Sử dụng nước lá cây là giải pháp hiệu quả để thanh lọc gan. Uống lá cây nào tốt cho gan? Khám phá những loại nước lá cây dịu dàng với gan và không gây tác dụng phụ.
Để giải độc gan, thanh lọc cơ thể, bạn có thể sử dụng các loại lá cây tự nhiên như rau má, bồ đề, nhọ nồi,... Hãy cùng Mytour tìm hiểu về 9 loại lá cây dùng để pha nước giải độc gan hiệu quả trong bài viết dưới đây.
Lá rau má
Rau má là loại cây có thân mọc trên mặt đất, thường xuất hiện ở những nơi ẩm ướt. Vị của lá rau má có chút đắng và đắng nhẹ, thường được sử dụng để nấu canh hoặc pha nước uống. Rau má có tính lạnh nên giúp làm mát gan và giải độc rất tốt.
Lá rau má hỗ trợ giải độc ganĐể pha nước rau má cực kỳ đơn giản. Chỉ cần rửa sạch rau má sau đó xay nhuyễn và vắt lấy nước uống, nếu không chịu được vị đắng có thể thêm chút đường. Những người có gan nóng có thể uống 3 - 4 ly nước rau má mỗi tuần để đạt hiệu quả giải độc tốt nhất.
Lá trà xanh
Theo y học cổ truyền, trà xanh là một loại lá cây có công dụng giải độc gan rất tốt. Lá trà xanh có vị chát hòa quện với vị ngọt nhẹ, khi pha nước thì vừa dễ uống lại có thể loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, thanh lọc gan.
Lá trà xanh hỗ trợ giải độc ganĐể pha nước trà xanh, bạn chỉ cần lựa những lá ngon sau đó đem rửa sạch, vòi hơi nát rồi rửa qua một lần nữa với nước sôi. Sau đó đem lá trà ngâm trong bình khoảng 15 phút là có thể uống. Tuy nhiên, có một lưu ý nhỏ là bạn không nên uống trà xanh khi đói vì sẽ gây hại cho dạ dày.
Lá mã đề
Đây cũng là một loại cây nổi tiếng với công dụng làm thuốc Đông y cũng như giúp giải độc và làm mát gan hiệu quả. Bạn có thể nấu canh mã đề thịt nạc hoặc ngâm lá mã đề trong nước sôi để lấy nước uống giúp loại bỏ độc tố trong gan.
Tuy nhiên, những người bị thận yếu hoặc phụ nữ đang mang thai nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng lá mã đề để ăn hoặc nấu nước uống.
Lá Atiso
Atiso là một loại cây có tính mát và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như chống oxy hóa, chống thiếu máu, làm đẹp da, hỗ trợ giảm cân, cải thiện hệ tiêu hóa và đặc biệt là giải độc gan.
Theo y học cổ truyền, Atiso có thể hỗ trợ điều trị các bệnh về gan như viêm gan mãn tính, xơ gan,...
Lá Atiso hỗ trợ giải độc ganBạn có thể sử dụng Atiso dưới dạng tươi hoặc khô, nấu nước sôi và cho Atiso vào nấu làm nước uống giúp giải độc gan. Tuy nhiên, nên sử dụng ở một liều lượng vừa phải để tránh tác dụng phụ.
Lá bồ công anh
Lá bồ công anh có vị đắng, tính mát nên ngoài công thanh nhiệt, giải độc gan thì còn giúp lợi tiểu, thông sữa, chữa mụn nhọt, khó tiêu,...
Vì có thể giúp hỗ trợ kiểm soát lượng mỡ vào cơ thể, nên lá bồ công anh giúp tăng cường chức năng thải độc cho gan, ngăn ngừa nguy cơ nóng gan vô cùng hiệu quả.
Lá bồ công anh giúp giải độc ganĐể nấu nước lá bồ công anh thì bạn cần rửa sạch từng lá, ngâm với nước muối rồi giã nát hay dùng máy xay ra và chắt lấy nước uống. Kiên trì uống bạn sẽ thấy hiệu quả rất tốt.
Lá cây vối
Lá vối giúp giải độc ganNước lá cây vối có công dụng giải khát, lợi tiểu, thanh nhiệt, giải độc, làm mát gan vô cùng hiệu quả. Bạn chỉ cần rửa sạch lá cây sau đó cho vào nước sôi ngâm khoảng 15 phút là có thể uống, rất tốt cho sức khỏe.
Lá diệp hạ châu
Diệp hạ châu còn có một tên gọi quen thuộc khác là cây chó đẻ răng cưa. Lá diệp hạ châu có tính hàn, vị hơi đắng nhẹ và là bài thuốc có thể chữa rất nhiều loại bệnh cũng như làm mát gan.
Lá diệp hạ châu tăng cường chức năng ganBên cạnh đó thì các thành phần trong lá diệp hạ châu còn giúp lợi tiểu, hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa, tăng cường chức năng thận và ngăn ngừa sự phát triển của virus gây viêm gan, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Bạn có thể xắt lá diệp hạ châu và nấu nước uống.
Tuy nhiên có một lưu ý nhỏ là bạn không nên sử dụng diệp hạ châu quá nhiều trong suốt một thời gian dài, vì loài cây này có tính hàn, nên có thể gây lạnh gan nếu dùng quá mức và dẫn tới xơ gan.
Lá nhân trần
Trong lá cây nhân trần có chứa các chất chống oxy hóa, pinen, xeton, capilen,... có tác dụng tốt cho sức khỏe, bổ thận, mát gan và tăng cường hoạt động chức năng cho các bộ phận trong cơ thể.
Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy lá nhân trần có tác dụng thúc đẩy tăng tiết dịch mật, bảo vệ cơ quan thận, thúc đẩy tuần hoàn, giảm huyết áp và chống sưng viêm.
Lá nhân trầnBạn có thể sử dụng lá nhân trần khô hoặc tươi, hãm với nước sôi 10 - 15 phút và uống. Tuy nhiên cần lưu ý là lá nhân trần không nên dùng chung với cam thảo, cũng như phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú cần sử dụng cẩn trọng. Hạn chế sử dụng quá mức để tránh tác dụng phụ đối với sức khỏe.
Lá nhọ nồi
Lá nhọ nồi là một bài thuốc quen thuộc trong y học cổ truyền, có tính hàn, vị ngọt và lành tính, giúp chữa cảm, sốt cũng như bổ thận, mát gan. Uống nước lá nhọ nồi sẽ giúp thanh lọc cơ thể, điều hòa khí tiết, cải thiện chức năng gan và chữa bệnh vàng da.
Lá nhọ nồiĐể giải độc gan, bạn có thể sử dụng lá cỏ nhọ nồi sắc nước uống hoặc tán thành bột mịn rồi trộn với nước cơm để dùng. Sử dụng đều đặn bạn sẽ thấy hiệu quả đáng kể.
Lưu ý: Các loại lá cây trong bài viết có tác dụng giải độc gan tốt, nhưng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết đúng liều lượng và cách sử dụng phù hợp.
Đây là những chia sẻ về 9 loại lá cây nấu nước uống giải độc gan hiệu quả mà Mytour muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bạn sẽ thấy thông tin này hữu ích.
Nguồn: BỆNH VIỆN ĐA KHOA MEDLATEC