Nghệ không chỉ đóng vai trò như một gia vị sử dụng trong nấu ăn mà còn chứa hơn 300 chất chống oxy hóa cùng các dưỡng chất tốt cho sức khỏe còn được dùng làm nước ép hay tinh bột. Hãy cùng khám phá tác dụng của một ly nước ép nghệ đối với sức khỏe nhé.
Là một loại cây thân thảo lâu năm thuộc họ với gừng, nghệ không chỉ đóng vai trò như một gia vị sử dụng trong nấu ăn mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Nghệ tươi hoặc nghệ bột đều chứa nhiều công dụng tốt cho cơ thể. Hãy cùng Mytour khám phá những giá trị dinh dưỡng và công dụng của một ly nước ép nghệ mỗi ngày cho sức khỏe nhé!
Giá trị dinh dưỡng của nghệ
Nghệ chứa nhiều Vitamin nhóm B thiết yếu, mỗi 100g nghệ chứa 1,80 mg Vitamin B6 – tương đương với 138% mức Vitamin B cần thiết/ngày.
Nghệ cũng chứa hàm lượng cao các chất khoáng cần thiết cho cơ thể, giàu chất chống oxy hóa và chất xơ nhưng không chứa cholesterol.
Hiện nay trên thị trường có bán cả nghệ tươi và tinh bột nghệ, tuy nhiên tinh bột nghệ thường không chứa chất xơ nhưng vẫn có phần lớn tinh bột.
Làm nước ép nghệ tươi kết hợp với chanh và mật ongCông dụng của nước ép nghệ
Theo quan điểm Đông Y, hợp chất Curcumin trong nghệ có khả năng chống viêm và chống oxy hóa. Nó giúp kháng viêm, giảm đau mà không gây phản ứng phụ, làm chậm sự phát triển của bệnh thấp khớp, ngăn ngừa hoặc điều trị các loại ung thư khác nhau.
Nghệ giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự phát triển của bệnh Alzheimer.
Ngoài ra, nghệ còn giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giảm triệu chứng ợ nóng, đầy hơi, táo bón, viêm loét dạ dày.
Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch và đột quỵ.
Nước ép nghệ hỗ trợ điều hòa lượng đường trong máu và tăng hiệu quả của các loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường.
Nước ép nghệ cũng có tác dụng làm lành vết thương, tái tạo tế bào mới, điều trị mụn, tràm, vẩy nến, giữ cho làn da luôn khỏe đẹp.
Tác dụng của nghệ đối với sức khỏeCách thực hiện nước ép nghệ tươi
Nghệ tươi được rửa sạch, gọt vỏ và cắt nhỏ. Cho tất cả vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn sau đó ép lấy nước.
Giữ nước ép trong tủ lạnh và dùng dần trong vòng 3 ngày. Bạn cũng có thể sử dụng chúng cùng các loại nước giải khát, súp, sữa hoặc trong các món ăn.
Cách làm nước ép nghệ tươiNước ép nghệ pha với chanh và mật ong
Đổ 1 – 2 muỗng nước ép nghệ tươi vào ly, thêm vào đó nước cốt của 1 – 2 quả chanh, 2 muỗng canh mật ong, 2 chén nước đun sôi để nguội, khuấy đều.
Sau khi làm xong, bảo quản trong tủ lạnh. Khi uống, chỉ cần thêm chút đá vào là có thể dùng.
Lưu ý: Bạn cũng có thể uống nước nghệ tươi đun sôi bằng cách xắt lát nghệ và hãm vào nước sôi như trà, dùng dần trong ngày cũng rất tốt cho sức khỏe.
Nước ép nghệ tươi hoặc tinh bột nghệ đều mang lại những lợi ích đặc biệt cho sức khỏe. Hãy sử dụng đúng cách để duy trì sức khỏe tốt trong mùa dịch nhé.
Nguồn: Sức Khỏe & Đời Sống
Mua bột nghệ chất lượng tại Mytour: