Hãy tự học cách nấu xôi bát bửu ngon theo phong cách người Hoa từ Mytour qua hướng dẫn dưới đây. Hãy theo dõi để thu thập bí quyết nhé!
240 phút Chế biến
120 phút Dành cho
4 người
Xôi bát bửu là một món ăn truyền thống của người Hoa, với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Hôm nay, Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách nấu xôi bát bửu nhé!
Nguyên liệu làm xôi bát bửu
- 500gr gạo nếp
- 250gr thịt nạc dăm
- 30gr tôm khô
- 50gr nấm đông cô
- 100gr hạt sen tươi
- 1 gói xốt ướp xá xíu
- 50gr lạp xưởng
- 30gr đậu phộng rang
- 20gr hành lá cắt nhỏ
- 50gr củ cải muối sợi
- 20gr ngò rí
- Gia vị: Dầu hào, nước tương, đường, dầu ăn, tương ớt, hành phi, muối
- Dụng cụ: Nồi, xửng hấp, đũa, đĩa, dao, thớt, chén, chảo
Mẹo hay
Để chọn mua gạo nếp ngon, bạn nên chọn gạo có hạt to, tròn đều, màu trắng đục, không gãy và không có mùi lạ.
Tránh mua gạo có màu trắng lạ thường và không có mùi thơm, có thể gạo đã bị tẩm hóa chất. Nên mua gạo nếp tại các cửa hàng bách hóa, siêu thị hoặc trên các trang thương mại điện tử uy tín.
Cách chọn thịt heo:
Để chọn mua thịt heo tươi ngon, bạn nên chọn thịt có màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt, thịt có độ săn chắc và đàn hồi. Tránh chọn thịt heo màu nhạt, có mùi hôi và có dấu hiệu đã hỏng.
Để xôi không bị khô và ngán, nên chọn thịt nạc dăm có vừa nạc vừa mỡ.
Bạn có thể mua lạp xưởng và nấm đông cô tại các chợ, siêu thị hoặc cửa hàng bách hóa. Nếu không có hạt sen tươi, bạn có thể thay thế bằng hạt sen khô.
Hướng dẫn làm xôi bát bửu
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi mua thịt, bạn dùng ít muối chà đều lên miếng thịt, sau đó rửa sạch với nước để loại bỏ mùi hôi và bụi bẩn.
Tiếp theo, bạn để thịt ráo nước. Nếp gạo sau khi vo sơ qua nước lạnh, ngâm trong 3 - 4 giờ cho nở và mềm, sau đó rửa lại 1 - 2 lần với nước sạch và để ráo.
Chuẩn bị nguyên liệuCủ cải muối sợi ngâm trong 30 phút sau đó rửa sạch và cắt nhỏ. Tôm khô sau khi rửa qua nước, ngâm trong 30 phút để tôm mềm và ráo nước.
Nấm đông cô khô sau khi được rửa sạch, ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút để nấm nở ra. Sau đó, rửa lại và cắt hạt lựu.
Lạp xưởng cắt thành hạt lựu. Hạt sen sau khi được rửa sạch, luộc trong nước sôi trong 20 phút, cho đến khi mềm rồi tắt bếp.
Sơ chế lạp xưởng và hạt senBước 2 Ướp thịt và rim xá xíu
Thịt heo được ướp xốt xá xíu, trộn đều và ướp trong 30 phút để gia vị thấm vào thịt.
Sau đó, thịt được áp chảo ở lửa nhỏ, thêm 100ml nước vào và rim với lửa nhỏ trong 20 - 30 phút cho thịt chín mềm, khi nước cạn hết thì tắt bếp. Sau khi thịt nguội, cắt thành hạt lựu.
Ướp thịt và rim xá xíuBước 3 Xào nhân
Bạn cho 20ml dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng, thêm 1 muỗng canh hành lá phi thơm, sau đó thêm tôm khô, lạp xưởng cùng với 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh đường vào chảo và trộn đều hỗn hợp.
Tiếp theo, bạn cho nấm đông cô và củ cải muối vào xào khoảng 5 phút, đến khi nấm chín mềm thì tắt bếp.
Xào nhânBước 4 Trộn nhân vào nếp và hấp
Bạn trộn nhân đã xào và hạt sen đã luộc chín vào nếp. Sau đó, đặt xửng hấp vào nồi nước sôi, trải đều nếp lên xửng, đậy nắp kín và hấp trong 30 phút ở lửa lớn.
Trộn nhân vào nếp và hấpBước 5 Thành phẩm
Thành phẩmSau 30 phút, bạn mở nắp và dùng đũa xới đều cho hạt xôi rời ra rồi hấp thêm 5 phút nữa là xong. Sau đó, bạn cho xôi ra đĩa, rắc thêm một ít đậu phộng rang, hành phi và một vài cọng ngò lên trên và thưởng thức.
Thưởng thức
Thành phẩm xôi bát bửuXôi bát bửu có màu sắc trông thật đẹp mắt và tỏa hương thơm nhẹ. Khi ăn, nếp đã được nấu chín mềm, thịt xá xíu và lạp xưởng dai dai cùng với vị bùi bùi của hạt sen tạo nên một hương vị đậm đà, rất hấp dẫn. Bạn đã sẵn sàng vào bếp để thực hiện món xôi này cho gia đình mình chưa!
Mua gạo nếp chất lượng tại Mytour để làm món xôi bát bửu ngon chuẩn vị người Hoa: