Nếu bạn muốn tránh xa khỏi lạp xưởng không an toàn hoặc chứa chất bảo quản độc hại, hãy cùng Mytour khám phá cách tự làm lạp xưởng thơm ngon này nhé!
Lạp xưởng, một trong những món ngon không thể thiếu trong bữa ăn Tết. Lạp xưởng thơm ngon đúng chuẩn với vị ngọt béo của thịt và mỡ, hòa quyện với hương vị đặc trưng của rượu và tiêu. Thay vì mua sẵn ở cửa hàng, bạn có thể tự tay làm lạp xưởng tại nhà bằng những bước đơn giản mà Mytour sẽ hướng dẫn sau đây.
Cách làm lạp xưởng heo tại nhà
20 phút Chế biến
60 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu
-
800g thịt nạc, 200g thịt mỡ, 250g lòng (Chọn đoạn ở giữa ruột heo).
-
150g đường
-
20g muối
-
1 muỗng cà phê tiêu hạt
-
1 muỗng muối đỏ (hoặc 1/2 muỗng muối diêm)
-
1 muỗng canh rượu mai quế lộ
Bước thực hiện
Cuối cùng, rửa sạch bằng nước ấm và phơi nắng 4 – 5 ngày.
Sau khi phơi nắng xong, đặt lạp xưởng vào túi nilon, hút chân không. Nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, có thể ăn trong vòng 2 tháng. Còn trong ngăn đông thì có thể bảo quản được 6 tháng.
Cách làm lạp xưởng bò
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm lạp xưởng bò
-
Thịt bò 500gr
-
Ruột heo khô 100gr
-
Dầu hào 1 muỗng canh
-
Bột nhục đậu khấu 1 ít
-
Rượu trắng 1 muỗng canh
-
Bột mì 1 muỗng canh
-
Bột củ hành 10gr
-
Gia vị: Đường, hạt nêm, muối
Cách làm lạp xưởng bò
Khi mua thịt bò, chọn loại có ít mỡ, rửa sạch và xay nhỏ thịt hoặc băm nhuyễn.
Sau đó, thêm từng loại gia vị theo thứ tự: 1 - 2 muỗng cà phê bột nhục đậu khấu, 1 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng canh bột mì, 1 muỗng canh dầu hào, 10gr bổ canh củ hành, 1 muỗng cà phê đường, 1 nhúm hạt nêm, 1.5 muỗng cà phê muối và 50ml nước.
Sau đó, dùng tay trộn đều hỗn hợp để gia vị thấm đều vào thịt. Để thịt ngấm gia vị, bạn nên để thịt từ 1 - 2 tiếng.
Chuẩn bị nhân
Rửa sạch ruột heo bằng rượu trắng để loại bỏ mùi tanh.
Tiếp theo, nhồi nhân đã trộn vào ruột một cách đều tay và buộc lạp xưởng thành nhiều đoạn đồng đều bằng dây chỉ.
Nhồi nhân
Bạn sử dụng tăm xiên nhẹ để lạp xưởng có không gian thông thoáng.
Tiếp theo, gói lạp xưởng bằng giấy bạc. Sau đó, đặt vào lò nướng đã được làm nóng trước, rang trong khoảng 25 phút ở nhiệt độ 175 độ C là có thể thưởng thức được.
Rang lạp xưởng
Lạp xưởng trứng muối có hương vị đặc trưng, lớp vỏ giòn và nhân mềm, thơm ngon đậm đà. Bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh và thưởng thức dần trong dịp Tết nhé!
Cách làm lạp xưởng trứng muối
30 phút Chế biến
40 phút Dành cho
4 - 5 người
Nguyên liệu làm lạp xưởng trứng muối
-
Thịt nạc heo 1.3kg
-
Mỡ heo 400gr
-
Ruột heo khô
-
Trứng vịt muối 15 quả
-
Rượu mai quế lộ 2.5 muỗng canh
-
Rượu trắng 1 ít
-
Muối diêm 1 gr
-
Gia vị: Muối, đường, tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt
Đây là cách làm lạp xưởng trứng muối một cách độc đáo
Sau khi rửa sạch và để ráo, bạn cắt mỡ heo thành từng miếng nhỏ
Kế tiếp, trộn mỡ với 2 muỗng canh đường và phơi nắng trong 2 giờ. Lưu ý, hãy lật mặt một lần sau mỗi giờ.
Chuẩn bị mỡ đường
Bạn hãy rửa sạch thịt nạc heo, để ráo và cắt thành từng miếng nhỏ
Sau đó kết hợp đều thịt heo với các loại gia vị: 200gr đường, 1.5 muỗng canh muối, mỡ đã được phơi, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1gr muối diêm, 1 muỗng canh tiêu hạt, 1 muỗng canh tiêu xay và 2.5 muỗng canh rượu mai quế lộ.
Và để trong 2 giờ để thịt thấm gia vị.
Chuẩn bị thịt heo
Bạn hãy lấy lòng đỏ của trứng muối, rửa sơ với nước lạnh và ngâm trứng trong 20ml rượu trắng khoảng 5 phút sau đó vớt ra, để ráo.
Hấp trứng cho chín và sau đó cắt thành 4 phần. Sau đó, kết hợp nhẹ nhàng vào phần thịt đã ướp.
Chuẩn bị trứng muối
Thịt heo khô khi mua về cần được ngâm nước để thịt heo nở ra.
Sử dụng phễu và từ từ nhồi phần thịt vào trong ruột một cách đều đặn.
Dùng chỉ để buộc lạp xưởng thành những đoạn đồng đều.
Chuẩn bị nhân lạp xưởng
Bạn đưa lạp xưởng vào ngâm trong hỗn hợp 1 lít nước lọc và 2 muỗng canh rượu trắng, sau đó vớt ra ngay.
Sau đó, bạn để lạp xưởng phơi dưới ánh nắng mặt trời trong 3 ngày.
Phơi lạp xưởng
Lạp xưởng trứng muối sau khi phơi sẽ căng tròn, màu đỏ thịt đẹp mắt kết hợp với màu vàng rực rỡ. Hương vị thơm ngon, hấp dẫn, là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị thịt béo ngậy và trứng muối mặn mà, thơm bùi, khó cưỡng.
Hướng dẫn làm lạp xưởng tại Cần Đước
20 phút Chế biến
45 phút Số lượng phục vụ
3-4 người
Nếu bạn đã từng ghé thăm Cần Đước - Long An, chắc hẳn đã thử qua một lần món đặc sản nổi tiếng ở đây - lạp xưởng tươi Cần Đước. Món ăn có màu sắc đỏ thẫm rất bắt mắt, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt dịu của thịt heo kết hợp với vị chua chua của thịt lên men, kích thích vị giác.
Dù cách làm có vẻ phức tạp nhưng thực ra lại rất dễ thực hiện. Đầu tiên, bạn sơ chế mỡ heo, thịt heo và phèo. Sau đó, trộn các nguyên liệu với gia vị cho vừa ăn. Tiếp theo, bạn nhồi thịt heo vào ruột, trong quá trình này cần phải nhẹ nhàng và khéo léo để không làm rách ruột heo. Cuối cùng, mang phơi dưới nắng 2-3 ngày. Để thưởng thức, bạn chỉ cần chế biến như chiên, xào,... Hãy thử ngay nhé!
Cách làm lạp xưởng Lạng Sơn
1 ngày Chế biến
60 phút Dành cho
3-4 người
Ở miền Bắc, vào những ngày Tết, cũng có một loại lạp xưởng với hương vị đặc biệt, đó chính là lạp xưởng Lạng Sơn. Loại lạp xưởng này khác biệt so với lạp xưởng miền Nam về cách chế biến và lựa chọn nguyên liệu.
Để làm lạp xưởng Lạng Sơn, bạn cần ướp thịt với gừng núi, nhồi thịt vào ruột và sau đó mang đi hun khói cho đến khi thịt chuyển sang màu đỏ thẫm hoặc màu mận chín. Nếu bạn yêu thích món đặc sản này, thì đừng ngần ngại mà hãy thử thực hiện ngay tại nhà!
Cách làm lạp xưởng mai quế lộ
70 phút Chế biến
15 phút Dành cho
3-4 người
Lạp xưởng mai quế lộ là một trong những loại lạp xưởng được rất nhiều người yêu thích. Tên gọi của nó xuất phát từ việc sử dụng rượu mai quế lộ trong quá trình chế biến. Lạp xưởng mai quế lộ được đánh giá là ngon và đậm đà hơn so với các loại lạp xưởng thông thường.
Cũng giống như cách làm lạp xưởng khác, trước tiên bạn cần sơ chế nguyên liệu sạch và ướp cùng gia vị và rượu mai quế lộ. Sau đó, nhồi thịt vào ruột heo một cách nhẹ nhàng, buộc chặt và mang đi phơi nắng. Bạn có thể hấp, chiên và thưởng thức cùng cơm, xôi, bánh bao,...
Cách làm lạp xưởng theo phong cách Tứ Xuyên
5 tiếng Chế biến
20 phút Dành cho
3-4 người
Lạp xưởng Tứ Xuyên là một đặc sản nổi tiếng của Trung Quốc. Khi làm món này, bạn cần chuẩn bị một số gia vị từ Tứ Xuyên hoặc Quảng Đông để đảm bảo hương vị đặc trưng
Bạn sẽ cần sơ chế nguyên liệu và ướp chúng với rượu và gia vị, sau đó nhồi lạp xưởng và đặt trong nước sôi. Cuối cùng, phơi nắng 10 - 12 ngày là có thể sử dụng. Với vài bước đơn giản như vậy, bạn đã có ngay lạp xưởng Tứ Xuyên. Còn chần chừ gì nữa mà không thử ngay!
Cách làm lạp xưởng bằng vỏ collagen, không cần ruột heo
40 phút Chế biến
420 phút Dành cho
3-4 người
Thay vì sử dụng ruột heo, bạn có thể thử biến tấu với cách làm lạp xưởng bằng vỏ collagen. Đây là phương pháp làm lạp xưởng không cần phải phơi nắng, mà vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon như trong các tiệm. Vỏ collagen thường được làm từ da động vật, thường là da bò, và thường được sử dụng để chế biến các loại thịt như xúc xích, lạp xưởng, dồi,...
Đầu tiên, bạn cần sơ chế và ướp thịt, sau đó nhồi vào vỏ collagen và buộc chặt một đầu. Sau đó, bạn có thể mang đi sấy khô bằng lò nướng hoặc máy sấy. Để bảo quản lạp xưởng, bạn đặt vào túi kín và bảo quản trong tủ lạnh. Khi muốn thưởng thức, có thể hấp, chiên hoặc hâm nóng là có thể sử dụng được.
Lưu ý khi làm lạp xưởng tại nhà
- Nếu bạn không có máy xay, bạn có thể thái thịt mỏng dính (không cần băm hoặc thái hạt lựu). Mỡ thì có thể thái hạt lựu rồi ướp đường và phơi nắng.
- Nếu gặp khó khăn trong việc lấy ruột, bạn có thể mua sẵn ở cửa hàng. Tuy nhiên, cần cẩn thận khi mua ruột khô vì có thể được làm từ nhựa tổng hợp.
- Bạn có thể thay thế thịt bằng cá theo tỉ lệ đã nêu. Hãy nhớ thêm 1 củ tỏi khi xay cá để loại bỏ mùi tanh.
Đó là các bước cực kỳ đơn giản, giúp bạn tự làm lạp xưởng thơm ngon cho mùa Tết sắp tới. Xuân về, hãy hành động ngay nhé. Chúc bạn thành công!
Mua lạp xưởng chất lượng tại Mytour: