1. Hiểu rõ hơn về căn bệnh u tuyến giáp
U tuyến giáp là tình trạng tăng sinh bất thường của các tế bào tuyến giáp. Nguyên nhân có thể là do tác động có hại từ môi trường hoặc do yếu tố di truyền. U tuyến giáp có hai dạng: u tuyến giáp lành tính và u tuyến giáp ác tính.
U tuyến giáp ác tính
Còn được biết đến là ung thư tuyến giáp. Trong số bệnh nhân mắc u tuyến giáp, chỉ có khoảng 5% mắc phải ung thư tuyến giáp. Nguyên nhân phổ biến khiến người mắc ung thư tuyến giáp là do đã tiếp xúc với tia X ở vùng đầu, cổ, ngực, và đôi khi, ngay cả khi không có yếu tố nguy cơ nào, một người bình thường cũng có thể mắc bệnh. Thông tin tích cực là hầu hết các bệnh nhân mắc u tuyến giáp ác tính đều có cơ hội phục hồi nếu được điều trị đúng cách.
Hình ảnh minh họa cho bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp ác tính
U tuyến giáp lành tính
Tình trạng này chiếm 90 - 95%. Các tế bào u lành tính tuyến giáp vẫn có khả năng sản xuất hormon tuyến giáp, không lan rộng và không gây tổn thương cho các cơ quan, bộ phận khác trên cơ thể. Tuy nhiên, nếu khối u lành phát triển quá lớn và tiết hormon mạnh hơn bình thường, có thể gây ra bệnh cường tuyến giáp. Do đó, mặc dù là u lành tính, nhưng cũng cần phải được điều trị đúng cách.
Bệnh nhân mắc u tuyến giáp lành tính thường không có các triệu chứng rõ ràng. Thường thì căn bệnh này được phát hiện khi khối u trở nên quá lớn hoặc thông qua việc khám tổng quát.
U tuyến giáp lành tính thường không ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân. Tuy nhiên, ở một số trường hợp khi khối u tuyến giáp lành tính phát triển quá lớn, có thể gây ra cảm giác đau đớn cho người bệnh. Các triệu chứng khó chịu có thể bao gồm khó nuốt, khó thở do áp lực của khối u lên cổ họng. Dưới đây là thông tin về u tuyến giáp lành tính và những điều kiêng kỵ trong chế độ ăn u tuyến giáp lành tính mà bạn cần biết.
Khối u lành tính phát triển quá lớn có thể gây áp lực lên các cơ quan lân cận
2. Người mắc u tuyến giáp lành tính nên hạn chế ăn gì?
Để đạt được kết quả tốt trong quá trình điều trị u tuyến giáp lành tính, người bệnh cần tuân thủ chế độ ăn u tuyến giáp phù hợp. Để giải đáp câu hỏi “u tuyến giáp lành tính nên ăn gì?”, người bệnh cần hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm sau:
Thức ăn nhanh và các sản phẩm được chế biến sẵn
Các sản phẩm thức ăn nhanh và đồ hộp thường chứa nhiều chất phụ gia và bảo quản. Những chất này có thể ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp và góp phần làm cho khối u tuyến giáp phát triển nhanh hơn. Vì vậy, việc hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này có thể giúp tăng hiệu quả trong quá trình điều trị u tuyến giáp lành tính.
Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành
Đậu nành là nguồn cung cấp dưỡng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, trong trường hợp u tuyến giáp lành tính, việc tiêu thụ đậu nành nên được hạn chế. Lý do là đậu nành chứa chất isoflavone, có thể làm giảm hoạt động tạo hormon tuyến giáp, dẫn đến suy giảm chức năng của tuyến giáp. Do đó, người bị u tuyến giáp lành tính nên hạn chế đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành.
Đối với người mắc u tuyến giáp lành tính, hãy tránh xa các loại thực phẩm từ đậu nành
Thức ăn chứa nội tạng động vật
Nội tạng động vật như gan, lòng, tim của lợn, bò, gà,… có chứa nhiều axit lipoic. Axit này có thể gây ra sự mất cân bằng trong quá trình sản xuất hormon tuyến giáp, ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp. Đồng thời, axit lipoic còn có thể làm giảm hiệu quả của các loại thuốc điều trị u tuyến giáp lành tính. Vì vậy, tránh xa các loại thực phẩm này là cần thiết, cả khi đang điều trị u tuyến giáp và trong thời gian bình thường để tránh làm trầm trọng thêm bệnh.
Người mắc u tuyến giáp lành tính không nên tiêu thụ thực phẩm chứa nội tạng động vật
Thực phẩm giàu chất xơ và đường
Chất xơ là một thành phần quan trọng trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, có lợi cho hệ tiêu hóa và sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, ở những người đang điều trị u tuyến giáp, chất xơ có thể làm giảm sự hấp thu của thuốc vào cơ thể, làm giảm hiệu quả của điều trị. Vì vậy, người đang điều trị u tuyến giáp nên hạn chế lượng chất xơ trong khẩu phần ăn của mình.
Sử dụng quá nhiều sản phẩm chứa tinh bột và đường có thể dẫn đến thừa năng lượng trong cơ thể. Sự tích tụ năng lượng dư thừa này có thể gây béo phì, gây ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp và gây ra các vấn đề như suy giảm chức năng tuyến giáp và giảm hoạt động tiết hormon tuyến giáp.
Trong quá trình điều trị u tuyến giáp, nên hạn chế ăn nhiều chất xơ
Bia, rượu và các chất kích thích
Bia, rượu và các chất kích thích không chỉ không tốt cho sức khỏe mà còn có thể làm tình trạng bệnh u tuyến giáp lành tính trở nên nghiêm trọng hơn. Chúng gây rối loạn hoạt động của hệ thần kinh và ảnh hưởng đến hoạt động tiết hormon tuyến giáp, cũng như làm giảm hiệu quả của thuốc điều trị.
Các thực phẩm chứa gluten
Lúa mạch và lúa mì là những nguồn thực phẩm giàu gluten. Gluten trong lúa mạch và lúa mì có thể gây tổn thương cho hệ miễn dịch, dẫn đến suy giảm miễn dịch và ảnh hưởng đến quá trình điều trị u tuyến giáp. Bệnh nhân cần hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này để tăng hiệu quả của điều trị.
Do vậy, việc hạn chế các loại thực phẩm này trong quá trình điều trị sẽ giúp cải thiện hiệu quả điều trị, đồng thời giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuyến giáp.
3. Vậy khi bị u tuyến giáp lành tính, bạn có thể ăn những gì?
Cùng với việc trả lời câu hỏi “u tuyến giáp lành tính kiêng ăn gì?” là danh sách các loại thực phẩm bạn nên bổ sung để cải thiện sức khỏe và quá trình điều trị u tuyến giáp lành tính:
Trái cây, hoa quả:
Trái cây và hoa quả tươi chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Chúng giàu vitamin có tác dụng chống oxi hóa, tăng cường tái tạo tế bào, loại bỏ độc tố như vitamin C, vitamin nhóm B,… Đồng thời, chúng cũng tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, giúp kháng khuẩn, tăng hiệu quả điều trị. Vì vậy, hoa quả và trái cây tươi là sự lựa chọn tốt không chỉ cho người bị u tuyến giáp mà còn cho mọi người.
Thêm vào khẩu phần ăn các thực phẩm giàu I-ốt
I-ốt là yếu tố quan trọng điều hòa sản xuất hormon tuyến giáp. Thiếu I-ốt, tuyến giáp sẽ phát triển không đồng đều và tạo ra khối u. Bổ sung I-ốt qua thức ăn giúp giảm nguy cơ u tuyến giáp, và ở những người đã mắc bệnh, giúp kiểm soát sự phát triển của khối u và cải thiện hoạt động tuyến giáp. Các thực phẩm giàu I-ốt bao gồm muối tinh, tảo biển, rau cải, trứng,…
Người bị u tuyến giáp cần tăng cường ăn rau củ và bổ sung đủ I-ốt
Các loại hải sản
Cá và các loại hải sản là nguồn cung cấp cholesterol tốt, protein, acid amin cần thiết và vitamin nhóm B. Những chất này rất có ích cho sức khỏe tuyến giáp, vì vậy cần bổ sung chúng vào chế độ dinh dưỡng để tăng hiệu quả trong điều trị.
Các loại hạt
Bổ sung các loại hạt giàu magiê, kẽm, đồng, vitamin E,… giúp tăng cường hoạt động của tuyến giáp. Một số loại hạt tốt cho người mắc u tuyến giáp: hạt bí, hạt điều, hạnh nhân,…