Sau 2 năm sử dụng bếp hồng ngoại giá rẻ, tôi mới nhận ra những điểm yếu và phải chấp nhận bỏ đi.
Khi mới ra trường 2 năm trước, với điều kiện kinh tế hạn hẹp và nhà ở sâu trong ngõ, tôi không dám chọn bếp ga mà lựa chọn bếp hồng ngoại. Lúc đó, bếp hồng ngoại không kén nồi như bếp từ và có giá cả 'mềm' hơn khoảng 500.000 đến 1 triệu.
Sau một thời gian sử dụng, tôi mới nhận ra nhược điểm của bếp hồng ngoại. Điều đầu tiên là thời gian nấu cực kỳ lâu do phải chờ mặt bếp nóng lên trước khi truyền nhiệt lên nồi. Thậm chí, việc làm nóng dầu để chiên rán cũng tốn thời gian và độ bền của bếp càng cao thì thời gian nấu càng lâu.
Sau khi tắt bếp, dù đã ngắt nguồn điện, mặt bếp vẫn giữ nhiệt một thời gian dài, có thể mất đến một giờ đồng hồ để mặt bếp nguội hoàn toàn. Điều này khiến việc lau chùi trở nên khó khăn hơn, và vết bẩn, dầu mỡ bám trên bếp càng trở nên khó vệ sinh hơn.
Kết thúc cuộc hành trình là khi mặt bếp, sau thời gian dài sử dụng, trở nên bong tróc. Mặc dù vẫn có thể sử dụng, nhưng tiềm ẩn nguy cơ gây vỡ kính hoặc gây điện giật. Vì vậy, tôi đã quyết định chuyển sang bếp từ. Mặc dù giá cả cao hơn và phải thay đổi toàn bộ bộ nồi chảo trong nhà, nhưng nó giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng và dễ dàng vệ sinh hơn.
Dưới đây là một số gợi ý về những chiếc bếp từ chất lượng, có giá phải chăng mà bạn có thể xem xét khi muốn thay đổi bếp.