Để phát triển trí não và sự thông minh, cơ thể cần rất nhiều chất tyrosine. Hãy cùng Mytour khám phá về tyrosine và vai trò quan trọng của nó nhé!
Tyrosine là chất gì?
Tyrosine là một trong những axit amin cấu thành protein, được tạo ra từ phenylalanine.
Ngoài ra, tyrosine còn là nguồn gốc của dopamine, một hợp chất cần thiết cho truyền tin thần kinh.
Tyrosine cũng là chất tiền thân của melanin, loại sắc tố quyết định màu da, mắt và tóc.
Vai trò của tyrosine đối với sức khỏe
Đối với người cao tuổi
Tyrosine giúp ngăn chặn quá trình giảm sút dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh. Điều này có thể giúp ngăn ngừa bệnh Parkinson, Alzheimer hoặc giảm triệu chứng của chúng.
Ngoài ra, tyrosine hỗ trợ cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung của não bộ.
Tyrosine cũng giúp điều chỉnh tâm trạng trong não, giúp phụ nữ ở tuổi mãn kinh giảm triệu chứng như trầm cảm, mệt mỏi, hay mất trí.
Đối với trẻ nhỏ
Việc bổ sung tyrosine giúp trẻ phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần, giúp trẻ có một quá trình phát triển khỏe mạnh.
Trẻ em có nguy cơ mắc các rối loạn như thiếu chú ý tập trung (ADD), tăng động, nghịch ngợm (ADHH), và việc bổ sung tyrosine có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh này.
Cách thêm tyrosine vào cơ thể như thế nào?
Chúng ta có thể tăng cường lượng tyrosine trong cơ thể thông qua các loại thực phẩm và món ăn hàng ngày.
Các sản phẩm từ đậu nành
Các sản phẩm làm từ đậu nành là nguồn cung cấp tyrosine lớn, đặc biệt là sữa đậu nành, đậu nành rang, nước tương đậu nành, đậu nành lên men, ...
Những thực phẩm này cung cấp lên đến 2000 mg tyrosine cùng với các chất xơ và protein cần thiết khác cho cơ thể.
Trứng gà và sữa
Mỗi 200 calo trứng gà chứa tới 1900 mg tyrosine. Nói cách khác, 1 quả trứng có trọng lượng khoảng 50 gram sẽ cung cấp khoảng 250 mg tyrosine.
Sữa và các sản phẩm từ sữa có thể cung cấp một lượng lớn tyrosine cho cơ thể.
Phô mai
Trong một miếng phô mai 200 calo có thể cung cấp khoảng 1840 mg tyrosine. Đây là loại thực phẩm giàu tyrosine chỉ sau trứng gà.
Một số chuyên gia cho rằng phô mai càng ít chất béo lại càng nhiều tyrosine và càng tốt cho sức khỏe.
Các loại cá béo
Hầu hết các loại thực phẩm đều chứa một lượng tyrosine khác nhau, từ ít đến nhiều.
Những loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá ngừ đại dương, cá tuyết, tôm và cua là những loại hải sản giàu tyrosine, cung cấp khoảng 1770 mg tyrosine cho mỗi 200 calo.
Các loại ngũ cốc và hạt
Hãy bổ sung các loại ngũ cốc nguyên hạt vào bữa sáng và các bữa ăn phụ để tăng lượng hấp thụ tyrosine.
Ngoài ra, khi tán gẫu cùng bạn bè, hạt như hạt bí ngô, hạt hướng dương, và hạt Chia cũng là nguồn cung cấp tyrosine tốt nhất.
Một số điều cần lưu ý khi cung cấp tyrosine
Sự thiếu hụt tyrosine có thể dẫn đến bệnh niệu phenylketonuria, ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh của não. Tuy nhiên, các vấn đề này có thể được chẩn đoán và kiểm tra tiền sản trong quá trình sàng lọc trước sinh.
Tuy nhiên, việc cung cấp tyrosine cho cơ thể bằng thuốc có thể gây ra các phản ứng phụ như tim đập nhanh, đau khớp, buồn nôn và nôn mửa.
Liều lượng an toàn là 150 mg/kg/ngày tùy theo cân nặng. Tuy nhiên, trước khi sử dụng thuốc, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy việc bổ sung tyrosine qua thực phẩm gây ra vấn đề sức khỏe cho con người. Do đó, đây là cách an toàn nhất để bổ sung chất dưỡng cho cơ thể.
Một khẩu phần ăn chứa tyrosine giúp cải thiện tinh thần và giảm căng thẳng hàng ngày. Hãy ăn những thực phẩm giàu tyrosine thường xuyên để làm việc hiệu quả hơn.
Nguồn: healthline.com
Chọn mua bơ, sữa, và phô mai chất lượng tại Mytour để bổ sung tyrosine nhé: