn, gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ như điện thoại và tin tức.

Ngày nay, dù khu nghỉ dưỡng Kurumba nổi tiếng với biệt thự sang trọng và nhà hàng cao cấp, nhưng nhìn lại những ngày đầu của Mohamed Umar “MU” Maniku, chuyến đi đến đây giống như một cuộc phiêu lưu hơn. Khi đó, nước trong khách sạn là nước lợ, nhà vệ sinh được mô tả như một cách kỳ quặc. Điều này khiến cho việc chọn Kurumba làm địa điểm nghỉ ngơi trở thành một quyết định mạo hiểm, bởi vì ai cũng đều có lẽ ngần ngại đến một hòn đảo xa xôi hẻo lánh giữa Đại Dương. Thời điểm đó, chỉ có dân chài sinh sống trên đảo, chưa ai biết đến Maldives là gì, và không có doanh nghiệp nước ngoài đầu tư. Tuy nhiên, với MU, ông không bao giờ hối hận vì việc xây dựng khu nghỉ dưỡng này. MU nhớ lại: “Khi đó, chúng tôi không có gì ở Maldives, không có gì cả. Không có ngân hàng, sân bay, điện thoại. Thậm chí các chuyên gia còn cho rằng ngành du lịch ở đây sẽ không bao giờ thành công vì không có cơ sở vật chất và hạ tầng.”
Sự Xuất Hiện của Cơ Hội
Tuy nhiên, may mắn đã đến với quyết định của MU vào thời điểm hoàn hảo. Mọi chuyện bắt đầu từ một cuộc gặp tình cờ giữa George Corbin, đại lý du lịch người Ý, và Ahmed Naseem, đang làm cho đại sứ quán Maldives và sau này trở thành Bộ trưởng Ngoại giao. Khi đó, Corbin đang tìm kiếm các hòn đảo hoang sơ để tổ chức các chuyến du lịch bơi lặn và đánh bắt cá cho du khách người Ý. Maldives đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của Corbin, khiến ông yêu thích quần đảo này ngay từ lần đầu tiên đến thăm. Ngay sau chuyến đi, ông đã đưa nhiều du khách quay trở lại hơn.

Những Du Khách Quốc Tế Đầu Tiên
Trong tháng 2/1972, Corbin đã chở đưa du khách đầu tiên đến Maldives, với đoàn chủ yếu là các nhà báo và nhiếp ảnh gia người Ý. Tuy nhiên, lúc bấy giờ, cơ sở vật chất trên đảo còn rất thô sơ, cả đoàn phải ở trong một nhà trọ chật chội do sự quản lý của MU Maniku. Nhận ra tiềm năng, MU Maniku và ba người bạn quyết định sáng tạo Kurumba, khu nghỉ dưỡng chính thức khánh thành vào ngày 3/10/1972.
Bắt đầu ngành du lịch ở Maldives cũng đầy khó khăn vì khẩu vị của người địa phương quá cay so với du khách Ý. Chủ nhân của Kurumba đã phải điều chỉnh và tập trung vào việc tổ chức các hoạt động dưới nước và tham quan đảo để làm hài lòng du khách.
Tuy nhiên, từ đầu, du khách đến Maldives không chỉ để thưởng thức nghỉ dưỡng mà còn muốn trải nghiệm đâm cá bằng giáo. Với những rạn san hô xung quanh đảo, nơi đầy đủ sinh vật biển, hoạt động này trở thành một trải nghiệm tuyệt vời. Tuy nhiên, sau một thời gian, hoạt động này đã bị cấm do gây tổn thương môi trường và đe dọa đến sinh vật biển.

Du lịch Maldives bứt phá
Từ việc chứa đựng 60 du khách hàng tháng, Kurumba đã phát triển đến khả năng chứa 14.000 du khách. Đội ngũ nhân viên đã tăng từ ban đầu ở mức nhỏ lên thành 450 người. MU Maniku nhớ lại: “Ban đầu, chúng tôi không biết nấu món gì để phục vụ du khách nước ngoài và làm thế nào để họ hài lòng. Tôi chỉ có một quyển sách nấu ăn bằng tiếng Anh, tôi đã dịch sang ngôn ngữ Dhivehi để nhân viên có thể hiểu. Khi ấy, tôi là đầu bếp, người làm vườn và người dọn phòng đồng thời. Chúng tôi phải tự làm mọi thứ.”
Khác với nhiều nơi du khách chỉ ghé thăm, Maldives đã thu hút nhiều người quyết định sinh sống tại đây vĩnh viễn vì đẹp của quần đảo này. Denise Schmidt từ Đức, ban đầu đến để thực tập cho một khách sạn, nhưng giờ đây cô đã chuyển đến đây sinh sống với chồng con. Cô nói không hiểu tại sao sau nhiều năm, cảnh đẹp nơi đây vẫn làm cô mê đắm và muốn ở lại mãi mãi.
Ưu điểm từ nhược điểm trong thời đại đại dịch
Cách đây không lâu, sự cô lập có thể là khía cạnh không lợi của Maldives. Nhưng vào thời kỳ đại dịch, đây lại trở thành ưu điểm khiến du khách chú ý. Maldives là một trong những quốc gia đầu tiên mở cửa đón du khách từ tháng 7/2020. Khi làn sóng Covid-19 tại Ấn Độ bùng phát, giới nhà giàu đã tận dụng cơ hội bay đến Maldives, đưa số ca nhiễm tăng lên. Mặc dù chính phủ đã áp đặt nhiều biện pháp kiểm soát và cấm du khách từ Nam Á, nhưng Maldives vẫn thu hút du khách. Trước đại dịch, Maldives đã đối mặt với đe doạ từ biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng. Với nhiều đảo thấp, nguy cơ bị ngập lụt khiến nơi đây trở thành địa điểm cư trú không ổn định.
