Unagi ở một nhà hàng | |
Thành phần chính | Luơn |
---|---|
|
Unagi (ウナギ) là từ tiếng Nhật chỉ loài cá chình nước ngọt, đặc biệt là cá chình Nhật Bản, Anguilla japonica (日本鰻 nihon unagi). Unagi thường được sử dụng trong ẩm thực Nhật Bản, đặc biệt là trong món kabayaki. Nó không nên bị nhầm lẫn với lươn nước ngọt hoặc lươn nước mặn, được biết đến với tên anago trong tiếng Nhật.
Trong ẩm thực Nhật Bản
Unagi thường xuất hiện trong món unadon (cũng có thể viết là unagidon, đặc biệt là trong thực đơn của các nhà hàng Nhật Bản ở phương Tây), là một món donburi với lươn thái lát đặt trên lớp cơm. Cũng có một loại bánh ngọt gọi là bánh unagi được làm từ bột unagi. Unagi rất giàu protein, vitamin A và canxi.
Nhà hàng chuyên về unagi rất phổ biến ở Nhật Bản, thường có biển hiệu với từ unagi và chữ hiragana う (phiên âm u), chữ cái đầu tiên của từ unagi. Hồ Hamana ở thành phố Hamamatsu, tỉnh Shizuoka được biết đến với unagi chất lượng cao nhất; do đó, hồ này có nhiều nhà hàng nhỏ chuyên về các món ăn từ unagi. Unagi thường được thưởng thức vào mùa hè nóng bức ở Nhật Bản, và có một ngày đặc biệt để ăn unagi, gọi là ngày giữa hè của tuổi Sửu (doyo no ushi no hi).
Unakyu là một thuật ngữ phổ biến dùng để chỉ sushi có chứa lươn và dưa chuột. Vì lươn chỉ an toàn khi được nấu chín, lươn luôn được chế biến kỹ và thường được phục vụ với nước sốt Tare trong ẩm thực Nhật Bản. Unagi cũng có thể được nướng mà không cần bao bì và chỉ được nêm muối, gọi là 'Shirayaki.'
Sự bền vững
Danh sách tư vấn hải sản bền vững Seafood Watch khuyến cáo người tiêu dùng nên tránh ăn unagi vì tình trạng suy giảm nghiêm trọng của quần thể lươn nước ngọt toàn cầu. Trong nửa thế kỷ qua, số lượng lươn ở tất cả ba loài được sử dụng làm unagi đã giảm đáng kể. Ví dụ, sản lượng khai thác lươn châu Âu đã giảm khoảng 80% kể từ những năm 1960. Bộ Môi trường Nhật Bản đã đưa lươn Nhật Bản vào danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng trong Danh sách đỏ các loài động vật, từ đe dọa đến nguy cơ tuyệt chủng.
Mặc dù khoảng 90% lươn nước ngọt tiêu thụ ở Mỹ được nuôi tại trang trại, nhưng quy trình nuôi trồng này không hoàn toàn bền vững. Lươn non được thu thập từ tự nhiên rồi được nuôi trong các thùng khác nhau. Việc này không chỉ làm giảm số lượng lươn hoang dã mà còn gây ra vấn đề về ký sinh trùng, chất thải và bệnh tật do môi trường nuôi lươn không kín, gây nguy hiểm cho quần thể lươn hoang. Hơn nữa, lươn nước ngọt là động vật ăn thịt và thường được cho ăn các loại cá khác, làm tăng thêm sự không bền vững trong các hoạt động nuôi lươn hiện tại.
Liên kết bên ngoài
- Tài liệu liên quan đến Unagi trên Wikimedia Commons