Tesla đã ép một khách hàng phải trả thêm tiền để mở khóa dung lượng pin, dù trước đó hãng xe điện này đã thực hiện bảo hành, thay pin và mở rộng dung lượng cho người này.
Tesla yêu cầu một khách hàng trả 4.500 USD để mở dung lượng pin, tương đương với việc khóa phạm vi hoạt động của xe ở mức 129 km bằng phần mềm.
Câu chuyện được Jason Hughes, một hacker nổi tiếng về dịch vụ kích hoạt tính năng bị khóa trong các xe Tesla kể lại. Khách hàng mua lại một chiếc Tesla Model S 60 (pin bị khóa ở mức 60 kWh), nhưng đã được Tesla bảo hành, thay pin và mở dung lượng lên 90 kWh rồi trả lại cho khách.
Do các dòng xe Tesla cũ chỉ có kết nối 3G, khách hàng này đã đến trung tâm bảo hành của Tesla để cập nhật phần mềm nhằm đảm bảo xe có thể kết nối Internet. Sau khi đưa xe đến trung tâm bảo hành của Tesla, vị khách đã nhận được cuộc gọi từ trung tâm sửa chữa, thông báo rằng họ đã phát hiện lỗi trong hệ thống và sẽ tiến hành 'sửa chữa lại' chiếc xe.
'Bản vá lỗi' của Tesla đã đưa chiếc xe của vị khách trở lại cấu hình ban đầu, giống như Model S 60, giảm khoảng 129 km phạm vi hoạt động của xe mặc dù vị khách đã nâng cấp pin.

Dù khách hàng cố gắng giải thích rằng đã mua lại xe khi nó là mẫu Model S 90 và yêu cầu công ty kích hoạt lại phạm vi bị khóa, Tesla vẫn yêu cầu người này phải trả 4.500 USD để mở khóa phạm vi mở rộng.
Hughes nhận ra rằng, mặc dù có thể sử dụng một bản hack phần mềm để khôi phục phạm vi hoạt động, điều này sẽ đòi hỏi xe phải ngắt kết nối hoàn toàn khỏi các dịch vụ của Tesla, điều này trái ngược với mục đích ban đầu của khách hàng.
Thay vì hack vào hệ thống phần mềm của xe, người này quyết định chia sẻ vấn đề mà mình đang gặp phải trên MXH Twitter. Ngay lập tức, câu chuyện thu hút được sự chú ý của cộng đồng mạng. Nhận thấy tác động quá mạnh mẽ, hãng xe điện cuối cùng đã nhượng bộ với người dùng. Tesla đã liên hệ với Hughes và thông báo rằng họ 'sẽ xử lý vấn đề ngay lập tức'.

Khách hàng chia sẻ câu chuyện trên MXH Twitter và khiến Tesla phải 'nới lỏng'.
Trước đó, Tesla đã bán các mẫu xe Model S với dung lượng pin khác nhau nhưng cùng bị khóa bằng phần mềm. Mẫu Tesla Model S 40 thực ra là mẫu Model S với viên pin 60 kWh bị khóa bằng phần mềm, khiến pin của xe chỉ hoạt động ở mức công suất 40 kWh. Đây là cách mà công ty sử dụng để cung cấp nhiều tùy chọn phạm vi khác nhau cho người dùng mà không làm phức tạp công đoạn sản xuất với các viên pin khác nhau.
Sau khi xe đến tay khách hàng, Tesla bắt đầu cung cấp cho chủ nhân tùy chọn mở khóa hoàn toàn dung lượng pin với một khoản phí bổ sung. Mặc dù đã bỏ mô hình kinh doanh này từ nhiều năm trước, nhưng công ty vẫn tiếp tục sử dụng các bộ pin bị khóa phần mềm khi thực hiện thay thế hoặc bảo hành cho các mẫu xe nhất định mà hãng không sản xuất nữa.
https://cafef.vn/tesla-yeu-cau-khach-hang-tra-4500-usd-de-mo-khoa-dung-luong-pin-xe-dien-20220730101728572.chn