Các chị em thường chia sẻ rằng nếu uống một cốc nước chanh đào ngâm mật ong vào mỗi buổi sáng không chỉ giúp giảm cân mà còn tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Liệu một trái chanh nhỏ có thể có nhiều tác dụng kỳ diệu như vậy không, cùng Mytour khám phá nhé.
Vào khoảng tháng 8, 9, chanh đào thường được bày bán rất nhiều trên các tuyến đường. Khác với các loại chanh thông thường khác, vỏ chanh đào rất mỏng, có màu vàng hanh, bên trong ruột đỏ hồng bắt mắt. Vỏ chanh đào chứa nhiều tinh dầu có tác dụng tốt cho việc trị ho, giải cảm... Còn ruột chanh chứa nhiều axit citric cùng các vitamin A, C, B1... rất có lợi cho sức đề kháng.
Khi ngâm với mật ong (chứa nhiều khoáng chất như protein, muối khoáng, vitamin...) và đường phèn, chanh đào trở thành một loại thức uống vừa tốt cho sức khỏe vừa ngon miệng, dễ làm.
Hãy cùng Mytour khám phá các lợi ích và cách làm nước chanh đào ngâm mật ong để thành công nhé.
Những lợi ích khi uống nước chanh đào ngâm mật ong vào buổi sáng
Uống nước chanh đào ngâm mật ong vào buổi sáng đã trở nên quen thuộc với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như:
- Tốt cho hệ tiêu hóa: Trong nước cốt chanh có nhiều vitamin và khoáng chất giúp gan sản xuất mật hỗ trợ tiêu hóa và loại bỏ độc tố từ các thức ăn nặng. Mật ong giúp kháng khuẩn, kích thích sản xuất chất nhầy trong ruột, bảo vệ hệ tiêu hóa.
- Hỗ trợ giảm cân: Trong hỗn hợp chanh đào có pectin giúp cảm thấy no và giảm thèm ăn.
Tuy nhiên theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, uống quá nhiều không thích hợp có thể gây hại cho sức khỏe. Để giảm cân hiệu quả, nên uống vào buổi sáng và kết hợp với chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý.
- Tăng cường sức đề kháng: Chanh và mật ong có tính kháng khuẩn, nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch trong những ngày thay đổi thời tiết.
Cách làm chanh đào ngâm mật ong
Dù mang lại nhiều hiệu quả nhưng cách làm đơn giản chỉ với vài dụng cụ và nguyên liệu cơ bản.
Nguyên liệu
- 1kg chanh đào chín
- 1 lít mật ong
- 500gr đường phèn hạt
Cách thực hiện
Đầu tiên ngâm chanh đào trong nước muối khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch nhiều lần bằng nước.
Tiếp theo phơi chanh trong bóng mát để khô. Nếu cần gấp, dùng khăn sạch lau khô trái chanh.
Sau khi chanh đã khô, thái thành từng lát mỏng tròn.
Bạn rải một lớp đường phèn vào đáy hũ thủy tinh, sau đó xếp 2-3 lớp chanh, 1 lớp đường, 2-3 lớp chanh tiếp tục theo thứ tự như vậy cho đến khi hết chanh.
Sau khi xếp hết chanh, đổ từ từ mật ong vào cho đến khi ngập chanh, sau đó dùng vỉ nan nén chặt chanh lại và đậy kín nắp.
Lưu ý
- Để chanh không bị sủi bọt khi ngâm, tay bạn phải khô ráo khi cắt chanh.
- Dao, thớt, hũ thủy tinh cần được rửa sạch và lau khô trước khi thực hiện.
Thành phẩm
Sau khi ngâm khoảng 3 tháng trở lên, chanh đã sẵn sàng sử dụng. Tuy nhiên, càng ngâm lâu thì càng có hiệu quả hơn.
Sau hơn 3 tháng, hỗn hợp chanh đào sẽ chuyển sang màu nâu đen. Nếu thấy hỗn hợp đổi màu thì đừng lo lắng vì đây là hiện tượng bình thường.
Những ai nên hạn chế uống chanh đào ngâm mật ong?
Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng những đối tượng sau đây nên tránh sử dụng để tránh gây hại cho sức khỏe.
Phụ nữ mang thai: Mật ong có thể kích thích co thắt tử cung ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
Người mắc bệnh tiểu đường: Thức uống này chứa mật ong và đường phèn có thể làm tăng đường huyết.
Người mắc viêm loét dạ dày, bệnh về thận, túi mật: Vị chua của chanh đào có thể làm tăng axit dạ dày gây ảnh hưởng tiêu cực đến tình trạng bệnh.
Trẻ em dưới 1 tuổi: Hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu và chưa hoàn thiện, nên tránh sử dụng để không gây nguy hiểm đến sức khỏe.
Lưu ý quan trọng là không nên uống chanh đào khi đói bụng, thay vào đó nên pha loãng với nước ấm và uống sau khi ăn trong vòng 30 phút.
Dù có nhiều tác dụng như giảm cân, tăng sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa,... nhưng bạn cần sử dụng chanh đào mật ong đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Mua mật ong chất lượng tại Mytour: