Cách sử dụng nước mía đúng cách là tốt cho toàn bộ quá trình mang thai
Mặc dù nhiều người tin rằng không nên sử dụng nước mía trong 3 tháng đầu của thai kỳ, nhưng nếu sử dụng đúng cách, chúng sẽ có lợi cho thai kỳ.
Trong 3 tháng đầu: Mẹ nên uống 150ml nước mía pha với 5ml nước cốt gừng, 2 - 3 ngày/ lần để giảm triệu chứng ốm nghén. Ngoài ra, mẹ cũng có thể uống 150ml nước mía mỗi ngày.
Trong 3 tháng giữa: Mẹ chỉ nên uống 2 - 3 lần/ 1 tuần, tránh uống quá nhiều nước mía vì chúng có thể gây tăng đường huyết đột ngột không tốt cho sức khỏe.
Trong 3 tháng cuối: Đây là thời điểm thai nhi phát triển nhanh để chuẩn bị cho sinh ra, vì vậy để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cao cho thai nhi và sức khỏe của mẹ, mỗi ngày nên uống 200ml nước mía, 2 ngày/ lần.
Lợi ích của việc sử dụng nước mía suốt quãng thời gian mang thai
Trong 3 tháng đầu thai kỳ, việc uống nước mía giúp mẹ tăng cường năng lượng, giảm cảm giác ốm nghén, giúp tinh thần sảng khoái và cơ thể khỏe mạnh.
Ở giai đoạn 3 tháng giữa của thai kỳ, nước mía hỗ trợ giảm tình trạng táo bón, tăng cường hệ miễn dịch. Kali trong nước mía hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả hơn, ngăn ngừa các vấn đề về dạ dày và là liệu pháp đặc trị táo bón hiệu quả. Ngoài ra, nước mía còn giúp tăng cường sức đề kháng và phòng tránh bệnh tật.
Trong 3 tháng cuối thai kỳ, nước mía là một trong những nguồn dinh dưỡng bổ sung năng lượng tốt, giúp mẹ giảm cảm giác mệt mỏi.
Nhắc nhở khi sử dụng nước mía trong thời kỳ mang thai
Không nên uống quá nhiều nước mía trong một lần, tránh uống nước mía vào buổi sáng và buổi tối để tránh cảm giác lạnh bụng cho mẹ bầu.
Không nên sử dụng nước mía thay cho nước lọc, vì điều này có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường khi mang thai, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Tránh dùng nước mía cùng lúc với thuốc hoặc các loại thực phẩm chức năng.
Không để nước mía trong tủ lạnh, mẹ nên mua hoặc ép chỉ đủ lượng sử dụng trong một lần.
Một số cách pha nước mía ngon, mang đến hương vị mới cho bà bầu
- Nếu không muốn nước mía có chỉ một hương vị, bà bầu có thể pha với tắc, cam, cà rốt để thay đổi vị.
- Nước mía tắc: Thêm 1 trái tắc vào ly nước mía, vị sẽ thơm ngon, ngọt dịu kèm chút chua dễ chịu.
- Nước mía cam: Cam giàu vitamin C và hương thơm mát là sự lựa chọn tốt cho những bà bầu thích vị cam.
- Nước mía cà rốt: Một kết hợp lạ mắt nhưng nước mía và cà rốt tạo nên hương vị độc đáo, thơm ngon đầy ngạc nhiên.
Nếu nước mía ép không được bảo quản cẩn thận, dễ bị đen và chua. Hãy học ngay các mẹo để giữ nước mía xanh tươi, không đen và chua nhé!
Điều bạn nên quan tâm:
- Có nên uống nước mía khi mang thai và sau sinh?
- Mãng cầu xiêm có lợi hay hại cho bà bầu?
- Bà bầu có nên ăn rau dền không và điều cần lưu ý khi ăn?
Nước mía có ích cho thai kỳ khi sử dụng đúng liều lượng, nhưng chỉ phù hợp với mẹ có sức khỏe thai kỳ bình thường. Đối với những mẹ có tiền sử bệnh tiểu đường hoặc bất kỳ bệnh lý nào khác, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
Mua sữa bầu tại Mytour để bổ sung dinh dưỡng cho mẹ suốt thời gian mang thai: