Dịch cúm gia cầm lây lan sang gia súc ở Mỹ đang gây lo ngại về chất lượng và an toàn của sữa bò. Các mẫu sữa tươi chưa được xử lý nhiệt hoặc tiệt trùng trước khi cho chuột uống đã làm lan sang virus cúm trong cơ thể của chúng, và một số nông dân chăn nuôi gia súc cũng đã bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khẳng định rằng sữa bò thương mại bày bán ngoài siêu thị là an toàn vì đã được tiệt trùng, không còn chứa virus cúm nữa.
Tuy nhiên, với triển vọng tương lai khi ngành chăn nuôi có thể dừng lại, có thể không còn sữa bò và các sản phẩm từ sữa xuất hiện trên thị trường nữa.
Hiện tại, may mắn đã có không ít nhà nghiên cứu công nghệ sinh học đang phát triển những cách để con người tiếp tục uống sữa bò mà không cần nuôi bò truyền thống. Để làm điều này, các nhà khoa học sẽ sáng tạo ra các loại men vi sinh và thực vật được ghép gen từ loài bò, nhằm tạo ra những protein quan trọng để sữa có màu sắc trắng, hương vị đặc trưng và giàu dinh dưỡng.
Các nhà khoa học đang nỗ lực tái tạo các protein như casein - loại polymer mềm chiếm tỷ lệ cao nhất trong sữa bò, làm nên các đặc tính đặc biệt của các sản phẩm từ sữa như phô mai có thể kéo dài lúc tan chảy. Nhóm protein dinh dưỡng như whey chứa các amino acid quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong các sản phẩm protein bột được các tín đồ gym rất quan tâm.
Đây là một trong những xu hướng mới mà con người đang khám phá để giảm thiểu tác động và quy mô của ngành chăn nuôi, thay thế gia súc bằng những lựa chọn được sản xuất trong phòng thí nghiệm. Ví dụ, Impossible Burger của Burger King sử dụng miếng “thịt” từ nguyên liệu thực vật, kết hợp với heme - một thành phần quan trọng trong máu, được chiết xuất từ cây đậu nành được biến đổi gen.
Một ví dụ điển hình về các tổ chức nghiên cứu phát triển sữa nhân tạo trong phòng thí nghiệm là Remilk, một startup từ Israel thành lập vào năm 2019. Họ đã thành công trong việc tạo ra men vi sinh có khả năng sản xuất beta-lactoglobulin, thành phần chủ yếu trong whey. Tiến sĩ Ori Cohavi, người sáng lập Remilk, cho biết nhà máy công nghệ sinh học của họ với các bồn nuôi vi sinh có thể sản xuất sữa thay thế cho 50 đến 100 nghìn con bò.
Remilk hiện đang thực hiện thử nghiệm sản xuất các mẻ sữa nhân tạo thử nghiệm, phát triển và thử nghiệm các phương pháp tổng hợp protein kết hợp với dầu thực vật và đường, nhằm tạo ra các sản phẩm sữa như phô mai, kem và đồ uống có sữa. Các giám đốc tư vấn cho Remilk từng làm việc tại các tập đoàn thực phẩm lớn như Nestle, Danone và Pepsi Co.
Việc sản xuất sữa nhân tạo không chỉ giải quyết vấn đề liên quan đến dịch bệnh và các mầm bệnh trong sữa như đã nói ở đầu bài viết. Theo tiến sĩ Cohavi, quá trình nuôi bò để sản xuất sữa tạo ra một lượng lớn khí methane, gây nên hiện tượng nóng lên toàn cầu. Mỗi con bò trong quá trình lấy sữa cần tiêu thụ tới 150 lít nước mỗi ngày. “Có hàng trăm triệu con bò sữa trên thế giới, gây ra khí thải nhà kính, tiêu tốn đất nông nghiệp và nước sạch. Đây không phải là cách hoàn hảo để sản xuất thực phẩm.”
Đối với các startup và doanh nghiệp đang nỗ lực thay thế sữa bò truyền thống bằng các giải pháp nhân tạo, thách thức lớn nhất là giữ chi phí sản xuất thấp đủ để sản phẩm thương mại có thể cạnh tranh trên thị trường.
Ngành chăn nuôi, là một phần của nông nghiệp, vì mục đích bảo đảm an ninh lương thực, luôn nhận được sự hỗ trợ và trợ cấp từ các chính phủ quốc gia. Quá trình nuôi trồng không chỉ sản xuất sữa mà còn cả thịt, da và nhiều sản phẩm khác như mỡ và gelatin.
Một công ty có trụ sở tại San Francisco, Alpine Bio hay còn được biết đến với tên gọi Nobell Foods, đã thực hiện biến đổi gen cây đậu nành để tạo ra một loại đậu nành mới có khả năng sản xuất casein. Hiện tại, sản phẩm này chưa được phép bán ra thị trường hoặc sử dụng thử nghiệm, và USDA đang cấp phép cho việc trồng thử nghiệm tại Mỹ.
Theo CEO của Alpine Bio, Magi Richani, họ lựa chọn đậu nành vì đây là nguồn protein phong phú và được trồng nhiều nhất trên thế giới: “Chúng tôi hợp tác với các nhà nông đang trồng đậu nành để dùng cho thú nuôi. Ý tưởng của chúng tôi là thúc đẩy việc trồng loại đậu nành mới để sử dụng cho con người. Nếu muốn cạnh tranh trong thương mại, bạn phải có hàng hoá sẵn có.”
Sau khi cây đậu nành biến đổi gen này được thu hoạch, hạt đậu nành sẽ được xay nhỏ để chiết xuất protein, tương tự như Remilk, để bán cho các tập đoàn thực phẩm lớn để sản xuất các sản phẩm chế biến, rồi đưa ra thị trường.
Ai cũng đồng ý rằng, thay thế hoàn toàn sữa bò là điều không thể. Sữa bò đã là một phần không thể thiếu trong cuộc sống con người hàng ngàn năm qua và có một vị trí đặc biệt trong lịch sử của loài người. Thậm chí có nhiều người đã có gen đột biến giúp tiêu hóa protein từ sữa bò dễ dàng hơn.
Theo MIT Technology ReviewNội dung được phát triển bởi đội ngũ Mytour với mục đích chăm sóc khách hàng và chỉ dành cho khích lệ tinh thần trải nghiệm du lịch, chúng tôi không chịu trách nhiệm và không đưa ra lời khuyên cho mục đích khác.
Nếu bạn thấy bài viết này không phù hợp hoặc sai sót xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email [email protected]