Tempeh, hay còn được gọi là tương nén, là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng phù hợp cho những người ưa chuộng ăn chay. Hãy cùng khám phá thêm về tương nén qua bài viết dưới đây nhé!
Bạn đã từng nghe về tương nén chưa? Đây là một loại tương có nguồn gốc từ đảo Java, rất tốt cho sức khỏe và là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn chay.
Tương nén (Tempeh) là gì?
Tempeh, hay còn gọi là tương nén, là một loại tương có nguồn gốc từ đảo Java ở Indonesia. Món ăn được làm từ đậu nành lên men, mang hương vị đặc trưng. Tempeh có thể được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon khác nhau như chiên, salad, ăn kèm bánh mì, hay chế biến thành các món hầm.
Thường thì, tương nén (tempeh) được làm từ đậu nành nhưng bạn cũng có thể sử dụng các loại đậu và ngũ cốc khác để tạo ra những hương vị đa dạng. Tương nén (tempeh) sau khi lên men sẽ có hình dạng bánh màu trắng, với hương vị ngọt ngào và thơm phức.
Tempeh - Món tương đặc biệtLợi ích dinh dưỡng của tương nén (tempeh)
Tương nén (tempeh) chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, lượng protein trong loại tương này cao gấp nhiều lần so với các sản phẩm khác từ đậu nành. Trong mỗi 84g tương nén (tempeh) có:
- Calo: 162 kcal
- Chất đạm: 15gr
- Carb: 9gr
- Tổng chất béo: 9gr
- Natri: 9mg
-
- Canxi: 9% RDI
- Riboflavin: 18% RDI
- Niacin: 12% RDI
- Magiê: 18% RDI
- Phốt pho: 21% RDI
- Mangan: 54% RDI
Công dụng của tương nén (tempeh) đối với sức khỏe
Tốt cho hệ tiêu hóa
Tương nén (tempeh) chứa nhiều prebiotics, loại chất xơ có khả năng thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn probiotics có ích cho hệ tiêu hóa. Tempeh hỗ trợ cải thiện sức khỏe, giảm viêm và tăng cường trí nhớ.
Hỗ trợ giảm cân
Tương nén (tempeh) cung cấp một lượng protein cần thiết cho cơ thể. Ăn tương nén sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu, giảm việc hấp thụ các thực phẩm khác, hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.
Giảm cholesterol trong máu
Nhờ chất isoflavone có trong tempeh đậu nành, lượng cholesterol trong máu sẽ giảm đáng kể, giúp kiểm soát chất béo trung tính và bảo vệ gan một cách hiệu quả.
Lợi ích của tương nén (tempeh) đối với sức khỏeTăng cường sức khỏe xương
Tương nén (tempeh) cung cấp canxi cần thiết cho sự phát triển của xương, giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa loãng xương một cách hiệu quả.
Chống oxy hóa
Isoflavone đậu nành trong Tempeh giúp chống lại quá trình oxy hóa, giảm sự tích tụ của các gốc tự do gây hại liên quan đến nhiều bệnh như bệnh tim, ung thư, tiểu đường.
Lưu ý khi sử dụng và bảo quản tempeh
Tempeh là một loại thực phẩm an toàn với mọi người. Tuy nhiên, những ai dị ứng với đậu nành thì nên tránh sử dụng tempeh. Người mắc các bệnh liên quan đến tuyến giáp cũng nên hạn chế sử dụng loại thực phẩm này.
Tương nén tempeh có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong khoảng 1 - 2 ngày. Để tempeh không sử dụng hết được bảo quản, bạn hãy gói kín và đặt trong tủ lạnh.
Khi Tempeh có màu đen hoặc xám, đó là bình thường. Tuy nhiên, nếu tempeh xuất hiện màu hồng, vàng hoặc xanh, đó là dấu hiệu bạn không nên tiếp tục sử dụng.
Lưu ý khi sử dụng và bảo quản tempehTrên đây là thông tin về tương nén (tempeh) mà Mytour muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích.